Sách giáo khoa lớp 10 THPT phân ban: Sẽ không“sốt”?

TP - Sáng 21/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gặp gỡ báo chí để thông báo về công tác chuẩn bị sách – thiết bị giáo dục (TBGD) cho năm học 2006 – 2007.

Trưng bày TBGD mẫu tại triển lãm - hội chợ sách và TBGD  ảnh: Quý Hiên
Tại cuộc gặp này, lãnh đạo các cơ quan chức năng thuộc Bộ GD&ĐT đã thông báo tình hình chuẩn bị sách – TBGD cho năm học mới cũng như trả lời câu hỏi của các PV về những vấn đề liên quan.

NXB Giáo dục chấp nhận “rủi ro” để học sinh có đủ sách

Theo ông Nguyễn Đăng Quang - Phó Tổng giám đốc NXB Giáo dục, đến ngày 10/5, sách giáo khoa (SGK) lớp 5 đã phát hành rộng rãi trên toàn quốc. Sách lớp 10 đã có kế hoạch in vào đầu tháng 6. In xong đến đâu phát hành đến đấy. Nhiều khả năng, việc phát hành sách lớp 10 sẽ được bắt đầu triển khai ngay trong tháng 6.

Về SGK lớp 5, số lượng đầu sách được in ra căn cứ vào đăng ký của hệ thống Cty sách - thiết bị trường học các địa phương. Nhu cầu của thị trường đã được dự báo khá chính xác (căn cứ vào số HS đã học xong lớp 4, chuẩn bị lên lớp 5 ở các địa phương).

Nhưng với SGK lớp 10, công tác chuẩn bị sách cho năm học mới phức tạp hơn nhiều. Năm học tới là năm đầu tiên triển khai đại trà chương trình THPT phân ban trên toàn quốc.

Theo quy trình tuyển sinh lớp 10 THPT, việc xếp ban chỉ được tiến hành sau khi thực hiện xong công tác tuyển sinh. Việc tuyển sinh lại do từng địa phương chỉ đạo thực hiện. Có những địa phương tổ chức tuyển sinh lớp 10 THPT khá sớm (tổ chức thi, tuyển trong tháng 6, đầu tháng 7).

Nhưng cũng có những nơi mãi đến gần khai giảng năm học mới tuyển sinh. Như vậy, trong suốt mấy tháng hè, NXB Giáo dục phải đối mặt với một thị trường không rõ ràng về nhu cầu.

Trước thực tế đó, dư luận không khỏi lo ngại về việc sẽ xuất hiện cơn sốt SGK lớp 10 THPT phân ban nếu như nhu cầu của thị trường đột nhiên tăng cao ở một bộ sách nào đó mà NXB Giáo dục lại chưa sẵn “hàng” để bán.

Đề phòng “sốt sách” cục bộ, NXB Giáo dục sẽ có kế hoạch in số sách nhiều hơn con số dự báo. Nghĩa là chỉ có khả năng “ế” sách chứ không thể “sốt” sách.

Thiết bị giáo dục – không ban hành giá

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Vọng, công tác thiết bị giáo dục cho năm học tới có một số điểm mới so với mọi năm.

1.000 tỷ đồng để đổi mới chương trình giáo dục

Theo ông Phạm Ngọc Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ GD&ĐT, kinh phí dự trù của Bộ GD&ĐT đối với hoạt động phục vụ đổi mới chương trình năm nay là hơn 1.000 tỷ đồng.

Trong đó bao gồm các khoản chi: mua TBGD lớp 5, lớp 10; mua bổ sung TBGD cho các lớp đã triển khai đại trà chương trình mới những năm trước; mua sách giáo viên; mua SGK cho HS diện chính sách ở một số địa phương khó khăn; kinh phí tập huấn đại trà cho giáo viên để phục vụ triển khai đại trà chương trình – SGK mới...

Năm nay, Hiệp hội TBGD Việt Nam đảm nhận vai trò chuyển giao mẫu thiết bị (đã được duyệt) tới các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, tạo thuận lợi đối với các doanh nghiệp.

Về giá thiết bị, năm nay, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính không duyệt giá. Mỗi thiết bị giá bao nhiêu là do doanh nghiệp (người bán) quyết định. Điều này khiến cho việc mua sắm thiết bị ở các địa phương tưởng như thuận lợi hơn, nhưng kỳ thực khó khăn hơn và ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ.

Tiến độ luôn luôn là khâu yếu kém nhất trong công tác TBGD kể từ khi triển khai đại trà chương trình – SGK mới. Nếu các địa phương không chủ động hơn trong công tác này thì e rằng, tình trạng đến tháng 11 có nơi mới tổ chức xét thầu như những năm trước sẽ lặp lại.

Việc mua sắm TBGD năm nay sẽ phải tiến hành theo Luật đấu thầu mới. Tuy nhiên, cho đến nay Bộ GD&ĐT vẫn chưa tập huấn các địa phương thực hiện mua sắm theo luật này vì còn chờ ... nghị định hướng dẫn của Chính phủ.

Ông Phạm Ngọc Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ GD&ĐT) cho biết: Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để có các văn bản hướng dẫn các địa phương về công tác mua sắm TBGD trong thời gian sớm nhất.

Mặt khác, các hoạt động khác trong công tác này vẫn sẽ tiếp tục xúc tiến khẩn trương. Mẫu thiết bị lớp 5, lớp 10 sau khi được trưng bày (trong 2 cuộc triển lãm sách – TBGD tại TP HCM và Hà Nội) sẽ chuyển giao cho các doanh nghiệp sản xuất và các Sở GD&ĐT (để tập huấn giáo viên, đối chứng nghiệm thu khi mua sắm).

Việc mua sắm tiếp tục phân cấp triệt để. Bộ GD&ĐT sẽ thể hiện vai trò quản lý, giám sát của mình thông qua việc tăng cường các hoạt động kiểm tra, đôn đốc các địa phương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng