DMCA.com Protection Status

Sẽ có đại học tư thục Việt Nam đẳng cấp quốc tế?

TPO - Sau 28 ngày công bố gia nhập lĩnh vực giáo dục đại học thông qua Đại học VinUni, ngày 3/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai đối tác chiến lược là Đại học Cornell (Cornell) và Đại học Pennsylvania (Penn) của Hoa Kỳ. Đây là 2 trường thuộc Top 20 đại học tốt nhất thế giới.

VinUni sẽ sớm trở thành đại học hàng đầu, tạo đột phá cho giáo dục đại học Việt Nam?
VinUni sẽ sớm trở thành đại học hàng đầu, tạo đột phá cho giáo dục đại học Việt Nam?
Theo thỏa thuận, VinUni sẽ hợp tác toàn diện với Cornell để định hình chiến lược, định vị thương hiệu và xây dựng hệ thống quản trị đại học tổng thể.
Cornell sẽ hỗ trợ VinUni thẩm định cơ sở vật chất, tuyển dụng nhân sự, thiết kế chương trình giáo dục, hợp tác nghiên cứu đồng thời kiểm định vàthẩm định chất lượng các khóa cử nhân đầu tiên của khối Giáo dục Kinh doanh - Công nghệ.  
Trong khi đó, với hệ thống bệnh viện thực hành hàng đầu nước Mỹ, Penn sẽ hỗ trợ VinUni tuyểndụng và phát triển năng lực giảng viên, tuyển sinh, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên khối Khoa học sức khỏe. 
Penn sẽ trực tiếp cùng VinUni và hệ thống y tế Vinmec xây dựng chương trình hệ bác sĩ, bác sĩ nội trú và cử nhân điều dưỡng để đạt kiểm định và năng lực hành nghề, hướng tới các chuẩn mực quốc tế cao nhất. Penn cũng sẽ phối hợp với Vinmec để phát triển và đào tạo giảng viên lâm sàng, nâng cao chất lượng và mở rộng các dịch vụ chuyên sâu, xây dựng mẫu hình cơ sở thực hành cho khối ngành sức khỏe của VinUni.
Giáo sư Glen Gaulton, Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu Penncũng chia sẻ, kết quả của những nỗ lực này sẽ góp phần tạo ra những thay đổi cơ bản trong chất lượng giáo dục y khoa và điều dưỡng, từ đó ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ của người dân Việt Nam, trong ngắn hạn và dài hạn.
Việc hợp tác chiến lược với Cornell và Penn là bước đi đầu tiên trong lộ trình xây dựng theo các chuẩn mực quốc tế, tích hợp các mô hình tinh hoa của giáo dục đại học thế giới của VinUni, nhằm góp phần tạo ra đột phá về chất lượng giáo dục Đại học tại Việt Nam.
Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao sự tiên phong, khát vọng của Vingroup trong xây dựng một đại học phi lợi nhuận, đạt tiêu chuẩn thế giới.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho rằng, việc tập trung xây dựng các trường đại học trọng điểm, đạt tiêu chuẩn quốc tế là mục tiêu của đại học Việt Nam trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT kỳ vọng VinUni sẽ sớm trở thành đại học hàng đầu, tạo đột phá cho giáo dục đại học Việt Nam.
Chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên năm 2020
Trường dự kiến sẽ được khởi công xây dựng ngay trong năm 2018 và chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020 tại Hà Nội.
Đây là trường đại học tư thục phi lợi nhuận, đào tạo trong 3 lĩnh vực trọng điểm là kinh doanh, công nghệ và khoa học sức khỏe.
Vậy sự khác nhau trong việc tuyển sinh khối ngành y giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (học sinh Việt Nam có thể đăng ký học y ngay sau khi tốt nghiệp THPT còn ở Mỹ cần phải có bằng đại học)?, PGS. TS Lê Cự Linh – Giám đốc Khối Giáo dục Sức khỏe, Dự án Đại học VinUni cho biết, thứ nhất, nguyên tắc khi xây dựng chương trình là đảm bảo đáp ứng tất cả các yêu cầu quốc gia như của Bộ GD&ĐT cũng như Bộ Y tế. Như vậy, về khối khoa học sức khỏe thì tất cả các chuẩn mực quốc gia VnUni phải tuân theo là bằng có giá trị quốc gia.
Thứ hai, VinUni đưa vào đào tạo những mô hình quốc tế mà chất lượng được Đại học Pennsylvania giúp xây dựng chương trình cũng như là kiểm định. 

PGS Linh cho rằng, với ngành điều dưỡng thì rõ rồi, hệ thống cử nhân đào tạo 4 năm. Với bác sĩ thì vẫn theo mô hình mà hai Bộ đã quy định tức là theo chương trình 6 năm và tuyển sinh từ hệ THPT.  Sau đó, sinh viên của VinUni có cơ hội học tiếp chương trình đào tạo sau đại học, đó là chương trình đào tạo nội trú hoặc bác sĩ chuyên khoa sâu. Cả 2 chương trình đào tạo này đều là trọng tâm của khối khoa học sức khỏe của VinUni.

“Các sinh viên tốt nghiệp VinUni sẽ có cơ hội thực tập và học lên cao hơn tại Đại học Pennsylvania, hoàn toàn không có giới hạn gì cả"- PGS Linh nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng