Sách Nhà xuất bản trẻ khuyên đập đồ khi buồn: Dạy dùng vũ lực?

Theo cô Nguyễn Minh Thu, giáo viên tiểu học, dạy đập đồ khi buồn là dạy học sinh hành xử tiêu cực như các trẻ bị mắc chứng tự kỷ.

"Phép lịch sự" là sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi.
"Phép lịch sự" là sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi.

Trên một diễn đàn về giáo dục trẻ tiểu học, sự việc sách của Nhà xuất bản Trẻ hướng dẫn trẻ em dùng búa đập đồ khi buồn đã nhanh chóng khiến dư luận xôn xao.

Cụ thể, cuốn sách với tiêu đề “Phép lịch sự” có đoạn: “Buồn là một cảm xúc gây mệt mỏi, do đó phải nghỉ ngơi và ăn uống. Nhưng cứ buồn hoài thì không tốt tí nào cả. Nếu em quá buồn, em hãy lấy búa đập: em sẽ thấy nhẹ nhõm hơn. Em hãy nhớ rằng sớm muộn gì mọi việc cũng sẽ khá hơn và nỗi buồn cũng sẽ vơi đi”.

Ngay lập tức, phương pháp giáo dục trên đã nhận phải nhiều ý kiến phản đối của giáo viên và các bậc phụ huynh.

Cho rằng việc phá phách đồ khi có những diễn biến tâm lý tiêu cực là dấu hiệu của trẻ mang chứng tự kỷ, cô Nguyễn Minh Thu, giáo viên khối 5 trường Tiểu học Mai Dịch chia sẻ: “Ở lớp tôi phụ trách có một vài em mắc chứng tự kỷ cũng hành xử y như vậy. Các em khi buồn, không thích cái gì cũng sẽ la hét đập phá đồ dùng. Thậm chí có những em sẽ đánh bạn, đánh giáo viên. Giờ sách cũng hướng dẫn các em như thế, khác gì biến trẻ bình thường thành tự kỷ?”.

Về phía các bậc phụ huynh, khi đọc những điều hướng dẫn trong sách, nhiều người đã tỏ ra lo ngại về chất lượng nội dung của một nhà xuất bản tên tuổi.

Anh Hoàng Minh Sơn nhận định: “Một là những con người làm việc liên quan đến ngành giáo dục quá thờ ơ, không quan trọng và để tâm đến nội dung sách cũng như phương hướng giảng dạy hiện tại (dù hệ thống sách giáo khoa Việt Nam đã bị chỉ trích rất nhiều và đến giờ vẫn chưa hoàn thiện) .

Hai là nhà xuất bản đã không có phương án công bố nội dung sản phẩm rõ ràng dẫn đến việc nội dung gây bất bình cho "người sử dụng".

Sách Nhà xuất bản trẻ khuyên đập đồ khi buồn: Dạy dùng vũ lực? - ảnh 1 Trong thời gian vừa qua, nhiều cuốn sách tại Việt Nam đã xuất hiện sai sót cơ bản về nội dung.

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia tâm lý trẻ em Lê Văn Thắng nhận định, nếu cha mẹ thường xuyên áp dụng phương pháp này, con trẻ dễ cực đoan. Trong công việc, trẻ sẽ xử lý bằng vũ lực, không có yếu tố tình cảm.

Theo đó, chuyên gia tâm lý khuyên phụ huynh có thể dạy các bé giải quyết nỗi buồn bằng tình cảm, phân tích đúng sai hoặc đi chơi với bạn bè, ra ngoài chơi môn thể thao yêu thích.

Liên lạc với Nhà xuất bản Trẻ, phía đại diện nhà xuất bản cho biết, hiện nhà xuất bản đang tiến hành công tác thu thập thông tin phản ánh và sẽ có lời giải thích trong lời gian sớm nhất.

Được biết cuốn sách “Phép lịch sự” được phát hành từ năm 2006.

Hình ảnh của cuốn sách được chia sẻ trên mạng. Ảnh chụp màn hình.
Câu chuyện dạy trẻ nhỏ dùng búa đập khi buồn trong cuốn sách "Phép lịch sự" dành cho nhi đồng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Theo Đất Việt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá