Sai phạm trong thu chi, Hiệu trưởng bị kỷ luật, giáng chức

Qua thanh kiểm tra, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Tân Kỳ (Nghệ An) đã tiến hành kỷ luật, giáng chức và điều chuyển công tác đối với ông Trần Thanh Liêm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Tân Hợp (huyện Tân Kỳ) vì vi phạm nguyên tắc thu, chi tài chính của trường.

Sai phạm trong thu chi, Hiệu trưởng bị kỷ luật, giáng chức

Qua thanh kiểm tra, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Tân Kỳ (Nghệ An) đã tiến hành kỷ luật, giáng chức và điều chuyển công tác đối với ông Trần Thanh Liêm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Tân Hợp (huyện Tân Kỳ) vì vi phạm nguyên tắc thu, chi tài chính của trường.

Cơ quan chức năng cho biết trước đó phát hiện và nghi ngờ một số biểu hiện sai phạm trong việc thu, chi tài chính của ông Trần Thanh Liêm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Tân Hợp. Tập thể hội đồng nhà trường đã có đơn thư tố cáo đến các ban ngành liên quan đề nghị thanh tra, kiểm tra để làm rõ những vấn đề gây bất bình và mất đoàn kết nội bộ trường.

Theo đó, nội dung đơn thư của tập thể hội đồng nhà trường đã tố cáo những sai phạm của ông Trần Thanh Liêm ở một số lĩnh vực cụ thể như: Thu, chi tài chính một số khoản chưa đúng, các khoản thu không đúng quy định; trù dập cán bộ, giáo viên; hay việc ông Liêm mới học THCS (lớp 7, hệ 10 năm), học sư phạm 7+3 Văn Sử, nay có bằng đại học tại chức chuyên môn tiểu học nhưng lại quản lý chuyên môn Trung học cơ sở.

Nhận được đơn thư tố cáo từ tập thể hội đồng nhà trường, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Tân Kỳ đã tiến hành kiểm tra tại Trường Tiểu học, THCS Tân Hợp và phát hiện một số sai phạm như đơn tố cáo đã nêu trong vấn đề quản lý chuyên môn, tài chính của Hiệu trưởng trường này.

Qua quá trình thanh tra, kiểm tra, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy huyện Tân Kỳ đã có Văn bản số 22/QĐ/KT kết luận, lãnh đạo chi ủy, chi bộ chưa duy trì chế độ họp đều đặn, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo chưa được phát huy. Giải quyết cho giáo viên nghỉ đi chữa bệnh chưa đúng nguyên tắc, chế độ, quy định, quản lý lao động theo cách xử lý nội bộ để giáo viên nhận nguyên lương trong thời gian nghỉ ốm không dạy từ năm 2009-2012 là hơn 94 triệu đồng, trích 70% tiền đứng lớp từ lương của giáo viên nghỉ ốm 31 tiệu đồng.

Đề ra quy chế chi tiền dạy thêm có tổ chức 70% cho tiểu học và 75% cho THCS không đúng Quy định số 70/2009/QĐ-UBND ngày 11/8/2009 của tỉnh Nghệ An và Hướng dẫn số 1922/LNGD&ĐT-TC về hướng dẫn thu, chi, quản lý quỹ học thêm có tổ chức tại cơ sở GD&ĐT thuộc tỉnh Nghệ An, trái nguyên tắc tài chính vượt thẩm quyền.

So sánh bằng cấp với các quy định chuẩn hóa đội ngũ giáo viên trong ngành giáo dục thì thầy Trần Thanh Liêm có bằng chuyên môn tiểu học nhưng quản lý cả 2 khối Tiểu học và Trung học cơ sở là không đúng với việc quản lý, điều hành về chuyên môn của một Hiệu trưởng Tiểu học và THCS Tân Hợp.

Ngoài ra, qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra cũng đã phát hiện những bất hợp lý trong việc mua sắm và sử dụng một số tài sản chưa hợp lý như mua máy tính chưa triển khai cho học sinh học tập, mở trang web trong khi kinh phí của trường còn khó khăn.

Bên cạnh đó, việc công khai dự toán, quyết toán thu, chi không cụ thể, chi tiết như các khoản thu tiền học thêm có tổ chức của từng cấp học, nguyên tắc quản lý sử dụng tiền xã hội hóa giáo dục, một số thắc mắc chưa giải đáp kịp thời, tạo nên sự dị nghị, nghi ngờ trong giáo viên nhà trường. Ông Liêm không tham gia giảng dạy theo số tiết đã quy định nhưng vẫn hưởng tiền phụ cấp tăng giờ (70% ưu đãi + 70% vùng 135).

Trước những sai phạm trên, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Tân Kỳ yêu cầu tổ chức Kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất mức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có các sai phạm. Theo đó, Ủy ban kiểm tra đã tiến hành kỷ luật ông Trần Thanh Liêm, giáng chức xuống phó Hiệu trưởng và điều động về làm Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ. Đồng thời yêu cầu chủ tài khoản, kế toán Trường Tiểu học và THCS Tân Hợp thu hồi số tiền lương và phụ cấp của giáo viên Tô Thị Phượng từ năm 2009-2012 những tháng không dạy với số tiền trên 94 triệu đồng về tài khoản của UBND huyện để chờ xử lý.

Theo Nguyễn Duy - Nguyễn Đình
Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá