Thi tốt nghiệp THPT 2014:

Sau 7/5, thí sinh không được đổi môn thi tự chọn

TP - Theo hướng dẫn mà Bộ GD&ĐT vừa gửi cho các địa phương, việc đăng ký dự thi môn nào thí sinh phải thực hiện trước 7/5. Sau thời điểm này, các em không được đổi môn tự chọn. Hướng dẫn này cũng quy định một số điểm quan trọng khác trong việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Ngày 7/5 là hết hạn đăng ký dự thi. Sau thời điểm này, thí sinh không được đổi môn thi tự chọn. Ảnh minh họa
Ngày 7/5 là hết hạn đăng ký dự thi. Sau thời điểm này, thí sinh không được đổi môn thi tự chọn. Ảnh minh họa

Đăng ký dự thi từ 25/4 đến 7/5

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, từ nay đến 25/4 các Sở GD&ĐT phải tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ các nhà trường, các địa phương về việc chuẩn bị và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp, đồng thời chỉ đạo các trường phổ thông tổ chức cho các đối tượng thí sinh đăng ký dự thi.

Năm nay, ngành GD&ĐT tổ chức thi tốt nghiệp THPT với cả 8 môn nhưng từng em chỉ phải dự thi 4 môn. Ngoài hai môn bắt buộc là Văn và Toán (tất cả thí sinh đều phải dự thi), các em được tùy chọn để dự thi 2 môn trong số sáu môn còn lại.

Từ 25/4 đến 7/5, trường phổ thông thu phiếu đăng ký dự thi, hồ sơ đăng ký dự thi và nhập dữ liệu của thí sinh vào phần mềm máy tính.

Sau khi đã nhập xong dữ liệu của từng lớp, cán bộ máy tính in danh sách đăng ký dự thi theo lớp và giao cho giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh rà soát và ký xác nhận. Trong thời gian này, học sinh có thể cân nhắc khi đăng ký dự thi hai môn tự chọn. Các em có thể thay đổi môn thi nếu cảm thấy lựa chọn trước đó không phù hợp.

Ngày 7/5 là hết hạn đăng ký dự thi. Sau thời điểm này, thí sinh không được đổi môn thi tự chọn. Trường phổ thông kiểm tra toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ có liên quan kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh, quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện và hồ sơ hợp lệ; đồng thời, thông báo trực tiếp cho thí sinh. 

Sau đó, lập danh sách thí sinh đăng ký dự thi theo thứ tự a, b, c,… của tên thí sinh, lớp. Chậm nhất là ngày 10/5, các trường phổ thông phải hoàn chỉnh các công việc trên, bàn giao danh sách và đĩa CD chứa danh sách thí sinh đăng ký dự thi cho Sở GD&ĐT; đồng thời chịu trách nhiệm bảo quản hồ sơ đăng ký dự thi và danh sách thí sinh đăng ký dự thi.

Thí sinh đăng ký dự thi ở đâu?

Người học là công dân Việt Nam và người nước ngoài đang học tập, sinh sống tại Việt Nam đã học hết chương trình trung học phổ thông trong năm tổ chức kỳ thi thì đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12, không được đăng ký dự thi ở cơ sở giáo dục khác. Học sinh lớp 12 năm học 2013-2014 ở giáo dục THPT không được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2014 theo chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX).

Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại trường phổ thông trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi cư trú (theo xác nhận về cư trú của UBND cấp xã) hoặc tại trường phổ thông nơi học lớp 12.

Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi ở những năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0. 

Khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực theo quy định thì mới được dự thi. Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi do nghỉ quá 45 buổi học trong những năm trước nếu vẫn đủ điều kiện về học lực thì không cần có xác nhận kiểm tra học lực. 

Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi ở những năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm trong năm học lớp 12 thì phải có xác nhận của chính quyền cấp xã về phẩm chất đạo đức và việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định về an ninh, trật tự của địa phương nơi cư trú trong phiếu đăng ký dự thi và được xếp loại hạnh kiểm trung bình trong hồ sơ thí sinh.

Thí sinh tự do đang đi công tác xa được đăng ký dự thi trên địa bàn nơi công tác, nếu có đủ căn cứ về việc không thể dự thi tại nơi cư trú hoặc nơi học lớp 12. Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT nhưng có nguyện vọng được dự thi năm 2014 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá