Sáng nay, các thí sinh thi môn Toán :

Sau 2/3 thời gian: Đề thi và lời giải được bán ngay tại cổng trường

(TPO) Sau khoảng 2/3 thời gian, đầu tiên là đề thi, tiếp đó là lời giải đã được bán ngay tại cổng trường Đại học Bách khoa Hà Nội do một nhóm sinh viên thực hiện.

< Trước 1 Sau >

Giá bán đề thi là 500 đồng/đề và giá bán "đáp án" là 5.000 đồng/bài. Dù chẳng biết đúng sai thế nào, nhưng rất nhiều sĩ tử đã tranh thủ bỏ ra 5000 đồng mua lời giải này để so sánh với bài làm của mình.

Người bán lời giải: "5000đ/bản, mua ngay kẻo hết. Chất lượng là chính, sai chiều anh cứ cạch mặt em". Ảnh: TPO

Lời giải này do một quán photocopy tung ra. Trên tờ lời giải có logo của trường Đại học Bách khoa Hà Nội và tên Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Chắc nhà trường và Hội Sinh viên không chủ trương làm việc này, nhưng trò lập lờ đánh lận con đen cũng hốt được cả... trăm ngàn đồng.

Theo họ, "đáp án" do các thầy giáo giải. Tuy nhiên, theo quan sát của nhóm phóng viên TPO thì tác giả là một nhóm sinh viên.

Không khí trước cổng trường Bách khoa Hà Nội hiện nay khá nhốn nháo. Các quán photo gần trường đã bị đóng cửa, tuy nhiên ở những quán xa trường, máy photo hoạt động hết công suất, giấy đề thi và đáp án rải la liệt.

Đến giờ này (11 giờ 10 phút), hầu hết thí sinh đã rời khỏi phòng thi. Cảnh tắc đường đang xảy ra ở một số ngã tư lớn và đặc biệt là tại các cổng trường ĐH như Kinh tế, Xây dựng...

Quệt mồ hôi trên trán, mắt vẫn hướng vào sân trường, cô Đinh Thị Châu Giang ở Ninh Giang (Hải Dương) than thở: "Sáng nay đứa cháu họ đưa em nó đi thi, giờ cháu bận nên tôi phải đi đón về. Nghe cháu nó dặn cứ đến cổng trường ĐH Bách khoa là thấy. Ai ngờ đến đây lại thấy người ta bảo có cổng chính, cổng parabol, cổng phụ, chẳng biết đường nào mà lần nữa".

Nhiều HS sau 180 phút làm bài căng thẳng lại phải chạy đôn đáo tìm người nhà dưới cái nắng trưa hè khá gắt.

Cổng chính trường ĐH Kinh tế Quốc dân, phụ huynh HS đến đón con đứng tràn cả ra đường càng làm tăng độ ùn tắc. Thanh niên tình nguyện phải tay nắm tay thành một "sợi dây người" mới có thể tạo được một lối đi nhỏ qua cổng.

Từ lúc 10 giờ 30 đã xuất hiện lời giải. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, một số tờ lời giải photo mờ, dấu và con số không rõ ràng. Theo Hoàng Anh Tú - SV năm thứ 4 khoa Tóan Tin (ĐH Bách khoa) - đề giải quá tóm tắt, gây khó hiểu và có phần lộn xộn.

Tú nói: Năm ngoái em cũng mua ngay đề cho đứa em kiểm tra, vội quá không kiểm tra, nó xem thấy sai cách giải cứ lo, chiều làm lại mới thấy các bài giải kia chỉ đúng có 2/3, có chỗ giải còn thiếu. Theo em không nên mua ngay đáp án của mấy bác "hàng rong" này, dễ dao động tâm lý lắm. Chờ đáp án trên mạng chắc ăn hơn".

Hơn  2 tiếng làm bài đã có thí sinh ra ngoài: Kẻ khóc, người cười...

Tại Hội đồng thi trường ĐHBK Hà Nội, thí sinh ra đầu tiên vào lúc 9 giờ 15 là Vũ Thanh Tùng SBD A12392 thi tại phòng thi 404. Tùng là HS chuyên Toán Tin của ĐH Khoa học Tự nhiên. Tùng cho biết: "Đề thi năm nay rất cơ bản và dễ, em làm hết 100%".

Vũ Thanh Tùng thi vào khoa Điện tử - Viễn thông ĐHBK HN. Tùng nhận xét, chỉ câu 5 là hơi khó một chút, bài hình phải tính toán hơi dài.

Cũng tại ĐHBK Hà Nội, PV TPO cũng gặp một thí sinh của trường THPT Việt Đức  tên Nguyễn Huyền T. là người ra thứ hai. Thí sinh này cho biết tự đánh giá được khoảng 8 điểm. Tuy nhiên, T cho biết chỉ đi thi mỗi môn Toán khối A để "khảo sát", T sẽ thi khối D là chính vào đợt 2.

Tại Hội đồng thi trường ĐH KTQD Hà Nội, thí sinh ra đầu tiên lúc 9 giờ 38 là Hoàng Văn Trọng, SBD 17160, đến từ Lạng Sơn. Trọng chỉ làm được 1/4 đề thi và nhăn nhó nhận xét: "Đề khó quá (?)".

Tại điểm thi ĐH Kinh tế Quốc dân HN, trong 15 phút qua đã có 7 thí sinh ra khỏi cổng trường.

Thí sinh Đỗ Anh Tú, số báo danh KHA 19693 cho biết em đã làm hết 80% bài thi, còn 1 – 2 câu cuối quá khó nên em về trước để chuẩn bị tinh thần cho môn thi Lý chiều nay. Phản ứng của thí sinh nhìn chung khá bình tĩnh.

Hiện nay, ở trước cổng trường, hàng trăm phụ huynh đang kiên nhẫn, hồi hộp chờ đợi con em của mình.

Từ 5 giờ 30 sáng, nhiều thí sinh đã có mặt tại địa điểm thi

Sáng nay, tại địa điểm thi Đại học Bách khoa Hà Nội, ngay từ lúc 5 giờ 45 phút, mặc dù trời mưa to nhưng đã có nhiều thí sinh đến dự thi môn Toán khối A và V.

Lý do khiến các thí sinh phải đi thi sớm là ai cũng lo bị tắc đường, nhất là trong điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi: Trời có lúc mưa to.

Cũng từ sáng sớm, lực lượng bảo vệ và nhóm 50 sinh viên tình nguyện của Đại học Bách khoa Hà Nội đã có mặt để phân luồng giao thông và hướng dẫn các thí sinh làm thủ tục vào phòng thi.

Khác với mọi năm, năm nay, tất cả các thí sinh không được phép mang cặp vào khu vực trường thi. Mặc dù đã được phổ biến vào ngày hôm qua nhưng vẫn có nhiều thí sinh mang cặp theo. Vì thế, lực lượng bảo vệ và thanh niên tình nguyện phải liên tục nhắc nhở.

Thí sinh Nguyễn Tuấn Nam (thị xã Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) cho biết: Em đi thi một mình, thuê nhà trọ ngoài nên để đồ đạc ở nhà không yên tâm nên phải cho vào cặp mang theo. Giờ đến đây không được mang cặp vào phòng đành phải gửi nhờ ngoài quán nước vậy.

Thí sinh sẵn sàng, phụ huynh hồi hộp

Các giám thị hội ý trước khi làm nhiệm vụ tại Hội đồng thi ĐHBK. Ảnh: TPO.

Trước khi bước vào phòng thi, Cao Thanh Trung (cựu học sinh trường PTTH Lương Văn Tụy, Ninh Bình) mỉm cười: Em không thấy lo lắng gì cả, có lẽ thi mãi nên quen rồi...

Hiện là sinh viên năm thứ 2 Cao đẳng Bách khoa, nhưng năm nay Trung vẫn tiếp tục thi lên Đại học Bách khoa. "Em rất tự tin và hy vọng năm nay sẽ đỗ."

Còn với Tô Thị Thuần (SBD A10257, phòng 342), dù đây mà là lần thi đại học đầu tiên nhưng em vẫn khẳng định: Em không thấy có gì lo lắng cả bởi em đã chuẩn bị rất kỹ cho kỳ thi này. Em đã sẵn sàng.

Trong khi đó, do không được vào khu vực trường thi, rất nhiều các phụ huynh học sinh đứng, ngồi la liệt trước cổng trường, dưới gốc cây, trong các quán nước. Ai cũng tỏ vẻ sốt ruột, cố nán lại chờ cho đến giờ thi bắt đầu.

Vừa đưa con vào phòng thi, ông Phương Đình Thuần (Chí Linh, Hải Dương) bảo, phải cố nán lại xem cháu nó có gì trục trặc không để còn hỗ trợ.

Cháy phao Toán, phao Lý đắt hàng

Phao thi vẫn xuất hiện trước cổng Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: TPO
Trước giờ thi, các phao vẫn được bán lén lút tại một số quán photocopy tại ngõ Tạ Quang Bửu, gần địa điểm thi của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Lúc 6 giờ 30 sáng, các chủ quán "hét" 30.000 đồng/phao Toán kiểu ruột mèo. Tuy nhiên, khoảng 20 phút sau, giá này được hạ xuống 20.000 đồng/phao.

Không chỉ riêng môn Toán, phao môn Lý cũng thấy xuất hiện với giá bán 20.000 đồng/phao ruột mèo.

TPO tiếp tục cập nhật thông tin xung quanh ngày thi đại học đầu tiên.

  • Chùm ảnh trước lúc thí sinh vào phòng thi

Người nhà đưa thí sinh đến tận cổng trường thi. Ảnh: TPO Dõi theo bước chân của con?. Ảnh: TPO
Người thân thí sinh nóng ruột chờ đến giờ thi. Ảnh: TPO Thí sinh Cao Thanh Trung: Em rất tự tin! Ảnh: TPO
Quán xôi gấc, xôi đỗ bán rất chạy trước địa điểm thi ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: TPO Sinh viên tình nguyện của ĐH Bách khoa Hà Nội tham gia "tiếp sức mùa thi". Ảnh: TPO

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá