Quốc gia nào bằng phẳng nhất thế giới, nội các từng họp dưới biển?

TPO - Quốc gia này nhỏ nhất châu Á được tạo thành từ 1.192 đảo san hô nằm trải dài trên 90.000 km2 với 90% diện tích bề mặt là nước biển và được mệnh danh là thiên đường, địa điểm thu hút khách du lịch.

Quốc gia nào bằng phẳng nhất thế giới?

1. Quốc gia nào bằng phẳng nhất thế giới?

  • A. Sri Lanka

  • B. Bhutan

  • C. Maldives

    Đáp án C. Theo Cổng thông tin Bộ Ngoại giao Việt Nam, Maldives (tên đầy đủ là Cộng hòa Maldives) nằm ở Nam Á, gồm 26 đảo san hô bao vòng quanh 1.192 đảo nhỏ (trong đó có 200 đảo có người sinh sống, 80 đảo là nơi nghỉ mát du lịch), thuộc vùng biển Ấn Độ Dương. Thủ đô của Maldives là Malé. Với diện tích 298 km2, Maldives là quốc gia nhỏ nhất châu Á và bằng phẳng nhất thế giới. Theo website của Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness, độ cao tự nhiên của lãnh thổ trên mực nước biển chỉ là 2,4m. Với tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng như hiện nay, Maldives đứng trước nguy cơ bị nhấn chìm.

Thủ đô Malé của Maldives là thành phố đông dân nhất nước này?

2. Thủ đô Malé của Maldives là thành phố đông dân nhất nước này?

  • A. Đúng

    Đáp án A. Dân số của Maldives hiện tại là hơn 440.000 thì dân số ở thủ đô Malé chiếm khoảng 1/3. Theo Graphic Maps, Malé là thành phố đông dân nhất của Maldives. Đến năm 2017, dân số của Malé ước tính 133.000. Đây cũng là một trong những thành phố có mật độ dân số cao nhất thế giới vì diện tích của nó chỉ là 5,8 km2. Maldives nổi tiếng có nhiều resort sang trọng nhưng Malé tách biệt hoàn toàn với những địa điểm đó. Người dân sinh sống ở Malé rất thân thiện và hiếu khách. Du khách đến thủ đô của Maldives có thể đi lòng vòng quanh thành phố, thăm bảo tàng, nhà thờ và những phiên chợ tấp nập.

  • B. Sai

Maldives theo tôn giáo nào?

3. Maldives theo tôn giáo nào?

  • A. Phật giáo

  • B. Thiên chúa giáo

  • C. Hồi giáo

    Đáp án C. Maldives là quốc gia theo Hồi giáo dòng Suni. Theo Listverse, du khách đến Maldives đều phải tuân thủ các quy định địa phương và truyền thống Hồi giáo. Vì vậy ít ai biết rằng ban đầu Maldives theo đạo Phật. Maldives chỉ chuyển thành quốc gia Hồi giáo vào thế kỷ 12 khi những người đàn ông đạo Hồi theo các thương gia tới đây. Vào thế kỷ 16, quần đảo này thành thuộc địa của Bồ Đào Nha. Họ cố gắng truyền bá đạo Thiên Chúa nhưng thất bại. Người Maldives nổi tiếng không khoan dung với bất kỳ ai xúc phạm đến tôn giáo của họ. Hiến pháp Maldives năm 1997 quy định công dân nước này phải theo đạo Hồi, không chấp nhận bất kỳ tôn giáo nào khác. Thay đổi tôn giáo đồng nghĩa với việc mất quyền công dân ở đất nước nhỏ bé này.

Quốc kỳ của Maldives được thông qua năm nào?

4. Quốc kỳ của Maldives được thông qua năm nào?

  • A. 1960

  • B. 1962

  • C. 1965

    Đáp án C. Theo World Atlas, quốc kỳ Maldives chính thức được thông qua vào ngày 26/7/1965. Quốc kỳ Maldives gồm ba màu. Nền cờ là hình chữ nhật màu đỏ, ở trong là hình chữ nhật màu xanh lục và chính giữa là hình trăng lưỡi liềm màu trắng. Màu đỏ trên cờ chính là màu gốc lá cờ đầu tiên của Maldives (lá cờ đầu tiên chỉ có một màu đỏ), một số tài liệu cho rằng nó tượng trưng cho sự hy sinh để bảo vệ chủ quyền và độc lập của các anh hùng dân tộc. Màu xanh tượng trưng cho sự hòa bình và thịnh vượng. Hình trăng lưỡi liềm là biểu tượng của Hồi giáo, khẳng định quốc gia này theo đạo Hồi.

Ngành kinh tế nào lớn nhất Maldives?

5. Ngành kinh tế nào lớn nhất Maldives?

  • A. Công nghiệp

  • B. Đánh bắt hải sản

  • C. Du lịch

    Đáp án C. Theo số liệu năm 2016, GDP bình quân đầu người của Maldives là 8.093 USD. Về tỷ lệ các thành phần kinh tế trong GDP, dịch vụ chiếm hơn 73%, tiếp đến là công nghiệp với gần 24% và cuối cùng là nông nghiệp với hơn 3%. Theo Cổng thông tin Bộ Ngoại giao Việt Nam, với điều kiện tự nhiên ưu đãi, du lịch là ngành kinh tế lớn nhất của Maldives hiện nay, chiếm 28% GDP, 60% nguồn thu ngoại tệ. Đánh bắt cá là ngành kinh tế lớn thứ hai. Tiếp đến là các ngành nông nghiệp và công nghiệp, tuy nhiên hai ngành này không phát triển lắm do quỹ đất của Maldives không nhiều, thiếu lao động. Do du lịch phát triển, ngành thủ công nghiệp như dệt chiếu, thảm, sơn mài... cũng phát triển theo. Ở nhiều nơi trên thế giới, khách du lịch muốn xem cá voi phải mất hàng giờ liền ngồi chờ trên thuyền chỉ để xem một hai con, hoặc kém may mắn hơn là không thấy. Trong khi đó, du khách tại Maldivies có thể ngắm cá voi tại bất kỳ địa điểm nào với số lượng 1.500 đến 2.500 con cá voi và cá heo. Vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, có khoảng 10 – 12 loài cá voi và cá heo sống quanh các rạn san hô. Một bầy cá voi có thể lên tới 200 cá thể. Maldives còn nổi tiếng với loài lớn nhất thế giới – cá mập voi, dài từ 5,5 đến 10 m.

Maldives do ai sáng lập?

6. Maldives do ai sáng lập?

  • A. Một ông vua

  • B. Một hoàng tử bị trục xuất

    Đáp án B. Maldives là một chuỗi đảo gồm nhiều đường giao thương quan trọng, và theo sử sách ghi lại, những người Ấn Độ đã là người chính thức định cư ở đây từ khoảng năm 269 trước Công Nguyên. Tương truyền ngày xưa, quần đảo này chưa có chính quyền mà chỉ gồm một cộng đồng người yêu chuộng hòa bình, thờ mặt trời và nước. Vương quốc đầu tiên được sáng lập bởi hoàng tử Sri Soorudasaruna Adeettiya - con trai vua Kalinga, Ấn Độ. Theo lời kể, nhà vua này vì không hài lòng với người con trai nên đã đày anh đến Maldives - thuở đó còn được gọi là Dheeva Maari.

  • C. Một vị tướng

Nội các Maldives từng họp dưới đáy biển vào năm nào?

7. Nội các Maldives từng họp dưới đáy biển vào năm nào?

  • A. 2009

    Đáp án A. Tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển ngày càng dâng cao đang đe dọa đến sự tồn vong của Maldives, và đã có một số hòn đảo nơi đây phải di dân do tình trạng nước biển dâng, xâm lấn nguồn nước ngọt. Để thu hút sự chú ý của người dân tới mối lo ngại này, tổng thống Mohamed Nasheed của Maldives đã chuyển cuộc họp nội các hồi tháng 10/2009 xuống dưới biển. Khi đó, vị tổng thống này đã cùng 13 thành viên chính phủ đeo thiết bị lặn, ngồi làm việc trên những chiếc bàn được kê dưới đáy biển.

  • B. 2010

  • C. 2011

Những điều gì bị cấm ở Maldives

8. Những điều gì bị cấm ở Maldives

  • A. Cấm sử dụng đồ uống có cồn ngoài các khu nghỉ dưỡng

  • B. Cấm giết lợn

  • C. Cấm bán khoả thân trong tháng Ramanda

  • D. Tất cả các điều trên

    D Tất cả các điều trên Đáp án D. Du khách khi đến Maldives sẽ phải tôn trọng và tuân thủ các quy định đạo Hồi truyền thống ở nơi đây, như: Cấm sử dụng đồ uống có cồn, hoặc chỉ được dùng chúng trong khuôn viên các khách sạn, khu nghỉ dưỡng.; việc nhập khẩu các đồ cấm như thịt lợn và chế phẩm từ thịt lợn là phạm pháp... Trong suốt tháng Ramanda, du khách phải tránh ăn uống và hút thuốc lá ở nơi công cộng. Ngoài ra, hành vi khỏa thân và bán khỏa thân ở các bãi biển hay cả trong khu nghỉ dưỡng đều không được phép.

Kẻ ngoại tình bị trừng phạt như thế nào?

9. Kẻ ngoại tình bị trừng phạt như thế nào?

  • A. Phạt tù

  • B. Treo cổ

  • C. Quất roi

    Đáp án C. Những kẻ ngoại tình tại Maldivies sẽ bị đưa ra trước công chúng và đánh bằng roi. Trên thực tế, phần lớn người bị quất roi là phụ nữ. Theo thống kê năm 2006, 184 phụ nữ bị quất roi và chỉ có 38 người là nam giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng

Khám phá