Sau đạt chuẩn, trường mầm non xã 135 “cầu cứu” cấp trên tiền trả nợ

TPO - Để đủ chỉ tiêu trở thành trường đạt chuẩn quốc gia, trường mầm non Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã ồ ạt xây dựng hàng loạt hạng mục. Đến khi hoàn thành và được công nhận Đạt chuẩn thì ngôi trường nằm ở xã 135 này lại rơi vào cảnh nợ nần đầm đìa.

Sau đạt chuẩn, trường mầm non xã 135 “cầu cứu” cấp trên tiền trả nợ

Theo tờ trình của trường mầm non Hạ Sơn gửi UBND huyện Quỳ Hợp, Phòng GD&ĐT huyện Quỳ Hợp, năm học 2016 – 2017, trường này đã thực hiện hoàn thành kế hoạch xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Để thực hiện tốt và đạt các tiêu chuẩn, nhà trường được phân công nhiệm vụ xây dựng và tu sửa các hạng mục công trình.

Cụ thể, trường mầm non Hạ Sơn tu sửa nhà bếp, sân khấu ngoài trời, lát gạch bloc sân chơi, làm lại cổng, tường rào, vườn cây, khu vực hoạt động trải nghiệm cho trẻ, hệ thống công trình vệ sinh của trẻ, sơn lại 4 phòng ký túc xá, các phòng học, tu sửa nhà bếp, làm mái che… Tổng kinh phí 717 triệu đồng.

Trong đó, tỉnh và huyện hỗ trợ 220 triệu đồng, phòng giáo dục hỗ trợ 30 triệu đồng, huy động nguồn xã hội hóa giáo dục 117 triệu đồng. Số tiền còn thiếu là 350 triệu đồng. Với số tiền còn thiếu, nhà trường có kế hoạch sẽ trả nợ bằng nguồn xã hội hóa giáo dục trong hai năm học 2017-2018 và 2018-2019.

Sau đạt chuẩn, trường mầm non xã 135 Một hạng mục để được đạt chuẩn quốc gia tại trường mầm non Hạ Sơn.

Năm học 2017-2018, thực hiện công văn của UBND huyện Quỳ Hợp về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong năm học “các cháu hộ nghèo, hộ cận nghèo, người già neo đơn không được vận động”. Riêng trường mầm non Hạ Sơn gồm 317 cháu thì đã có 254 cháu thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, số còn lại là 53 cháu, nhà trường vận động được 19.080.000 đồng/năm.

Năm học 2018-2019, do không có chủ trương, cho phép từ các cấp về công tác vận động xã hội hóa giáo dục nên nhà trường không có kinh phí để trả nợ các công trình xây dựng. “Hiện, các nhà thầu xây dựng liên tục thúc dục, đòi tiền trả nợ các công trình, làm ảnh hưởng đến công tác và hoạt động của nhà trường”, tờ trình của trường mầm non Hạ Sơn nêu rõ.

Sau đạt chuẩn, trường mầm non xã 135 Việc trở thành "con nợ" đã ảnh hưởng đến việc dạy và học của cô trò mầm non Hạ Sơn.

Cô Vi Thị Thúy Hằng - Hiệu trưởng trường mầm non Hạ Sơn cho biết: “Được sự chỉ đạo của UBND huyện và Phòng giáo dục huyện Qùy Hợp, nhà trường đã tiến hành xây dựng các hạng mục công trình để đạt chuẩn Quốc gia. Tuy nhiên, sau khi đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, nhà trường lại không thu được nguồn xã hội hóa nên phải nợ tiền các nhà thầu. Tiền thưởng trường Đạt chuẩn không đủ để trả nợ một phần. Ban giám hiệu nhà trường đã có báo cáo với Phòng giáo dục huyện Qùy Hợp nhưng vẫn chưa có phương án giải quyết”.

Trong khi đó, ông Hồ Bình Minh - Trưởng Phòng giáo dục và Đào tại huyện Qùy Hợp thông tin, phòng cũng đã nhận được báo cáo của trường mầm non Hạ Sơn về việc nợ kéo dài sau khi Đạt chuẩn Quốc gia. “Việc trường nợ kéo dài là “một tai nạn” trong quá trình xây dựng. Khi làm thì có kế hoạch, lộ trình trả nợ từ nguồn xã hội hóa (nay là tài trợ giáo dục). Song, khi có văn bản chỉ đạo của Bộ giáo dục và Đào tạo về việc không vận động tài trợ xây dựng đối với các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo nên dẫn đến tình trạng đó. Tới đây, Phòng sẽ tham mưu với huyện để tìm hướng giải quyết”, vị trưởng phòng này cho hay.

Sau đạt chuẩn, trường mầm non xã 135 Trường mầm non Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).

Nói về việc, trường mầm non Hạ Sơn có bị “ép” đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình để Đạt chuẩn Quốc gia hay không và việc nợ quá hạn theo hợp đồng cam kết dẫn đến kiện tụng thì sẽ xử lý thế nào? Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Hợp khẳng định, phòng chỉ dựa trên việc đăng ký của nhà trường. Việc ai sai thì người đó chịu, việc nhà trường ký hợp đồng thì phải chịu trách nhiệm, giải quyết.

Với ý kiến trên của Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quỳ Hợp thì trách nhiệm quản lý trực tiếp của Phòng ở đâu? Trường mầm non Hạ Sơn đăng ký kế hoạch trường đạt chuẩn và tiến hành xây dựng các hạng mục để đủ tiêu chuẩn, Phòng GD&ĐT huyện Quỳ Hợp có kiểm tra thực tế năng lực chi trả của trường? Phải chăng chỉ dựa vào nguồn xã hội hóa ở một xã nghèo như Hạ Sơn? Đặc biệt, ồ ạt để được đạt chuẩn rồi biến thành “con nợ xấu”, đã ảnh hưởng đến việc dạy và học của cô trò. Thiết nghĩ, UBND huyện Quỳ Hợp, Phòng GD&ĐT huyện Quỳ Hợp cần có biện pháp để “giải vây” cho trường mầm non Hạ Sơn giữa muôn trùng khoản nợ.

Nữ sinh trường THCS ở Bình Dương bị đánh hội đồng: Bạn bè không dám can ngăn

Một nữ sinh của trường THCS L. Q. Đ. (Bình Dương) bị đánh hội đồng dã man trước sự chứng kiến của nhiều bạn bè nhưng không ai dám vào can ngăn. Vụ bạo lực học đường khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Hai chị em ruột vô địch Siêu trí nhớ Việt Nam, giành quyền dự thi thế giới

Hai chị em Đặng Thu Hiền (20 tuổi) và Đặng Ngọc Phương Trinh (19 tuổi) vừa trở thành Á quân và Quán quân cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam lần thứ nhất. Họ sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Vô địch Trí nhớ châu Á 2019 diễn ra tại Malaysia và cuộc thi Vô địch Trí nhớ Thế Giới 2019 diễn ra tại Trung Quốc.

Trường ĐH Mỏ-Địa chất tổ chức lễ tưởng niệm Thứ trưởng Lê Hải An vào ngày 21/10

Trường ĐH Mỏ - Địa chất sẽ được tổ chức lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Lê Hải An, nguyên hiệu trưởng nhà trường vào ngày 21/10 tới.

Phát hiện hiệu trưởng trường mẫu giáo dùng bằng giả

Bà Hoàng Thị Huê (Bí thư chi bộ, hiệu trưởng trường Mẫu giáo Lơ Ku, huyện Kbang, Gia Lai) đã sử dụng bằng THPT giả để học và được cấp bằng Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính của trường Chính trị tỉnh Gia Lai.

Lễ viếng Thứ trưởng Lê Hải An sẽ được tổ chức vào ngày 21/10

Ban tổ chức tang lễ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã thông báo thời gian viếng và truy điệu ông vào trưa 21/10, tức thứ hai tuần tới.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục Lê Hải An rơi từ tầng 8 tử vong

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, khoảng 8h sáng nay, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã rơi từ tầng 8 và tử vong tại trụ sở Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Hé lộ bất ngờ về nữ trưởng phòng mạo danh bị 'treo' bằng thạc sĩ

Liên quan quá trình học vấn của nữ trưởng phòng mạo danh Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên giả), đại diện Học viện Tài chính cho biết, bà này mới hoàn thành khóa học, đã bảo vệ luận văn nhưng chưa được cấp bằng thạc sĩ.

Kiến nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong việc xảy ra gian lận thi

Bộ GD&ĐT là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về cả kỳ thi nói chung, là đơn vị tổ chức kỳ thi do chính mình xây dựng, nhưng thực tế cho thấy Bộ còn chưa kiểm soát tốt được toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi”, bà Nguyễn Thanh Hải -Trưởng Ban Dân nguyện cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá