Quốc gia nào ở Đông Nam Á không giáp biển có công chúa được thờ ở VN

TPO - Đất nước nổi tiếng với hoa champa và nhiều công trình tôn giáo nổi tiếng, quốc gia ở Đông Nam Á này không hề giáp biển.

Quốc gia nào ở Đông Nam Á không giáp biển?

1. Quốc gia nào ở Đông Nam Á không giáp biển?

  • A. Campuchia

  • B. Đông Timo

  • C. Lào

    Đáp án C. Lào, tên chính thức là nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, là quốc gia nội lục địa duy nhất tại Đông Nam Á, phía bắc giáp Trung Quốc, phía tây bắc giáp với Myanmar, phía đông giáp Việt Nam, phía nam giáp Campuchia, phía tây và tây nam giáp Thái Lan. Riêng với Việt Nam, Lào có 10 tỉnh chung đường biên giới. Thủ đô của Lào là Viêng Chăn. Theo số liệu mới nhất năm 2017 từ UN, Lào có khoảng 6,9 triệu dân sống trên diện tích 236.800 km2. Không có biển, sông Me Kong, dòng sông chính ở Lào trở nên quan trọng hơn. Đây là tuyến giao thông đường thủy lớn, cung cấp nước cho thủy điện, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản...

Lào được biết đến với biệt danh gì?

2. Lào được biết đến với biệt danh gì?

  • A. Xứ sở chùa vàng

  • B. Đất nước triệu voi

    Đáp án B. Lào có nguồn gốc lịch sử từ Vương quốc Lan Xang được thành lập vào năm 1354 bởi Phà Ngùm. Lan Xang có nghĩa là Vạn Tượng. Vì vậy, Lào được gọi là đất nước Vạn Tượng hay đất nước triệu voi. Trên thực tế, Lào từng là nơi sinh sống của rất nhiều voi. Tuy nhiên, số lượng voi ngày càng giảm, nhiều đứa trẻ thậm chí chưa từng được nhìn thấy voi. Trong những năm 1980, có khoảng 4.000 con voi ở Lào nhưng hiện tại chỉ còn 800, giảm khoảng 75% trong 30 năm qua, theo một bài viết trên CNN ngày 9/8/2017. Để bảo tồn loài động vật có ý nghĩa lịch sử này, nhiều trại bảo tồn voi được thành lập ở khắp Lào.

  • C. Xứ vạn đảo

Tôn giáo chính ở Lào là gì?

3. Tôn giáo chính ở Lào là gì?

  • A. Thiên chúa giáo

  • B. Hồi giáo

  • C. Phật giáo

    Đáp án C. Khoảng 67% dân số Lào theo Phật giáo. Theo bài viết trên trang của Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam, Phật giáo tại Lào tồn tại song song hai hệ phái là Đại thừa và Tiểu thừa, trong đó hệ phái Tiểu thừa chiếm đa số. Văn hóa Phật giáo và đạo Phật đã ăn sâu vào tư tưởng, để lại những dấu ấn rõ nét trong đời sống của người dân Lào. Không chỉ ở những nét đặc trưng của các chùa tháp cổ kính, những bóng áo vàng của sư tăng mà Phật giáo còn trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống tâm linh của người dân Lào. Từ kiến trúc, nghệ thuật cho đến hội họa, điêu khắc, từ ngôn ngữ, văn tự cho đến văn học, thi ca; từ trang phục, ẩm thực cho đến tín ngưỡng, lễ hội đều mang dấu ấn Phật giáo.

Công trình biểu tượng văn hóa Phật giáo nào được coi là biểu tượng nước Lào, xuất hiện trên quốc huy và tiền của nước này?

4. Công trình biểu tượng văn hóa Phật giáo nào được coi là biểu tượng nước Lào, xuất hiện trên quốc huy và tiền của nước này?

  • A. Chùa Pha That Luang (Thạt Luổng)

    Đáp án A. Pha That Luong được xem như biểu tượng của nước Lào, đồng thời là ngôi chùa tháp lớn và đẹp nhất tại Lào, là biểu tượng văn hóa tiêu biểu cho óc sáng tạo của người Lào được xây dựng vào năm 1566 (thế kỷ 16). Hình ảnh ngôi chùa được in trên tiền và quốc huy của Lào. Các thư tịch cổ của ngôi chùa ghi lại tại khu vực này vào năm 236 Phật lịch, tức năm 307 trước Công nguyên, người ta đã xây dựng một ngôi chùa. Khi đạo Phật trở thành tôn giáo chính và Viêng Chăn thành kinh đô mới, cùng với việc xây dựng thành quách, lâu đài, cung điện, chùa chiền, nhà vua cho tu bổ lại That Luang bằng cách xây bọc lên ngôi tháp cũ một tháp mới to, đẹp hơn và kiến trúc ấy vẫn được giữ nguyên đến ngày nay. Tháp có bệ hình vuông, xung quanh được trang trí bởi hàng trăm hình lá bồ đề cách điệu. Ngoài tháp chính cao 45 m, còn có các tháp nhỏ biểu tượng cho Đức Phật thích ca với 30 năm tu hành gian khổ của người để thành Phật. Lễ hội That Luang diễn ra vào ngày sát rằm tháng 12 Phật lịch, kéo dài một tuần và kết thúc vào đúng ngày rằm của tháng.

  • B. Chùa Phra Keo

  • C. Chùa Wat Sisaket

Tết ở Lào diễn ra vào tháng mấy?

5. Tết ở Lào diễn ra vào tháng mấy?

  • A. Tháng 2

  • B. Tháng 3

  • C. Tháng 4

    Đáp án C. Lễ hội mừng năm mới của người Lào kéo dài từ ngày 14 đến 15/4. Theo phong tục của lễ hội, 13/4 là ngày cuối cùng của năm cũ, người người lau dọn trong nhà ngoài ngõ, chuẩn bị nước thơm và hoa. Buổi chiều, người dân tập trung ở chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện và nghe các sư giảng đạo, cầu mong sức khỏe và hạnh phúc cho cả năm. Sau đó, họ rước tượng Phật ra một gian riêng trong ba ngày và mở cửa để mọi người có thể tắm Phật. Ngày thứ hai không được tính đến vì đó là giao thời giữa năm cũ và năm mới. Ngày thứ ba có nhiều hoạt động tưng bừng khắp nơi. Theo truyền thống cách đây hàng nghìn năm, mỗi khi Tết đến xuân về, người Lào lại tổ chức lễ hội té nước. Lễ hội mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh, thanh khiết cho vạn vật. Vào những ngày này, mọi người thường té nước vào nhau để chúc phúc, cầu mong mưa thuận gió hòa, cầu cho năm mới ấm no, hạnh phúc. Trước khi té nước, người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành. Để tỏ lòng tôn kính, người trẻ té nước những người lớn tuổi để chúc sống lâu và thịnh vượng. Bạn bè té nước vào nhau. Họ không chỉ té nước vào người mà còn vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật, công cụ sản xuất. Người Lào tin rằng nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe. Ai bị ướt càng nhiều sẽ càng hạnh phúc.

Hoa Chăm Pa - Quốc hoa của Lào nở vào tháng mấy?

6. Hoa Chăm Pa - Quốc hoa của Lào nở vào tháng mấy?

  • A. Tháng 2

  • B. Tháng 3

  • C. Tháng 4-5

    Đáp án C. Hoa Chăm Pa được chọn là quốc hoa của người Lào. Hoa Chăm Pa nở vào tháng 4, tháng 5 hàng năm, đúng vào dịp tết cổ truyền của người Lào. Mỗi dịp tết Bupimay về, người dân Lào thường kết từng vòng hoa Chăm pa cài trên tóc. Để cầu mong điều may mắn tốt lành sẽ đến trong dịp năm mới. Khách đến chơi nhà trong dịp Tết sẽ được gia chủ cài hoa Chăm pa trên ngực áo và buộc vào cổ tay. Vòng tay thường là chỉ xanh hoặc đỏ, biểu tượng hạnh phúc và sức khỏe.

Cánh đồng chum đầy bí ẩn ở Lào nằm ở tỉnh nào dưới đây?

7. Cánh đồng chum đầy bí ẩn ở Lào nằm ở tỉnh nào dưới đây?

  • A. Xiêng Khoảng

    Đáp án A. Nằm rải rác dọc cao nguyên Mương Phuôn, cánh đồng Chum thuộc tỉnh Xiêng Khoảng, Bắc Lào đến nay vẫn là thách thức với giới khảo cổ Lào và quốc tế. Cách đồng Chum ước tính có khoảng 1.969 chiếc chum, nằm rải rác tại 52 địa điểm ở tỉnh Xiêng Khoảng, chiếc lớn nhất được tìm thấy cao 3m, chiếc nặng nhất tới 14 tấn, còn phần lớn cao chừng 1 đến 2m. Hiện mới chỉ có ba điểm được đưa vào khai thác du lịch gồm Bản Ang, Lắt Sén và Bản Sua. Các khu vực còn lại hiện chưa đưa vào phục vụ du lịch do còn nhiều bom mìn chưa được rà phá triệt để. Các câu chuyện huyền thoại của người Lào cho rằng có những người khổng lồ đã từng định cư ở khu vực này. Theo một truyền thuyết khác, một vị vua cổ đại tên là Khun Cheung - đã tiến hành cuộc chiến chống lại kẻ thù thành công. Ông đã cho tạo lập cánh đồng chum để ủ lên men và chứa số lượng lớn rượu gạo lao lao để ăn mừng chiến thắng.Có ý kiến lại nói, vì Xiêng Khoảng nằm ở cao nguyên, có hai mùa rõ rệt, mùa mưa thối đất, mùa khô hạn đến quắt queo, nên người xưa đã làm nên những chiếc chum khổng lồ này để tích nước... Ngay đến cả chất liệu làm ra các chum này cũng gây tranh cãi. Một số người cho rằng, chúng được làm từ đá vôi, số khác lại nói chúng được làm từ đá ong và đá cẩm thạch trộn lẫn những nguyên liệu đặc biệt nào đó thời cổ đại, nay đã thất truyền. Tuy nhiên một giả thiết được đưa ra cho rằng đây là cách chôn cất người chết của người xưa (từ thời kỳ đồ đá).

  • B. Savannakhet

  • C. Luang Prabang

Wat Phou - đền thờ xưa nhất ở Lào được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm nào?

8. Wat Phou - đền thờ xưa nhất ở Lào được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm nào?

  • A. 2000

  • B. 2001

    Đáp án B. Wat Phou là đền thờ xưa nhất ở Lào, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 2001. Ngôi đền cổ này có niên đại từ thế kỷ thứ 5, từng là trung tâm của đạo Hindu, thờ thần Shiva. Wat Phou còn được gọi là “chùa Núi” bởi nó tọa lạc dưới chân núi Phou Kao (núi Voi), tỉnh Champasak cách thủ đô Viên Chăn khoảng 670 km về phía Nam.

  • C. 2002

Công chúa nước Lào được thờ ở cố đô Hoa Lư có danh xưng là gì?

9. Công chúa nước Lào được thờ ở cố đô Hoa Lư có danh xưng là gì?

  • A. Công chúa Nhồi Hoa

    Đáp án A. Ngay trong khu vực Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Ninh Bình) có một ngôi đền vô cùng đặc biệt. Hàng trăm năm qua, trong đền thờ vị công chúa nước Lào danh xưng là Nhồi Hoa, được nhân dân sùng bái như một danh nhân đất Việt. Theo sử cũ ghi lại, dưới thời Vua Lê Thánh Tông (hiệu Hồng Đức 1460-1497), Công chúa Nhồi Hoa được vua cha giao trách nhiệm đưa sang và huấn luyện một đàn voi cho Đại Việt. Khi giao xong đàn voi, trên đường trở về không may công chúa bị lâm bệnh. Công Chúa lâm bệnh đúng khu vực đồi Đền, binh lính đi theo phải hạ trại, đóng hai đồn thành dinh lũy lo thuốc thang cho bà. Sau một thời gian điều trị, công chúa được các thái y chăm sóc thuốc thang, hết lòng cứu chữa nhưng bệnh tình không thuyên giảm, công chúa qua đời tại trại đóng trên đồi Đền. Sứ giả báo về triều đình Đại Việt, vua Lê Thánh Tông cho quân thần về làm lễ, an táng tại khu vực đồi Đền, xây khu lăng mộ và cho lập đền thờ công chúa ngay tại đó. Trải qua hàng trăm năm, nay ngôi đền đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh, thành phố. Hàng năm, tại di tích diễn ra lễ hội truyền thống vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, ngoài phần rước kiệu quanh làng, tổ chức tế còn nhiều trò chơi dân gian. Đặc biệt có múa hát theo điệu Chăm Pa (điệu múa hát cổ truyền của nước Lào) để tưởng nhớ về công lao của công chúa Nhồi Hoa và bảo tồn và tôn vinh truyền thống tốt đẹp hai dân tộc Việt - Lào.

  • B. Công chúa Kiều Lạc

  • C. Công chúa Vạn Hoa

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng

Khám phá