Săn học bổng du học Mỹ không khó

Để xin được một suất học bổng du học, bạn cần phải có một hồ sơ thật hoàn thiện, trong đó nổi bật lên những thông tin về quá trình đi học của bạn...

Phụ huynh, học sinh đang tìm hiểu về du học các trường của Mỹ. Ảnh: Thanh Niên

Lưu Vũ Minh, cựu học sinh chuyên Lý trường ĐHQG Hà Nội khi cầm hồ sơ gõ cửa nhờ Equest Education services tư vấn đã không dám nghĩ mình sẽ được... 7 trường trao học bổng.

Sau thời gian đắn đo, cuối cùng Minh chọn Suny Geneseo (Mỹ) bởi đây là ngôi trường được xếp hạng 14 trên tổng xếp hạng của Universities - Master's (North).

Hơn nữa Minh cũng đã tìm hiểu rất kỹ về môi trường học tập ở đây như: giáo sư chú trọng đến từng cá nhân do số sinh viên ít, nhà trường quan tâm đặc biệt đến nhu cầu của sinh viên, hệ thống hỗ trợ tài chính lớn, cộng đồng sinh viên gắn bó, thân thiện...

Vũ Minh cho, biết bí quyết xin học bổng là... chẳng có bí quyết gì cả ngoài việc học tốt các môn trên lớp và tập trung ôn luyện TOEFT và SAT. Vì để nhận được học bổng, bạn phải đạt TOEFT iBT từ 90 điểm trở lên và SAT đạt 1.900 điểm.

Minh nhớ lúc bắt tay vào viết hồ sơ đã lúng túng nhiều thứ vì chưa có kinh nghiệm, thế là phải "cầu cứu" Equest. Với kinh nghiệm có được, các nhân viên ở đây đã tận tình giúp Minh chỉnh sửa các tự thuật cá nhân, đề cương nghiên cứu... cho đến lúc hoàn hảo.

"Trước đây, Minh cũng đã nộp hồ sơ xin học bổng nhưng đều không thành công và lần này thì nhờ có sự hướng dẫn của chuyên gia mà thành công", Minh chia sẻ. 

Theo chị Nguyễn An Quyên - trưởng bộ phận tư vấn của một công ty cho biết, thông thường từ tháng 10 - 12 hằng năm là các trường đại học ở các quốc gia như Mỹ, Úc, New Zealand... chuẩn bị tiếp nhận hồ sơ xin học bổng du học của học sinh, sinh viên các nước.

Để xin được một suất học bổng du học, bạn cần phải có một hồ sơ thật hoàn thiện, trong đó nổi bật lên những thông tin về quá trình đi học của bạn, một bài luận tự viết, thư giới thiệu (ít nhất là 3 cái), bảng điểm dịch sang tiếng Anh từ lớp 9 đến lớp 12 (bạn phải là học sinh khá, giỏi) cùng các chứng nhận hoạt động ngoại khóa của bạn... và đơn xin học vào trường mình chọn. 

Có rất nhiều loại học bổng như: Financial aid: gói hỗ trợ tài chính, không phải hoàn lại.

Scholarship: khi xin học bổng này người cho sẽ ràng buộc bạn một điều kiện nhất định.

Loan: khoản cho vay phải trả và phải có thế chấp.

Grant: tài trợ không hoàn lại, tùy tổ chức có điều kiện đặt ra với bạn (rất khó tìm được khoản này).

Tuy nhiên, cũng cần phải phân biệt được học bổng rất khác với khoản giảm giá. Các khách hàng thường nhầm lẫn giữa học bổng và các khoản giảm giá (discount) mà các trung tâm tư vấn du học nói với họ. 

Một chuyên viên của Công ty du học Á - Âu tư vấn thêm, do thị trường du học của nước ta hiện nay đang rất phổ biến và nhu cầu ngày càng nhiều, nên các công ty tư vấn du học mở ra cũng nhiều, vì thế bạn nên chọn cho mình những công ty có uy tín để được giới thiệu vào học những trường có chất lượng và có nhiều quốc gia biết đến. Nên cân nhắc kỹ cho việc đầu tư du học của bạn.  

Theo Khánh An
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá