Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Quy Nhơn: Hơn 33.000 thí sinh lo sợ vì sai sót đề Lý

TPO - Hơn 33.000 thí sinh của cụm thi Đại học Quy Nhơn tá hỏa khi phát hiện ra đề thi môn Lý (kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng) của cụm thi này khác so với đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Cụ thể, câu 26, mã đề 135 như sau: "Nguyên tử hiđrô đang ở trạng thái cơ bản có mức năng lượng bằng –13,6 eV. Để chuyển lên trạng thái dừng có mức năng lượng –3,4 eV thì nguyên tử hiđrô phải hấp thụ một phôtôn có năng lượng...". Sau đó là các phương án: A, B, C, D.

Tuy nhiên, trong đề thi của các thí sinh ở Quy Nhơn thiếu mất dấu trừ ở các con số –3,4 eV  và –13,6 eV.

Đây là một câu dễ và sự khác nhau này dẫn tới đáp án của câu 26, mã đề 135, sẽ có hai kết quả: kết quả của đề Đại học Quy Nhơn là -10,2 trong khi kết quả đề gốc của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 10,2, chỉ khác dấu phía trước.

Trong phần đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hai con số này nằm trong hai phương án: phương án B là 10,2 và phương án D là -10,2.

Đây là môn trắc nghiệm nên khi chấm, máy tính sẽ quét tự động và chỉ tính điểm thí sinh đánh dấu chọn phương án B. Như vậy, mặc dù chọn phương án D là đúng với đề thi của mình nhưng những thí sinh của Cụm Quy Nhơn sẽ không được tính điểm.

Sai sót này ngay chiều qua, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Đại học Quy Nhơn đã báo cáo Bộ và đang chờ Bộ cho ý kiến chỉ đạo xử lý. Sự cố này có lẽ do kỹ thuật máy tính. Đây là đề của Bộ nên ngoài khả năng kiểm soát của trường.

Theo lãnh đạo Bộ cho biết, chiều nay Bộ sẽ công bố hướng giải quyết trên nguyên tắc đảm bảo lợi ích tối đa cho thí sinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá