Sai nhưng vẫn chưa xử lý

TP - Tiền phong đã đề cập đến trường hợp ông Nguyễn Văn Bản, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An, không có bằng cấp 3 nhưng cùng lúc học và có 2 bằng ĐH. Đến nay, “quả bóng trách nhiệm” vẫn được ban qua, ban lại.

Ông Bản đã dùng bằng THPT giả làm đầu vào trường ĐH Luật Hà Nội
“Đã sai quy chế tuyển sinh thì phải thu hồi bằng ĐH” - thầy Bùi Xuân Nhàn, Phó hiệu trưởng trường ĐH Thương mại khẳng định với PV Tiền phong vào ngày 1/3/2007.

Ông Nhàn cho biết trường đã kiểm tra và trực tiếp làm việc với ông Nguyễn Văn Bản, và khẳng định ông Bản có dùng bằng Trung cấp Lý luận chính trị do trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Nghệ An cấp làm đầu vào  khóa ĐH tại chức 1995-1998.

Như vậy là trái với quy chế tuyển sinh ĐH tại chức của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, vì sự việc diễn ra gần 10 năm, nên Trường đã có văn bản số 59, ngày 11/1/2007 gửi Bộ GD& ĐT xin ý kiến chỉ đạo.

“Nói như vậy không có nghĩa là chúng tôi đùn đẩy trách nhiệm, trái lại chúng tôi phải có trách nhiệm xử lý vụ việc ngay khi Bộ GD&ĐT cho ý kiến”- Ông Nhàn khẳng định. Tiếc thay, gần 2 tháng trôi qua, Bộ GD&ĐT vẫn chưa có văn bản trả lời trường ĐH Thương mại.

“Hôm nay tôi mới có đủ tài liệu về trường hợp của ông Bản. Ngay trong tuần tới vụ việc sẽ được đưa ra Ban giám hiệu. Nếu sai, việc thu hồi bằng ĐH Luật của ông Bản sẽ được tiến hành ngay” - Thầy Thìn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật sau khi làm việc với PV Tiền Phong ngày 29/2/2007 khẳng định như vậy.

Theo hồ sơ lưu tại trung tâm GD thường xuyên tỉnh Nghệ An ( đơn vị liên liên kết với trường ĐH Luật tổ chức khóa ĐH Luật K4 tại Nghệ An) thì ông Bản dùng bằng THPT làm đầu vào.

Tương tự, thầy Thìn cũng khẳng định hồ sơ lưu tại máy tính của nhà trường cũng hiện hữu: Ông Bản dùng bằng THPT làm đầu vào khóa ĐH Luật K4 (1995-1999). Tuy nhiên,  Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định ông Bản chưa hề tốt nghiệp THPT. Rõ ràng ông Bản dùng bằng THPT giả làm đầu vào.

Lạ thay, sau khi báo chí nêu vụ việc của ông Bản thì đầu vào của ông Bản tại lớp K4 ĐH  Luật tại chức đổi từ bằng THPT sang “Giấy chứng nhận đã tốt nghiệp lớp sĩ quan tham mưu - trường T500, khóa học 1985-1986”(?).

Khi thầy Thìn được tận mắt thấy “Giấy chứng nhận” này đã vô cùng sửng sốt. Thứ nhất, ông Bản vào trường năm 1995 và ra trường năm 1999, nhưng lại  dùng “ Giấy chứng nhận ghi năm 2001” làm căn cứ đầu  vào?

Quan trọng hơn, đây chỉ là “Giấy chứng nhận” nên không thể thay thế cho các văn bằng được quy định tại Quy chế tuyển sinh ĐH tại chức của Bộ GD&ĐT. “ Như vậy là không thể chấp nhận được. Nhà trường sẽ kiên quyết xử lý trường hợp này”- Thầy Thìn khẳng định.

Cũng xin lưu ý thêm, trước vấn đề báo chí nêu về ông Nguyễn Văn Bản, UBKT Tỉnh ủy Nghệ An đã cử cán bộ ra làm việc với hai trường ĐH. Nhưng điều lạ là trong biên bản làm việc với trường ĐH Thương mại thì nội dung chỉ xoay quanh: “ Nhà báo nào đến làm việc với trường, nhà trường trả lời những gì, cung cấp tài liệu gì cho nhà báo…”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng