Samsung mang giáo dục STEM đến với đông đảo học sinh vùng sâu vùng xa

Không chỉ dừng lại ở việc lan tỏa giáo dục STEM đến thế hệ trẻ tại các thành phố lớn, dự án Thư viện thông minh lưu động với những chuyến xe lưu động tích hợp thư viện thông minh này có thể mang phương pháp giáo dục tiên tiến STEM đến với tất cả các em học sinh ở khắp các miền quê xa.

Thông qua dự án “Thư viện thông minh lưu động”, Samsung mong muốn phát triển phương pháp giáo dục tiên tiến STEM tại nhiều địa phương ở VN
Thông qua dự án “Thư viện thông minh lưu động”, Samsung mong muốn phát triển phương pháp giáo dục tiên tiến STEM tại nhiều địa phương ở VN

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng”, mới đây, Công ty Điện tử Samsung Vina phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đưa vào vận hành Thư viện thông minh lưu động.

Bằng hành động này, Samsung khẳng định thực hiện cam kết hỗ trợ phát triển giáo dục STEM tại Việt Nam theo định hướng “Cùng bạn kiến tạo tương lai”.

Được trang bị như một không gian công nghệ thu nhỏ, thư viện này có thể mang phương pháp học tập STEM (Khoa học – Công nghệ - Kỹ thuật – Toán học) đến với trẻ em nhiều vùng miền xa xôi, tiếp cận với nhiều điểm trường học xa trung tâm thị xã nơi thiếu điều kiện tiếp cận với phương pháp học mới này.

Không giống như những thư viện truyền thống, dự án Thư viện thông minh lưu động được thực hiện dựa trên nền tảng công nghệ với mong muốn trang bị cho các em học sinh những phương tiện học tập tiên tiến nhất, bao gồm 3 yếu tố chính: Xe thư viện lưu động; Thiết bị, học cụ và nội dung học tập; Không gian trực tuyến và bồi dưỡng nhân lực với tổng đầu tư ban đầu gần 4 tỷ đồng.

Samsung mang giáo dục STEM đến với đông đảo học sinh vùng sâu vùng xa - ảnh 1 Hệ thống học cụ, nội dung phong phú gồm máy tính bảng, sách phổ biến kiến thức STEM, thí nghiệm khoa học… giúp các em học sinh dễ dàng tích lũy, trau dồi tri thức khoa học

Trên chiếc xe di động với đầy đủ học cụ cần thiết, các em học sinh có thể tham gia các lớp học STEM Robotics, STEM khoa học vui, cùng đọc sách điện tử, tìm hiểu kiến thức tự chăm sóc thân thể, phòng chống xâm hại qua các cẩm nang chia sẻ cũng như qua các trò chơi trên hàng chục chiếc máy tính bảng.

Thông qua kho học liệu phong phú này, các em học sinh còn thoải mái đọc sách và thực hành các thí nghiệm về STEM. Mặt khác, các bạn nhỏ cũng được trải nghiệm các lớp học về rô-bốt thông qua các bộ học cụ Wedo 2.0. Qua các buổi học, học sinh dần làm quen với kiến thức và kỹ năng lập trình, lắp ghép rô-bốt, đồng thời tích lũy thêm vốn hiểu biết về khoa học kỹ thuật, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm…

Với các chủ đề khác nhau, các lớp học này giúp học sinh trải nghiệm và rút ra kiến thức cho mình khi kết thúc lớp học.

Samsung mang giáo dục STEM đến với đông đảo học sinh vùng sâu vùng xa - ảnh 2 Với bộ học cụ Wedo 2.0, học sinh có thể lập trình, lắp ghép rô-bốt, qua đó tích lũy thêm vốn hiểu biết về  rô-bốt nói riêng và khoa học kỹ thuật nói chung

Bên cạnh đó, với hệ thống học cụ, tài liệu phong phú bao gồm sách vở, tranh ảnh, video clip và các bài thực hành cơ bản, thư viện mang đến cho các thầy cô giáo, các em học sinh tại các vùng quê xa xôi những bài học về giáo dục giới tính, bảo vệ thân thể với cách tiếp cận trực quan, dễ hiểu, từ đó giúp các em ý thức nhiều hơn về việc tự bảo vệ thân thể.

Samsung mang giáo dục STEM đến với đông đảo học sinh vùng sâu vùng xa - ảnh 3 Nguồn sách vở, tranh ảnh, video clip và các bài thực hành cơ bản được cung cấp một cách trực quan, sinh động giúp các em học sinh tại các vùng quê xa xôi tích lũy kiến thức, bài học về giáo dục giới tính, từ đó nâng cao khả năng bảo vệ thân thể

Cùng với sự đầu tư các trang thiết bị và bài giảng STEM phong phú, hấp dẫn cho các em học sinh, một điểm nổi bật của dự án là chương trình bồi dưỡng nhân lực, giới thiệu chương trình STEM đến với các thầy cô giáo, người làm công tác giáo dục tại địa phương.

Thư viện lưu động thông minh sẽ gợi ý cho giáo viên bộ môn, giáo viên thư viện cách tổ chức, triển khai phương pháp học mới thú vị hơn dành cho các em học sinh, khai thác hữu hiệu nguồn tài nguyên thư viện.

Dần dà, đội ngũ giáo viên tiểu học, cán bộ thư viện hoặc cán bộ phụ trách công tác Đoàn - Đội… tại các địa phương đều có thể nắm bắt được những kiến thức bổ ích mà phương pháp dạy học STEM mang lại và từ đó truyền tải đến các em học sinh của mình, góp phần thu hút ngày càng nhiều học sinh tới thư viện để học hỏi và khám phá chân trời kiến thức.

Trong 3 năm học, hệ thống thư viện thông minh lưu động hướng đến phục vụ học sinh thuộc 16 trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn 3 tỉnh, thành là Đồng Tháp, Trà Vinh, TPHCM. Dự kiến trong mỗi năm học, thư viện phục vụ 15.000 học sinh tại các tỉnh, bắt đầu với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá