Quảng Trị: Những ngôi trường toang hoác giữa trời xanh

Trong 10 huyện, thị xã của Quảng Trị thì Hải Lăng, ngoài 2 danh hiệu “vựa lúa” và “rốn nước”, còn là “đất học”. Thế nhưng đằng sau màu hồng chói sáng ấy, đang gợn lên một nỗi buồn…

Đây là những con số “lạnh lùng” mà Phòng GD - ĐT Hải Lăng vừa thống kê: Toàn huyện có 374 phòng cấp 4 thì có tới 179 phòng học xuống cấp, 82 phòng học xuống cấp nghiêm trọng, dồn vào các xã Anh hùng Hải An, Hải Tân, Hải Chánh, Hải Vĩnh, Hải Quy, Hải Trường, Hải Thiện, Hải Xuân.

Ông Trưởng phòng GD - ĐT huyện Trần Đới, giọng rầu rầu: “Lúc tách huyện (năm 1990) Hải Lăng vỏn vẹn chỉ có một trường cao tầng. Nay sau hơn 10 năm, dù đã được đầu tư nhưng vẫn thiếu trường lớp.

Học sinh ngày một tăng, nhưng trường lớp chẳng “nở” theo kịp, chúng tôi buộc lòng tung ra giải pháp tình thế khắc phục nạn hụt phòng bằng “chiêu” khá mạo hiểm là nhiều trường phải bố trí các em học tạm trong những phòng học cấp 4 được xây dựng từ thời 1980 – 1986, thậm chí cả trước giải phóng (1975) nữa kia!”.

Thầy giáo Nguyễn Quang Nam,  chuyên  viên Phòng GD - ĐT huyện dẫn chúng tôi chạy một vòng thực tế bằng xe máy. Đến phòng học khu vực lẻ của Trường tiểu học xã Hải Thiện, chao ôi, chúng tôi không thể tưởng tượng nổi.

Các em vừa ngồi học vừa lo nhà sập mái. Vào phòng học khu vực lẻ Vực Kè của Trường tiểu học xã Hải Chánh ở phía nam của huyện, lại một lần nữa, chúng tôi sởn gai ốc.

Thầy giáo Nam “cập nhật” mấy thông tin: Chỉ trong đợt ảnh hưởng của cơn bão số 8 vừa qua đã làm gẫy đổ cột trụ và sập mái hiên dãy 5 phòng học cấp 4 Trường THCS xã Hải Tân; tốc mái 1 phòng học ở Trường THCS xã Hải Quế.

Hiện tại đang trong mùa bão lũ, số phòng học xuống cấp trên luôn có nguy cơ đổ sụp bất cứ lúc nào và đe dọa  trực tiếp đến tính mạng của giáo viên, học sinh nên Phòng GD - ĐT huyện đã đưa ra giải pháp đối phó tạm thời như các phòng học xuống cấp nhẹ khi có mưa, gió lớn thì phải cho các em nghỉ học.

Những phòng học xuống cấp nghiêm trọng ở những khu vực lẻ thì đóng cửa, không bố trí dạy và đưa số học sinh về học các trường trung tâm. Hiện phòng GD - ĐT huyện đã  đình chỉ việc dạy học và tiến hành tháo dỡ 17 phòng học xuống cấp nghiêm trọng, trong đó Trường THCS xã Hải Chánh tháo dỡ 7 phòng; Trường Tiểu học Hải Thượng 4 phòng; Trường Tiểu học Hải Tân 4 phòng; Trường Tiểu học Hải Thiện 2 phòng.

Cô giáo Nguyễn Thị Gái, dạy lớp 3 khu vực lẻ Trường Tiểu học xã Hải Thọ chỉ cho chúng tôi thấy từng mảng tường bị bong tróc sắp rơi xuống, và cho hay rằng tại khu vực cô dạy có 2 phòng xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi khi trời mưa to, gió lớn nước cứ tự do thoải mái chảy vào bên trong làm bàn ghế ướt sũng, đành phải cho học sinh nghỉ học.

Còn khi có bão, lũ các em phải nghỉ học dài ngày và sau đó giáo viên phải dạy bù tiết cho các em. Phụ huynh và thầy cô giáo rất lo lắng tính mạng của học sinh khi ngồi học trong những lớp học “nghiêng ngửa” giữa trời như thế này…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng