Ra mắt viện nghiên cứu trong trường ĐH ngoài công lập

TPO - Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa (PRATI – Phenikaa Research And Technology Institute) và Viện Nghiên cứu Tiên tiến Thành Tây (TIAS – Thanh Tay Institute for Advanced Study) đã ra mắt tại Hà Nội vừa qua.

Lễ ra mắt hai viện nghiên cứu
Lễ ra mắt hai viện nghiên cứu
Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa (PRATI – Phenikaa Research And Technology Institute) và Viện Nghiên cứu Tiên tiến Thành Tây (TIAS – Thanh Tay Institute for Advanced Study) thuộc Tập Đoàn Phenikaa.
Ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập Đoàn Phenikaa cho biết, Hai viện nghiên cứu PRATI & TIAS sẽ tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu nền tảng, cấp thiết và có tính ứng dụng thực tiễn cao, bao gồm: Các lĩnh vực khoa học cơ bản, ứng dụng; Công nghệ vật liệu (polymer, nano, gốm); Công nghệ in 3D; Tự động hóa, cơ điện tử; Điện tử, điện tử hữu cơ; Trí tuệ nhân tạo; Công nghệ thông tin; Khoa học y, sinh, dược; Nông nghiệp. Trực thuộc trực tiếp Tập đoàn Phenikaa, Viện PRATI tập trung thực hiện các nghiên cứu ứng dụng, sản xuất thử nghiệm, phát triển và chuyển giao công nghệ, và các dịch vụ khoa học và kỹ thuật khác.
Viện PRATI đồng thời sẽ hợp tác chặt chẽ với các đơn vị nghiên cứu về khoa học và công nghệ trong và ngoài nước trong việc tiến hành các nghiên cứu đổi mới phát triển, ứng dụng, chuyển giao và thương mại hóa các công nghệ thích hợp.
Viện TIAS, với sứ mệnh trở thành một đơn vị hạt nhân cho sự phát triển của Trường đại học Thành Tây, sẽ ưu tiên thực hiện các nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học cơ bản, nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng và phát triển các công nghệ nguồn. TIAS thực hiện chức năng đào tạo của mình ở trình độ sau đại học.
TIAS đồng thời cũng xác định vai trò, vị trí và trách nhiệm của mình đối với cộng đồng khoa học và xã hội thông qua việc chủ trì tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học trong nước, hợp tác quốc tế trong việc đào tạo trình độ cao và tư vấn các giải pháp khoa học.
Theo ông Hồ Xuân Năng, ở hai viện nghiên cứu và trường ĐH Thành Tây, mỗi nơi đều có 3 hội đồng đánh giá. Một hội đồng tư vấn quốc tế độc lập với đội ngũ nhân sự hoàn toàn riêng rẽ, không giữ chức vụ cụ thể gì trong viện, trường. Mỗi viện PRATI và TIAS đều có từ 10 – 12 giáo sư trong hội đồng tư vấn quốc tế độc lập, một vài trong số họ cũng có mặt trong hội đồng tư vấn quốc tế của trường.
Riêng viện PRATI, trong hội đồng tư vấn quốc tế độc lập còn có những CEO và lãnh đạo của các tập đoàn công nghệ lớn đến từ Pháp, Đài Loan, Hàn Quốc. Còn lại là hai hội đồng tư vấn và khoa học của viện, bao gồm cả những cán bộ cơ hữu trong viện và những cộng tác viên bên ngoài, thường xuyên xem xét những hoạt động khoa học và quản lý khoa học của viện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng