Sản phẩm của giáo dục đào tạo đang nằm ngoài nhu cầu của xã hội

TPO - Chiều 12/8, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã có bài phát biểu quan trọng trước thềm năm học mới tại hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 của ngành giáo dục và đào tạo TPHCM.

Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại Hội nghị.
Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại Hội nghị.

“Giáo dục tham gia chủ yếu và mang tính quyết định cho sự thành công hay thất bại của chúng ta. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, mỗi người đều phải có trách nhiệm để nâng cao chất lượng của giáo dục, như chăm lo cho chính tương lai của mình”, Bí thư TPHCM nói.

Theo ông Thăng, lãnh đạo thành phố biểu dương những thành tích mà ngành giáo dục và đào tạo thành phố đã đạt được, nhưng muốn lưu ý rằng những con số đó được nêu ra không phải vì lý do nhấn mạnh thành tích. Bởi người dân rất sáng suốt và công bằng. 

Thực tại vẫn còn nhiều điều bất cập, yếu kém cần phải thẳng thắn chỉ ra, như tệ nạn dạy thêm học thêm; thiếu cơ sở và giáo viên được đào tạo theo chuẩn cho việc chăm sóc trẻ em ở tuổi mầm non; chương trình dạy kiến thức còn tạo áp lực lên học sinh và các bậc phụ huynh; hiện tượng quá tải về số học sinh trong một lớp học còn xảy ra ở khắp nơi; vẫn còn để xảy ra bạo lực học đường, từ cả phía giáo viên và học sinh, sinh viên. 

Ngay cả chất lượng chuyên môn của giáo viên, nhất là giáo viên tiếng Anh cũng còn nhiều hạn chế; việc chưa thống nhất được đầu mối quản lý trong giáo dục nghề nghiệp khiến còn buông lỏng công việc này ở nhiều nơi; việc quản lý cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài còn nhiều bất cập… Những hạn chế trên là những thách thức không nhỏ tại một thành phố đang đặt mục tiêu trở thành điểm sáng và tỏa sáng của khu vực.

“Chúng ta nói nhiều đến việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Giờ là lúc bắt tay cụ thể hóa từng mục tiêu mà chúng ta đề ra. Hiện tượng hàng trăm ngàn người có trình độ đại học, thạc sỹ, thậm chí tiến sỹ trong cả nước không được tuyển dụng hoặc phải làm việc không đúng ngành nghề được đào tạo khi ra trường, là điều chúng ta phải suy nghĩ rất nghiêm túc và là vấn đề cấp bách. Nó chứng tỏ rất nhiều sản phẩm của giáo dục đào tạo đang nằm ngoài nhu cầu và mối quan tâm của xã hội. Điều này gây lãng phí lớn và làm mất cân đối nguồn cung ứng nhân lực cho sự phát triển, tạo ra áp lực không nhỏ về an sinh. Phải làm sao để sản phẩm của hiáo dục và đào tạo lập tức trở thành nguồn đầu vào cao cấp của quy trình cho ra đời những sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao khác. Tức là chúng ta phải lắng nghe xã hội, lắng nghe doanh nghiệp, lắng nghe các nhà tuyển dụng, chứ không phải dựa vào vị thế đặc biệt của mình để tìm cách áp đặt họ”, Bí thư Thăng đề nghị.

Theo báo cáo, ngân sách của TPHCM cho cho giáo dục tăng theo từng năm, hiện chiếm 28% ngân sách chi thường xuyên, 20% ngân sách đầu tư xây dựng cơ bản của thành phố. Ngoài ra, UBND thành phố đã thông qua chủ trương Dự án “Đầu tư trang thiết bị hỗ trợ dạy và học cho các trường trung học phổ thông” có tổng mức đầu tư giai đoạn 2016-2017 hơn 792 tỷ đồng và giai đoạn 2018-2019 gần 754 tỷ đồng. Bênh cạnh đó còn Dự án “Đầu tư xây dựng hệ thống thư viện tiên tiến, hiện đại tại các trường học” theo chương trình kích cầu.

Bí thư Thăng cho rằng, mỗi bước phát triển đều phải gắn với trách nhiệm và danh dự của chính quyền và người dân. Nằm trong định hướng lâu dài đó, trước mắt, năm học 2016-2017, ngành giáo dục và đào tạo cần tập trung thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, có việc huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hóa, để đầu tư xây dựng, mở rộng mạng lưới trường lớp. 

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và tăng thêm quyền tự chủ về tài chính, nhân sự cho các trường tiên tiến, hiện đại hội nhập khu vực và quốc tế. Tiếp tục phối hợp và phát huy sức mạnh tổng hòa của việc gắn kết gia đình - nhà trường - xã hội. Giữ mối liên hệ và kết hợp chặt chẽ với hệ thống chính trị địa phương, với phụ huynh học sinh thực hiện tốt các chế độ chính sách xã hội trong giáo dục. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, thiệt thòi được học tập trong môi trường thuận lợi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá