Sẵn sàng đầu tư 50 tỷ đồng xây mới một trường THCS

TPO - Một trong những điểm yếu của của Hà Nội từ trước đến nay là diện tích mặt bằng các trường học còn nhiều hạn chế, đặc biệt là ở các quận nội thành cũ. Một số trường tuy đã được tách cấp nhưng chưa triệt để (2 trường cùng học chung tại một cơ sở).

Tình trạng này vẫn chưa được giải quyết hết trong năm học này (dù đã có dự án đầu tư xây trường mới).

Tuy nhiên, kết quả việc mở rộng mặt bằng trường học trong vòng chỉ 2 năm nay bằng cả 10 năm trước đó: 74 trường đạt chuẩn quốc gia (nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia của Hà Nội lên thành 123 - đạt xấp xỉ 13%).

Theo bà Ngô Thị Thanh Hằng (Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội), lãnh đạo thành phố đang rất quyết liệt và không ngại tốn kém trong việc chỉ đạo các quận/ huyện dành đất cho việc mở rộng, xây mới các trường học.

Chẳng hạn, với dự án xây dựng trường THCS Nguyễn Du ở phố Hàng Quạt (hiện nay vẫn đang học chung cơ sở với trường THCS Trưng Vương ở phố Hàng Bài), riêng chi phí cho việc giải phóng mặt bằng khoảng 29 tỷ đồng - nhiều hơn số tiền xây trường mới (tổng đầu tư của dự án khoảng 50 tỷ đồng).

Với tất cả những trường học được xây mới, thành phố đều chỉ đạo phải xây dựng trên diện tích mặt bằng đạt chuẩn quốc gia.

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở GD&ĐT, trong những năm gần đây, ngành GD&ĐT đã nhận được sự đầu tư kinh phí rất lớn của UBND thành phố.

Riêng năm 2007, chi ngân sách tính theo đầu học sinh đã tăng hơn gấp 4 lần so với năm 2003 (năm 2003: khoảng 400.000 đ/HS/năm; năm 2007: khoảng 1.800.000 đ/HS/năm). HS tất cả các trường công lập về cơ bản đều đã được hưởng thụ chương trình “Chiếu sáng học đường”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng