Sáng nay, thí sinh thi ĐH đợt 2 làm thủ tục

(TPO) Hôm nay (8/7), khoảng 615.000 thí sinh sẽ tiến hành làm thủ tục dự thi đợt hai các khối B, C, D.

Lượng thí sinh lần này đông hơn đợt 1, tuy nhiên, tình trạng khan hiếm nhà trọ chỉ xảy ra tuỳ từng khu vực.

Căng thẳng nhất về chỗ ở cho TS là ở khu vực tập trung đông các trường khối C, D, B như khu vực Thanh Xuân với điểm thi của ĐHQGHN, ĐH Ngoại ngữ, khu vực Cầu Giấy với ĐHSP 1, Phân viện Báo chí tuyên truyền. Việc tìm nhà trọ tốt, giá phải chăng tại các khu này không phải chuyện dễ.

Nhà trọ bình dân với giá 25.000đ/người/đêm, ở chung 10 người/phòng khá phổ biến. Tuy nhiên, các phòng ở “chất lượng cao” (gần điểm thi, thoáng mát, có điều hoà) rất ít và đang tăng giá.

Tại trường PTTH Trần Hưng Đạo (điểm thi của ĐHQGHN), gia đình bà Hoan ở sát trường, từ cách ngày thi 2 tuần đã có người đặt chỗ. Phòng có máy lạnh lên tới 1,2 triệu đ/2 người cho 4 ngày thi. Phòng thường giá 800.000 đồng.

Có thí sinh lên muộn đã bị nhà trọ lừa, đưa đi xa, điều kiện ăn ở kém mà vẫn phải trả giá đắt. Ông Hoàng Văn Vinh ở thi trấn Kim Bôi (Hoà Bình) khi đưa con đến điểm thi tại trường ĐH KHXH&NV, nghe lời một bà chủ nhà chỉ sang thuê nhà ngay đối diện bên đường, không ngờ bố con ông đi theo người phụ nữ này tới nơi cách điểm thi cả cây số.

“Tôi cũng không biết, cứ đi theo bà ấy dẫn, vào các ngõ lòng vòng lắm, đi tít vào trong đến một khu đất toàn lều lán của cánh xây dựng, xa đường phải đến hơn 1 km. Lúc ấy đã trót đưa tiền rồi, không ở thì tiếc mà ở thì xa quá”.

Nhiều thí sinh ở xa nhưng điều kiện hoàn cảnh khó khăn, đi sát giờ làm thủ tục để tiết kiệm. Cô Đinh Thị Thuỷ ở thôn Trung Tâm (Đông Cường, Văn Yên, Yên Bái) cùng con gái lên tàu lúc 21 giờ 43 hôm qua để gần 5 giờ sáng đến HN đưa con vào làm thủ tục dự thi Viện ĐH Mở. Cô Thuỷ tính toán: “Xuống muộn 1 đêm là đỡ được 60.000 đồng cho hai mẹ con, lên tàu ngủ cho khoẻ”.

Cô Thuỷ đã phải dành dụm bán đi lứa lợn để có được gần 1 triệu đồng đưa con đi thi.

Tâm lý thí sinh: Học giỏi vẫn run

Cùng với ánh mắt lo lắng của bố mẹ, các thí sinh vào làm thủ tục nhiều người vẫn “chân đập tay run”. Nguyễn Thị Thu Trang - Cựu HS lớp 12A8 trường Ngô Quyền (Hải Phòng) dù có điểm trung bình môn 8,3 Văn; 8,4 Sử; 9,7 Địa nhưng vẫn lo. “Học là một chuyện, thi lại là chuyện khác, lo lắm anh ạ”.

Ông Phan Văn Thước ở thôn Xuân Lai (Minh Châu, Yên Mỹ, Hưng Yên) cho biết: Cháu nhà tôi được 10,0 Tiếng Anh, Toán cũng trên 8,0, Văn trên 7,0 nhưng vẫn lo lắm. Mấy đêm vừa rồi cháu nó có ngủ được đâu”.

Phao: Công an làm gắt, nhưng chưa hết

Tình trạng phao ruột mèo bày bán vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn dù lực lượng công an canh ngay trước cửa các quán photocopy đầu phố Tạ Quang Bửu, nơi có truyền thống kinh doanh phao thi.

Tại một quán gần đầu phố Tạ Quang Bửu, đối diện bên đường là một công an và một bảo vệ mặc đồng phục, khi tôi vờ hỏi phao môn Văn, Sử, Địa, bà chủ liền đưa cho bài giải môn toán thì thầm: “Cứ vờ đọc đi, chờ cô tí xíu”. Sau đó bà ta đi vào trong lấy ra một bịch phao ruột mèo cực nhỏ, kẹp vào tờ giấy đề thi khi nãy rồi bảo: Về nhà hãy xem, đừng mở ra ở đây”.

Các loại phao đều in đậm dòng chữ Sử thầy ĐH S. Văn Thầy ĐH S. Địa thầy ĐH S. phần lớn các phao đều được làm với nội dung rất ngắn, chữ cực nhỏ và được bán với giá 15.000 đ/phao.

Bà chủ cửa hàng phô tô tiết lộ, bà mua phao của một đội quân đi bán rong chứ bà không sản xuất, dù nhà có máy photocopy. “Lấy lại vài chục cuộn bán lấy vài ngàn. Chứ sản xuất ít thế này ăn thua gì”.

Hiện trên thị trường chưa xuất hiện các thiết bị quay cóp kỹ thuật cao như USB có thể chạy file text, máy ghi âm cưc nhỏ... Hỏi tại các “phố hàng tin” như Lê Thanh Nghị, Lý Nam Đế, Thái Hà... chúng tôi đều nhận được cái lắc đầu của chủ quán.

Chùm ảnh người nhà đưa thí sinh đi làm thủ tục trước ngày thi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá