Ra mắt Qũy học bổng dành cho con em công nhân

TPO - Ngày 19/2, Công ty TNHH Tài chính PPF Việt Nam và Viện nghiên cứu Giáo dục chính thức công bố Quỹ học bổng Home Credit “Búp trên cành”. Đây là quỹ học bổng chuyên dành cho con em công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Ra mắt Qũy học bổng dành cho con em công nhân

Ông Friedrich Weiss - Tổng giám đốc Công ty TNHH Tài chính PPF Việt Nam - nhà tài trợ của Qũy, cho biết, trong năm đầu tiên 2014, Qũy sẽ dành 1 tỷ đồng trao 1.000 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho các gia đình công nhân có con nhỏ từ 6 tháng đến 5 tuổi tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh.

Trong những năm tiếp theo, sẽ tăng về kinh phí và mở rộng mở rộng quy mô trao học bổng cho con em công nhân ở các tỉnh thành trong cả nước.

TS. Nguyễn Kim Dung -  Viện phó Viện Nghiên cứu Giáo dục dẫn số liệu khảo sát mới đây cho biết, khả năng đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của trường công lập tại 3 địa phương có tập trung nhiều khu công nghiệp nhất là TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai rất thấp.

Tại TP.Hồ Chí Minh, chỉ từ 11% đến 20% và trên 80% số trẻ phụ thuộc cơ sở ngoài công lập, kể cả cơ sở hoạt động không phép.

Hiện các cơ sở mầm non ngoài công lập trên địa bàn thành phố đang nuôi giữ 115.200 trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi, chiếm 48% số trẻ học mầm non.

Tại Bình Dương, trường công lập chỉ đáp ứng được 17,77% trẻ ở tuổi nhà trẻ và 82,85 trẻ ở tuổi mẫu giáo.

“Do hầu hết các trường mầm non công lập không nhận trẻ dưới 18 tháng tuổi nên hầu hết các phụ huynh có con dưới 18 tháng đều phải gửi con ở các nhóm trẻ gia đình.

Với mức thu nhập thấp cộng với điều kiện làm việc theo ca, công nhân các khu công nghiệp không có nhiều sự lựa chọn mà hầu như phải phó thác con cái cho các cơ sở nuôi dạy trẻ nhỏ lẻ ngoài công lập vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn cho trẻ”- bà Dung nói.

Bà Dung cũng cho biết, ngày 13/2 vừa qua, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã gửi thông báo đến các quận, huyện chuẩn bị việc thí điểm nhận giữ trẻ từ sáu tháng tuổi tại các trường mầm non công lập từ năm học tới.

“Đây có thể xem là một dấu hiệu mới, đáng mừng cho các gia đình đặc biệt là gia đình công nhân có con nhỏ, có nhu cầu gửi trẻ đến trường sớm”, bà nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá