Ra mắt trang điện tử Alumni Việt Nam

TPO - Tối 9/5, tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội đã diễn ra buổi lễ ra mắt trang điện tử Alumni Việt Nam (www.vietnam.francealumni.fr) dành cho các cựu du học sinh Việt Nam đã từng du học tại Pháp. Được biết Việt Nam là 1 trong 10 nước đầu tiên ra mắt trang Alumni quốc gia.

Đại sứ Pháp Jean-Noël Poirier (giữa) cùng đại diện các cựu du học sinh và đại diện các đối tác của trang France Alumni Việt Nam tại buổi họp báo trước Lễ khai mạc. Ảnh : Việt Hùng
Đại sứ Pháp Jean-Noël Poirier (giữa) cùng đại diện các cựu du học sinh và đại diện các đối tác của trang France Alumni Việt Nam tại buổi họp báo trước Lễ khai mạc. Ảnh : Việt Hùng

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến với tư cách là cựu du học sinh tại Pháp, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier cùng đông đảo các cựu du học sinh đã từng học ở Pháp. Người đỡ đầu danh dự của trang web là Giáo sư Ngô Bảo Châu, người đã từng học tại Đại học Paris VI hồi đầu những năm 90 của thế kỷ trước.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Pháp Jean-Noël Poirier đã điểm lại 3 giai đoạn du học sinh Việt Nam tới Pháp. Giai đoạn trước năm 1954 với nhiều tên tuổi trí thức lớn của Việt Nam; giai đoạn từ 1954-1975 với một thế hệ sinh viên Việt Nam tại Pháp, mà theo ngài đại sứ đã ủng hộ, hỗ trợ nhiều cho Đoàn đàm phán Việt Nam tại Hội nghị Paris năm 1972; và giai đoạn hiện nay với trung bình khoảng 1500 du học sinh Việt Nam tới Pháp mỗi năm. Chính với một bề dày lịch sử đó, đại sứ quán Pháp mong muốn các cựu du học sinh Việt Nam có một trang điện tử để kết nối và trao đổi thông tin.

Ra mắt trang điện tử Alumni Việt Nam - ảnh 1 Đông đảo cựu du học sinh tham dự Lễ ra mắt trang France Alumni Việt Nam. Ảnh : Việt Hùng

Đại sứ quán Pháp cho biết, nước Pháp mong muốn giữ liên lạc với những người Việt Nam đã học tại Pháp, hoặc trong các khoa Pháp hay "theo kiểu Pháp" tại Việt Nam.

France Alumni Việt Nam thuộc về một mạng lưới toàn cầu, được ra mắt dưới sáng kiến của ngài Laurent Fabius, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển quốc tế, vào tháng 11 năm 2014.  Mạng lưới này nhằm mục đích kết nối tất cả những cựu sinh viên nước ngoài đã học tại Pháp, giúp họ giữ liên lạc với nhau và cung cấp cho họ nhiều tiện ích. Hơn 10.000 cựu sinh viên trên khắp thế giới đã gia nhập mạng lưới này.

Bên cạnh một trang chủ được đặt và quản lý tại Paris, những trang địa phương của France Alumni, được thành lập bởi các Đại sứ quán, đang dần được triển khai. Nhiều đối tác đã gia nhập mạng lưới này: các cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp, các hội cựu sinh viên tại Pháp... Tại Việt Nam, trang điện tử đã có hơn 25 đối tác.

Với France Alumni Vietnam, các cựu du học sinh có thể :

- Liên lạc với những cựu sinh viên khác và chia sẻ kinh nghiệm của họ, đặc biệt là thông qua những nhóm thảo luận theo chủ đề.  

- Gia tăng giá trị quá trình học tập của mình, kết nối và liên lạc một cách dễ dàng với các doanh nghiệp đối tác để biết được những tin tức hoạt động của họ.  

- Giữ mối liên hệ với nước Pháp thông qua những sự kiện giải trí, văn hóa hay kinh tế được dành riêng chọ họ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá