Quỹ Vì tầm vóc Việt tài trợ chương trình ươm mầm ý tưởng sáng tạo

“SOIN Challenge là sân chơi ý nghĩa, thiết thực nhằm ươm mầm những ý tưởng của các cá nhân, tổ chức mong muốn tạo tác động xã hội bằng các giải pháp kinh doanh sáng tạo và bền vững” – Đó là phát biểu của ông Chu Văn Thắng, Điều phối viên Đổi mới Sáng tạo Quốc gia, IPP - đơn vị tài trợ và bảo trợ của Chính phủ Phần Lan, tại Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Xã hội 2017 (SOIN Challenge 2017) diễn ra ngày 13/1 vừa qua tại Hà Nội

Hình ảnh chung kết cuộc thi
Hình ảnh chung kết cuộc thi

SOIN Challenge do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VTVV) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển nguồn lực (IBE), Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring thực hiện.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Dự án Kênh Ươm tạo Sáng kiến Xã hội (SOIN) nhằm tập hợp các sáng kiến kinh doanh để giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường.

Khác với các cuộc thi khởi nghiệp khác, SOIN Challenge đặc biệt chú trọng đến tiềm năng tạo tác động xã hội mà các sáng kiến tham gia có thể mang lại.

Chính bởi điều này, BTC đã tổ chức 4 buổi nói chuyện dành cho các đối tượng như các tổ chức xã hội, sinh viên và các bạn học sinh nhằm truyền cảm hứng về xu hướng khởi nghiệp vì cộng đồng.

Các đội lọt vào vòng bán kết ở mỗi hạng mục cũng đã được tập huấn các kỹ năng như: Thấu hiểu khách hàng và người hưởng lợi, Hiểu vấn đề xã hội - Xác định Quy mô thị trường và đối thủ cạnh tranh, Phát triển sản phẩm nhằm trang bị cho các bạn các kiến thức khi bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Trong tháng 9 năm 2017, Quỹ VTVV tài trợ tài chính và cố vấn kỹ thuật để thực hiện cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội 2017 (Vietnam Social Innovation Challenge 2017) trong khuôn khổ Kênh ươm tạo sáng kiến xã hội SOIN.org.vn của CSIP.

Quỹ VTVV tài trợ Giải thưởng của các sáng kiến xuất sắc trong cuộc thi (thuộc chủ đề Dinh dưỡng, Giáo dục, lĩnh vực khác) dưới dạng vốn hạt giống. Vốn hạt giống được các sáng kiến sử dụng để triển khai kế hoạch kinh doanh của mình.

Quỹ Vì tầm vóc Việt tài trợ chương trình ươm mầm ý tưởng sáng tạo - ảnh 1 Bà Trần Thị Như Trang (giữa) trao giải cho các thí sinh dự thi
Thông qua cuộc thi này, Quỹ mong muốn truyền cảm hứng về tinh thần sáng tạo xã hội và tìm kiếm các sáng kiến xuất sắc trong nhiều lĩnh vực vấn đề xã hội, trong đó ưu tiên cho hai lĩnh vực Dinh dưỡng, Giáo dục nhằm thúc đẩy quyền dinh dưỡng và quyền học tập của trẻ em Việt Nam. Sáng kiến có thể là các giải pháp, công nghệ, sản phẩm hay dich vụ có thể tạo ra sự thay đổi tốt đẹp hơn cho xã hội.

 “Trong các chương trình nòng cốt của của Quỹ VTVV, chúng tôi coi SOIN Challenge 2017 là một cơ hội tuyệt vời để ươm mầm và phát triển các tài năng, vì một thế hệ trẻ Việt Nam phát triển toàn diện, mang tư duy toàn cầu và niềm tự hào Việt Nam” – Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ VTVV nói.

SOIN Challenge 2017 chính thức khởi động từ ngày 15/9/2017 tại Hà Nội. Sau 3 tháng phát động, ban tổ chức (BTC) đã tiếp nhận gần 150 hồ sơ đăng ký tham dự trên cả nước. Trong số đó, 68 hồ sơ đến từ hạng mục Sáng tạo trẻ (SOIN Junior) dành cho học sinh trung học phổ thông và 81 hồ sơ đến từ hạng mục Sáng tạo không giới hạn (SOIN Unlimited). Sau quá trình lựa chọn, BTC đã trao giải cho 06 đội xuất sắc nhất từ Top 10 của hạng mục Sáng tạo không giới hạn và 6 đội xuất sắc nhất từ Top 12 của hạng mục Sáng tạo trẻ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá