Sẽ có những thay đổi đáng kể quy chế thi THPT quốc gia

TP - Điểm lẻ của các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay được làm tròn đến 2 chữ số thập phân thay vì lấy đến 0,25 điểm như trước; thay đổi hình thức xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi…là một trong những thay đổi đáng kể trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều về quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Cụ thể, các đối tượng dự thi năm nay phải đăng ký dự thi và nộp đầy đủ giấy tờ, đúng thủ tục, thời hạn. Các thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT năm trước thì ngoài quy định đăng ký dự thi, nộp đúng đủ giấy tờ, thời hạn như trên năm nay còn thêm điều kiện là thí sinh phải tốt nghiệp THCS. Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực lớp 12 thì năm nay phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm tại trường THPT. Hoặc thí sinh có thể đăng ký dự thi một số môn có điểm dưới 5.0 nhằm đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm khi đó mới đủ điều kiện về học lực.

Ngoài ra, dự thảo quy chế thi năm nay cũng quy định thí sinh tự do phải có thêm giấy xác nhận của trường THPT nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực.

Riêng đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT thì phải có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi thí sinh theo học về việc đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình THPT theo quy định của bộ. Thí sinh phải nộp bằng tốt nghiệp trung cấp. Ở đối tượng này lại không cần bằng tốt nghiệp THCS.

Làm tròn điểm lẻ công bằng cho thí sinh

Về chấm thi, năm nay việc chấm thi vẫn thực hiện theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GD&ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân thay vì quy định lấy đến 0,25 điểm như trước. Đây được coi là một trong những thay đổi đáng kể trong dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế thi THPT quốc gia năm nay.

Theo một thành viên từng chấm thi THPT quốc gia thì cách sửa đổi về điểm chấm thi như hiện nay sẽ chính xác và công bằng hơn cho thí sinh. Ông này ví dụ, trước đây, điểm chấm thi được làm tròn đến 0,25 thì có thí sinh đạt điểm 5,24 cũng được quy tròn thành 5,25 điểm và thí sinh đạt 5,26 điểm cũng quy thành 5,25 điểm.

Ngoài ra, tùy từng hội đồng chấm thi để có quy định ở một mức điểm cụ thể nào đó để làm tròn lên hoặc tròn xuống. Do đó, thí sinh có thể bị thiệt hoặc được lợi là tùy vào hội đồng chấm. Vì vậy, với quy định mới như dự thảo quy chế thi lần này, cách chấm thi đã được quy định rõ nét và thống nhất trên toàn quốc.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên thì được công nhận tốt nghiệp THPT năm nay.

Quy chế cũng có quy định mới về xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi. Ở khoản 6, điều 49 thay vì tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi của thí sinh trong 2 năm tiếp theo với một số lỗi. Lần này, dự thảo lần này sửa thành: “Hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định khi thí sinh phạm các lỗi. Quy chế ghi rõ các lỗi thí sinh vi phạm sẽ bị xử lý như: giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thi hộ dưới mọi hình thức; hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng