Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Rớt tốt nghiệp, học gì?

TP - Với hàng trăm nghìn học sinh không đủ điểm đậu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009, cánh cửa vào các trường trung cấp, thậm chí học lên cao, học lên đại học đang rộng mở.

Nhiều trường đại học nắm bắt được tâm lý của thí sinh và mở ra một con đường khác cho thí sinh học lấy bằng đại học. Đây là con đường vòng, xa hơn, nhưng phù hợp với sức học của thí sinh rớt tốt nghiệp THPT. Các trường gọi đây là chương trình hai cộng.

Tại trường Trung cấp Kỹ thuật Tây Nam Á, có chương trình học hơn hai năm dành cho học sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT. Vào học khóa học này, học sinh học ba tháng văn hóa để hoàn thành chương trình học phổ thông và tiếp tục học chương trình trung cấp chuyên nghiệp trong vòng hai năm.

Sau khi tốt nghiệp khóa học này, học sinh có thể liên thông lên bậc cao đẳng, đại học nếu có mong muốn và đủ điều kiện.

Theo thông báo của Trung cấp Đa ngành Vạn Xuân, trường cũng có chương trình tuyển sinh cho hệ trung cấp chuyên nghiệp, liên thông lên đại học hệ chính quy.

Được sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, ngoài chương trình học trung cấp chuyên nghiệp chính quy, Trung cấp Đa ngành Vạn Xuân còn mở thêm lớp trung cấp học vào buổi tối (được cấp bằng chính quy của Bộ GD&ĐT) và liên thông lên cao đẳng đại học hệ chính quy chuyên ngành hạch toán kế toán, tài chính ngân hàng, điện tử viễn thông và tin học.

Trường chiêu sinh với hình thức xét tuyển đối với những học sinh đã tốt nghiệp THPT, thậm chí đối với học sinh tốt nghiệp THCS. Trường cũng có hình thức thi tuyển đối với hệ liên thông cho những học sinh tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.

Ngoài ra, Vạn Xuân là trường trung cấp chuyên nghiệp duy nhất hiện nay được phép liên kết với Học viện Gordon Tafe đào tạo chương trình kỹ thuật hệ thống máy tính.

Trường Trung cấp Nghề Bách khoa Aptech còn chấp nhận cho học sinh nợ bằng tốt nghiệp THPT khi nộp đơn vào học. Trong thời gian học hai năm tại trường, học sinh có thể thi lại tốt nghiệp THPT để lấy bằng bất kỳ lúc nào.

Khi có bằng, trường sẽ cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp. Sau đó, học sinh có thể học liên thông lên hệ đại học các trường đại học, cao đẳng của Australia và Việt Nam.

Độc đáo hơn, trên trang web rao vặt www.raovat123.com đăng thông tin mới lạ: “Có rất nhiều lựa chọn cho các bạn không đỗ tốt nghiệp THPT nhưng vẫn có thể lấy bằng đại học, cao đẳng. Hãy liên hệ với văn phòng tuyển sinh trường Kinh tế - Kỹ thuật Thăng Long”.

Học trung cấp chuyên nghiệp ở trường đại học

Một kiểu liên thông được Bộ GD&ĐT thí điểm vài năm nay là liên thông thẳng từ hệ trung cấp chuyên nghiệp lên hệ đại học. Một số trường đại học, cao đẳng đang thí điểm liên thông theo dạng này là: Đại học Mở TPHCM, Đại học Dân lập Hồng Bàng, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Công đoàn…

Ngoài ra, với trên 430.000 chỉ tiêu hệ trung cấp chuyên nghiệp của hơn 500 cơ sở giáo dục, trong đó có 247 trường trung cấp chuyên nghiệp trên toàn quốc, thí sinh có thể thoải mái lựa chọn để học nghề.

Nhiều trường đại học trên toàn quốc cũng mở hệ trung cấp chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu của thí sinh.

Thạc sĩ Nguyễn Quốc Hợp - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Văn Hiến - cho biết, trường cũng xây dựng, thuê mướn thêm cơ sở vật chất để học sinh có chỗ học tốt hơn. Hiện nay, chỉ tính riêng ngành du lịch, hệ trung cấp chuyên nghiệp cũng có cơ sở học riêng so với ngành này ở hệ cao đẳng và đại học.

Năm nay, Đại học Công nghiệp TPHCM tuyển cả trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề. Theo đó, trung cấp chuyên nghiệp sẽ tuyển những thí sinh không đỗ đại học, cao đẳng. Còn hệ trung cấp nghề sẽ tuyển những học sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT và trong quá trình học, trường sẽ giúp các thí sinh hoàn chỉnh bằng tốt nghiệp THPT.

Cũng theo Đai học Công nghiệp TPHCM, năm nay, chỉ tiêu hệ trung cấp chuyên nghiệp tăng rất nhiều so với năm 2008. Cụ thể, chỉ tiêu tăng từ 4.000 lên 6.000. Có rất nhiều ngành mới để thí sinh lựa chọn: quản trị thông tin - thiết bị, quản lý phòng thí nghiệm - thư viện…

... và học nghề

Trong khi sinh viên cao đẳng nghề vẫn chưa có quy chế cho phép học liên thông lên đại học, học sinh tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp lại được thi liên thông học lên đại học.

Vì vậy, học sinh không đỗ tốt nghiệp THPT có thể đăng ký vào học trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp và sau đó thi để học liên thông chuyển tiếp lên đại học.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vẫn đang phát hồ sơ tuyển sinh 2009 khối K (nhận hồ sơ đến khoảng đầu tháng Bảy).

Theo đó, trường có 300 chỉ tiêu cho hệ đại học khối K bậc 3/7 (khối N cũ) với 50 chỉ tiêu mỗi ngành gồm kỹ thuật điện - điện tử (mã ngành 130), điện công nghiệp (131), cơ khí chế tạo máy (132), cơ khí động lực (cơ khí ô tô) (133), công nghệ may (134), công nghệ nhiệt - điện  lạnh (135).

Khóa đào tạo kéo dài trong bốn năm. Thí sinh chưa cần tốt nghiệp THPT nhưng có bằng trung cấp chuyên nghiệp thi tuyển ba môn theo hình thức tự luận gồm toán, vật lý và kỹ thuật điện (với ngành kỹ thuật điện - điện tử, điện công nghiệp); vẽ kỹ thuật (với ngành cơ khí chế tạo máy); nguyên lý động cơ đốt trong (với ngành cơ khí động lực); kỹ thuật may (với ngành công nghệ may); kỹ thuật nhiệt (với ngành công nghệ nhiệt - điện lạnh).

Thực tế cho thấy, có những ngành nghề học sinh yêu thích không nhất thiết phải vào đại học mới có thể làm việc tốt được. Ngành công nghệ thông tin là một ví dụ.

Rất nhiều nhân lực của các công ty phần mềm lớn như FPT, Vietsoftware, VITEC… đều xuất thân từ các trung tâm đào tạo như NIIT, Aptech. Thời gian đào tạo thì rút gọn lại chỉ trong vòng hai năm.

Hoặc nghề Bác sĩ máy tính đang đào tạo tại bệnh viện máy tính iCare (trung tâm iSpace) chuyên về sửa chữa máy tính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá