Sẵn sàng phương án điểm thi dự phòng vì mưa lũ

TPO - Ngay trong chiều tối qua, Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai Nguyễn Anh Ninh đã có văn bản hỏa tốc gửi ban chỉ đạo thi các huyện, thành phố, trưởng các điểm thi dự phòng để ứng phó với sự cố thiên tai, mưa lũ bất thường.

Học sinh Lào Cai dự thi THPT quốc gia 2017
Học sinh Lào Cai dự thi THPT quốc gia 2017
Theo đó, hiện trên địa bàn toàn tỉnh tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới kỳ thi THPT quốc gia. Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn trước tình hình mưa lũ, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Lào Cai yêu cầu Ban chỉ đạo thi các huyện, thành phố, trưởng điểm thi chỉ đạo các điểm thi triển khai phương án đưa những thí sinh còn đi về trong ngày vào ở tập trung tại khu nội trú, bán trú của điểm thi (nếu mưa lũ kéo dài); Triển khai sẵn sàng phương án điểm thi dự phòng để ứng phó với sự cố thiên tai, mưa lũ bất thường (khi cần thiết);
Báo cáo UBND huyện, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng có biện pháp ứng phó với tình hình mưa lũ hiện nay, không để bất kỳ thí sinh nào không tới được điểm thi do mưa lũ.
Được biết, UBND tỉnh Lào Cai cũng đã hỗ trợ 63 triệu đồng cho 210 thí sinh (300.000đ/thí sinh) có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ chi phí đi lại cho học sinh thi THPT quốc gia 2018.
Tỉnh cũng hỗ trợ chi phí đi lại cho học sinh thi THPT quốc gia năm 2018 tại các điểm thi liên trường. Đối tượng là học sinh lớp 12 thuộc hộ nghèo, cận nghèo với kinh phí 1.000đ/học sinh/km. Số thí sinh được hỗ trợ là 384 học sinh với tổng kinh phí là trên 20 triệu đồng.
Trước đó, Sở GD&ĐT Lào Cai cũng chỉ đạo các điểm thi chủ động tính toán đối với học sinh ở xa, vận động các em nghị lại điểm thi, các học sinh nhà gần trường, nhà trường phối hợp với cha mẹ phân thống nhất phương án đưa đón học sinh. Phương châm chỉ đạo, không để bất kỳ học sinh nào bỏ thi do ngủ quên và do ùn tắc giao thông.
Riêng các tuyến đường thường xuyên có khó khăn về giao thông như điểm thi tại huyện Bảo Thắng, Văn Bàn, Sa Pa, thành phố Lào Cai, Sở Giao thông tỉnh Lào Cai đã có văn bản chỉ đạo, điều tiết giao thông đảm bảo thông suốt trong những ngày học sinh dự thi.
Tất cả học sinh ở xa đi thi, các điểm thi đều bố trí chỗ ở cho học sinh: Điểm thi tại các huyện đã bố trí cho học sinh ở xa dự thi về ở trong trường PTDTNT THCS&THPT và các trung tâm GDNN-GDTX huyện; riêng đối với điểm thi số 4 thành phố Lào Cai (điểm thi dành cho thí sinh tự do dự thi dể xét tuyển đại học, cao đẳng) các em có nhu cầu nghỉ, trường THPT Chuyên đã bố trí khu ký túc cho học sinh nghỉ, nếu học sinh có nhu cầu, nhà bếp sẽ nấu ăn phục vụ các em.
Chính vì vậy, như Tiền Phong đã đưa tin, dù bị mưa lũ chia cắt nhưng hiện Lào Cai không có thí sinh nào bỏ thi.
Ghi nhận ngày 24/6, tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai có mưa lớn, bị ngập úng nhiều nhà dân và sạt lở đất, gây ách tắc quốc lộ 279.Toàn huyện này có 796 thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và thi tốt nghiệp THPT.
Đến 16 giờ hôm nay, đã có 791 thí sinh tập kết tại các nhà nghỉ, nhà trọ, nhà người thân ở thị trấn Khánh Yên đến hai điểm thi để làm các thủ tục dự thi và nghe qui chế thi. Năm thí sinh còn lại, có một em bị ốm (quai bị) và bốn em khác tuy không có mặt tại điểm thi để làm thủ tục thi, nhưng đã có mặt ở khu vực thị trấn để dự kỳ thi tốt nghiệp THPT vào sáng ngày 25/6.
Riêng cụm xã Võ Lao bị ngập úng nặng tại ngầm tràn, tuy nhiên 227 thí sinh tại đây đã di chuyển tập kết tại thị trấn Khánh Yên từ trước khi xảy ra mưa lũ, bảo đảm đủ sĩ số và an toàn, sẵn sàng cho kỳ thi ngày mai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng