Sau sự cố lọt đề thi lớp 10: Đề thi THPT quốc gia được bảo vệ ra sao?

Sự cố "lọt" đề thi môn toán và ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã khiến việc bảo đảm an toàn và bảo mật đề thi THPT quốc gia 2018 được đặt lên hàng đầu, nhất là trong thời điểm các địa phương đang thực hiện in sao đề

Thí sinh kiểm tra niêm phong đề thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Thí sinh kiểm tra niêm phong đề thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chỉ còn đúng 2 tuần, hơn 925.000 thí sinh cả nước bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018. Hiện các địa phương đã bắt đầu công tác in sao đề thi, được thực hiện với sự giám sát chặt chẽ của lực lượng an ninh.

Các địa điểm sao in được bảo vệ chặt

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) khẳng định đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật nhà nước nên khâu ra đề cũng như sao in đề được bộ đặc biệt chú trọng. Tất cả địa điểm sao in đề thi đều được bảo vệ nghiêm ngặt, an toàn suốt thời gian làm đề thi đến hết thời gian thi môn cuối cùng. Các thành viên tham gia làm đề đều phải cách ly triệt để với bên ngoài tới khi kết thúc môn thi cuối cùng.

Trường hợp cần thiết và được sự đồng ý bằng văn bản của chủ tịch hội đồng ra đề thi hoặc trưởng ban in sao đề thi, các thành viên mới được phép liên hệ với bên ngoài. Mọi liên hệ đều được thực hiện bằng điện thoại cố định, có loa ngoài, có ghi âm, dưới sự giám sát của cán bộ bảo vệ, công an. Danh sách những người làm đề thi được giữ bí mật trong suốt kỳ thi.

Đối với các địa phương đang thực hiện in sao đề thi, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - cho hay việc in sao đề thi được thực hiện cách ly 3 vòng độc lập với những quy trình chặt chẽ. Máy móc và thiết bị tại nơi làm đề thi, dù hư hỏng hay không dùng đến, chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng. Đề thi in sao xong sẽ niêm phong, đóng gói theo phòng thi.

Quá trình vận chuyển, bàn giao, đề thi được bảo quản trong hòm, tủ hay két sắt được khóa, niêm phong, với sự giám sát của lực lượng công an. Đề được bảo vệ 24/24 giờ trong suốt thời gian vận chuyển cho đến hết quá trình bảo quản và sử dụng tại điểm thi.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng bên cạnh các biện pháp kỹ thuật như tăng cường kiểm tra, giám sát, tăng cường mật độ cán bộ giám sát các phòng thi, Bộ GD-ĐT đặc biệt nhấn mạnh đến tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ tham gia kỳ thi quan trọng này. Các giám thị phải thực hiện nghiêm quy chế thi, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Địa phương đề phòng bất trắc

Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ năm nay cử 22 cán bộ trực tiếp tham gia công tác in sao đề thi, tăng 3 người so với năm trước, nếu tính cả lực lượng công an, bảo vệ, phục vụ thì số cán bộ phục vụ việc in sao đề là 36 người.

Ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ, cho hay trong thời gian in sao, các thành viên của ban in sao đề thi thực hiện việc cách ly 3 vòng tuyệt đối, sở này cũng bố trí 3 đoàn giao đề thi có cán bộ công an đi cùng để bảo vệ.

Tại các điểm thi, bố trí ít nhất 2 cán bộ công an làm nhiệm vụ bảo quản bài thi, đề thi; ngoài ra, sở cũng lên phương án dự phòng để xử lý các bất trắc có thể xảy ra. Tất cả điểm thi phải rà soát kỹ lưỡng những vị trí lưu trữ đề thi, bài thi bảo đảm an toàn, phòng chống cháy, nổ…

Ông Trần Đức Thiện, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Hưng Yên, cũng cho biết sở này đặc biệt lưu ý chọn khu vực in sao đề thi an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy chữa cháy. Sở đã chuẩn bị 3 máy in chuyên dùng và cơ sở vật chất, kinh phí, các điều kiện cần thiết phục vụ cho ban in sao đề thi.

TP Hà Nội có số dự thi THPT quốc gia nhiều nhất cả nước với gần 80.000 thí sinh. Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến bố trí 123 điểm thi với 3.363 phòng thi phục vụ kỳ thi này. Theo kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội , ông Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội - ký ban hành, để hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh, đặc biệt là gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố số điện thoại đường dây nóng 0902.139.764. Bất cứ người dân, phụ huynh, thí sinh có băn khoăn cần giải đáp hoặc phát hiện sự cố, việc gian lận thi cử trước, trong và sau kỳ thi có thể liên hệ trực tiếp tới số máy trên.

Sở GD-ĐT TP HCM đã có văn bản đề nghị Công an TP phối hợp, hỗ trợ các cụm thi, bảo đảm an toàn từ khâu in sao đề, bảo vệ các điểm thi, chấm thi, áp tải và bảo vệ đề thi, bài thi. Chỉ đạo lực lượng CSGT có kế hoạch phối hợp trực chốt và phối hợp với lực lượng của Sở Giao thông Vận tải, Lực lượng Thanh niên Xung phong TP bảo đảm lưu thông các tuyến đường, giải tỏa nhanh các khu vực kẹt xe trong những ngày thi, tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh đến điểm thi đúng giờ quy định. Đồng thời, điện lực TP cũng đã kiểm tra, ưu tiên bảo đảm duy trì liên tục, ổn định nguồn điện trong những ngày làm việc của hội đồng thi. Tạo điều kiện cho các điểm thi ký hợp đồng thuê máy phát điện dự phòng nhằm đề phòng sự cố mất điện bất trắc xảy ra.

TP HCM: 124 điểm thi đã sẵn sàng

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, số thí sinh dự thi tại TP HCM là 78.332, trong đó 71.062 thí sinh đang học tại các trường THPT, 5.750 thí sinh học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, 4.593 thí sinh tự do tại TP HCM.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP HCM, đến thời điểm này, mọi công tác phối hợp với các sở, ban, ngành đã được chuẩn bị chu đáo, đúng kế hoạch để kỳ thi được diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc. Về cơ bản, sở đã thống nhất với lãnh đạo các trường ĐH để thống nhất khu vực phân công, phối hợp giữa các trường ĐH với các trường thuộc sở về địa bàn coi thi. Tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH thông qua việc để cán bộ coi thi của trường ĐH coi thi ở khu vực mà trường đang trú đóng hoặc di chuyển cùng một khu vực cho trường ĐH dễ phân công.

Năm nay, địa điểm thi THPT quốc gia tại TP HCM được đặt tại 124 điểm thi là các trường THPT và một số trường THCS. Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, sở đã chuẩn bị mọi điều kiện cơ sở vật chất cho kỳ thi. Đồng thời chủ trì coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo, in, đóng dấu và gửi giấy chứng nhận kết quả. Phối hợp với các trường ĐH điều động cán bộ, giáo viên tham gia coi thi, chấm thi, thanh tra thi…

Đ.TRINH

Đình chỉ 30 ngày giám thị truyền đề thi ra ngoài

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, ngày 10-6 cho biết đã làm việc với huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) về việc xử lý giám thị Nông Hoàng Phúc, giáo viên Trường THCS Mai Đình (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), vì vi phạm quy chế thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội ngày 7-6 vừa qua.

Theo đó, Trường THCS Mai Đình đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với giáo viên này để cơ quan công an điều tra, xác minh. Theo ông Dũng, hiện Sở GD-ĐT Hà Nội đang chờ công an điều tra kết luận. Sau khi có kết quả, sở sẽ tiến hành các bước xem xét kỷ luật theo quy định.

Trước đó, ngày 7-6, chỉ một thời gian ngắn sau khi thí sinh làm bài môn ngữ văn và toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP Hà Nội, trên mạng đã xuất hiện bản chụp đề thi các môn. Sở GD-ĐT Hà Nội đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra và phát hiện giám thị Nông Hoàng Phúc, cán bộ coi thi số 2, đã mang điện thoại vào phòng thi tại điểm thi THPT Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) chụp đề thi toán và ngữ văn gửi cho một đồng nghiệp ở cùng trường.

Y.ANH

Sau sự cố lọt đề thi lớp 10: Đề thi THPT quốc gia được bảo vệ ra sao? - ảnh 1

Quảng Nam: Lùm xùm chuyện học sinh bị đánh trượt xuất sắc

Một phụ huynh học sinh Trường tiểu học Kim Đồng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) vừa gửi đơn đến ngành giáo dục TP Tam Kỳ, nhà trường cùng các cơ quan báo chí để phản ảnh con mình đã được bầu chọn là “học sinh xuất sắc tiêu biểu duy nhất” của khối 5 nhưng bỗng dưng bị đánh trượt.

Sau sự cố lọt đề thi lớp 10: Đề thi THPT quốc gia được bảo vệ ra sao? - ảnh 2

Sửa đổi Luật Giáo dục: Ai đang bị bỏ lại phía sau?

Vấn đề giáo dục cho trẻ em khuyết tật, thanh niên khuyết tật dường như đang bị bỏ lại phía sau?

Sau sự cố lọt đề thi lớp 10: Đề thi THPT quốc gia được bảo vệ ra sao? - ảnh 3

Tin nóng giáo dục: Bản án cho thầy giáo dâm ô hàng loạt nữ sinh

Chìa 3000 USD để vào trường chuyên; Lần đầu tiên Việt Nam có đại học lọt top 1000 thế giới.

Sau sự cố lọt đề thi lớp 10: Đề thi THPT quốc gia được bảo vệ ra sao? - ảnh 4

Thầy giáo dâm ô hàng loạt nữ sinh ở Hoài Đức nhận án 6 năm tù

Lợi dụng sự tin tưởng của các em với giáo viên chủ nhiệm, đối tượng dụ dỗ các em lại gần hoặc vào góc khuất để dâm ô…

Sau sự cố lọt đề thi lớp 10: Đề thi THPT quốc gia được bảo vệ ra sao? - ảnh 5

Giám thị chụp ảnh, phát tán đề thi: Sẽ bị xử nghiêm

Trong ngày thi tuyển vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức, cả 2 môn thi Ngữ văn và Toán đều bị giám thị coi thi tại điểm thi THCS Mai Đình (Sóc Sơn) Nông Hoàng Phúc phát tán đề thi ra ngoài trong khi thí sinh mới làm bài được một nửa thời gian. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội thừa nhận việc lọt đề thi và khẳng định, sự việc trên không ảnh hưởng kết quả thi.

Sau sự cố lọt đề thi lớp 10: Đề thi THPT quốc gia được bảo vệ ra sao? - ảnh 6

TOP 10 công bố khoa học chuẩn ISI ở Việt Nam

TOP 10 trong công bố ISI của các cơ sở nghiên cứu và giáo dục ở Việt Nam không có nhiều bất ngờ khi các đại học lớn đứng đầu danh sách.

Sau sự cố lọt đề thi lớp 10: Đề thi THPT quốc gia được bảo vệ ra sao? - ảnh 7

Thu học phí cả năm chỉ bằng xây 10km đường: Nên miễn học phí

Đó là phân tích của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân về thu học phí cả năm với cấp THCS giai đoạn 2012-2013.

Theo Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá