Sẽ có thêm trường đại học luật ở Việt Nam

TP - Với bề dày thành tích ấn tượng sau 40 năm hình thành và phát triển, mới đây Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã vinh dự đón nhân Huân chương Lao động hạng Nhì. Được biết, trước nhu cầu phát triển nhân lực ngành luật và đáp ứng yêu cầu hội nhập, ngày 13/10/2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN.

Ông Uông Chu Lưu trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Khoa Luật, ĐHQGHN
Ông Uông Chu Lưu trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Khoa Luật, ĐHQGHN

Coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực sinh viên

Phát biểu nhân buổi lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Khoa Luật (19/11/1976-19/11/2016), PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQGHN nói: Từ ngày đầu thành lập, Khoa Luật là cơ sở đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam được giao nhiệm vụ chính trị đào tạo cán bộ pháp lý bậc đại học trong điều kiện vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Tuy nhiên với sự tâm huyết của cán bộ, giảng viên, sinh viên, đến nay Khoa Luật đã trở thành một trong các trung tâm đào tạo và nghiên cứu luật học hàng đầu của đất nước. Với những nỗ lực sau 40 năm không ngừng nghỉ, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Luật trực thuộc Đại học ĐHQGHN.

Theo tìm hiểu của PV, chỉ tính từ năm 2000 trở lại đây, giảng viên Khoa Luật đã chủ trì và bảo vệ thành công 5 đề tài, dự án cấp Nhà nước; 3 đề tài của Trung tâm hỗ trợ nghiên cứu châu Á; 82 đề tài cấp ĐHQGHN, 4 đề tài cấp thành phố, 28 đề tài thuộc Dự án Đan Mạch, xuất bản nhiều đầu sách và có hàng nghìn bài báo khoa học có chất lượng trên các tạp chí luật học uy tín trong và ngoài nước.

Trong 5 năm gần đây, Khoa đã đào tạo 689 thạc sỹ, 30 tiến sỹ trong nước và gần 150 thạc sỹ, tiến sỹ có quốc tịch nước ngoài, có 1.083 học viên cao học, 82 nghiên cứu sinh. Khoa Luật – ĐHQGHN đã dần khẳng định là một trung tâm nghiên cứu, triển khai ứng dụng, tư vấn chính sách và khoa học pháp lý uy tín hàng đầu của đất nước. Việc thành lập Trường Đại học Luật trên cơ sở nâng cấp Khoa Luật sẽ cho phép phát huy tối đa thế mạnh nghiên cứu khoa học pháp lý của đơn vị, đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của nền khoa học pháp lý của Việt Nam.

Sẽ có thêm trường đại học luật ở Việt Nam - ảnh 1

Cựu sinh viên, TS. Nguyễn Mạnh Thắng phát biểu tri ân các thầy cô

Cũng tại buổi Lễ kỷ niệm, ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội nói: Trước yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, Khoa Luật đang còn nhiều việc phải làm, phía trước còn đang nhiều thách thức. Đặc biệt là tới đây, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Khoa Luật đứng trước thời điểm quan trọng để phát triển thành Trường Đại học Luật, thành viên của ĐHQGHN.

Để thực hiện được mục tiêu này, Khoa Luật cần bám sát và thực hiện tốt Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 8 khoá XI (Nghị quyết 29-NQ/TW) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đề ra kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể để tạo sự chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả đào tạo, coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực sinh viên, phải xác định sinh viên là chủ thể trung tâm của quá trình đào tạo.

Đóng góp để cải cách tư pháp

Quyền chủ nhiệm khoa Luật, PGS.TS Trịnh Quốc Toản cho biết, Quyết định chủ trương thành lập Trường ĐH Luật của Thủ tướng Chính phủ đã từng bước hiện thực hóa chiến lược phát triển của ĐHQGHN đến năm 2020 là hình thành trường ĐH Luật thuộc ĐH QGHN với sứ mệnh: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao về pháp luật theo định hướng chuyên gia, lãnh đạo quản lý; sáng tạo, truyền bá tri thức pháp lý; nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về luật học; tư vấn, phản biện và cung cấp dịch vụ pháp lý có giá trị cao cho Nhà nước, tổ chức, xã hội và công dân...

“Là một cơ sở giáo dục đại học, cho phép trường Khoa Luật có đủ cơ sở pháp lý để phát triển thành trường Đại học Luật, phù hợp với chủ trương phân tầng các cơ sở giáo dục đại học hiện nay của Nhà nước. Hiện khoa có 5 phòng, trung tâm chức năng; 6 bộ môn và 5 trung tâm nghiên cứu. Hiện Khoa Luật có 120 cán bộ, viên chức với 78% cán bộ có trình độ cao. Ngoài ra, Khoa Luật còn có trên 200 giảng viên kiêm nhiệm và cộng tác viên lâu năm là các chuyên gia đầu ngành nhiều lĩnh vực” - PGS.TS Trịnh Quốc Toản nói.

Sẽ có thêm trường đại học luật ở Việt Nam - ảnh 2

Các đại biểu tại lễ trao huân chương

Đại diện các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Khoa Luật – ĐHQGHN, cựu sinh viên, TS. Nguyễn Mạnh Thắng bày tỏ: Các thế hệ sinh viên luôn tự hào về truyền thống, sự trưởng thành vượt bậc, những cống hiến to lớn của Khoa Luật trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ công lý, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, góp phần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp của đội ngũ luật sư ngày nay.

“Sau 40 năm hình thành và phát triển, Khoa Luật không chỉ là nơi giảng dạy, học tập mà còn là một trung tâm nghiên cứu khoa học về Luật học, thể hiện tầm nhìn xa của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo nhà trường về vị trí, vai trò của ngành Luật học khi đất nước ta bước vào thời kỳ mới xây dựng và bảo vệ tổ quốc, hội nhập quốc tế... Nhiều thế hệ sinh viên ra trường đã công tác ở các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan tư pháp, tổ chức, hành nghề luật, doanh nghiệp...

Nhân dịp này, Cựu sinh viên Nguyễn Mạnh Thắng chúc Khoa Luật, tiếp tục có những đóng góp thiết thực trong việc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền của thời kỳ đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế, sớm trở thành một trường Đại học Luật có chất lượng cao của ĐHQGHN. Tự hào các thế hệ sinh viên, học viên, TS. Nguyễn Mạnh Thắng tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến lãnh đạo ĐHQGHN, các thầy giáo, cô giáo những người đã cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng giảng dạy, xây đắp kiến thức cho sinh viên.

Hiện Khoa Luật có 93 người trên tổng số 120 cán bộ có trình độ thạc sĩ trở lên, chiếm 78%, với 59 cán bộ có trình độ tiến sĩ luật học, trong đó 2 GS.TSKH, 6 GS.TS, 16 PGS.TS. Đến nay, Khoa Luật đã đào tạo được hơn 10.000 cử nhân luật, trên 4.000 thạc sĩ luật và khoảng 100 tiến sĩ luật học. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, Khoa Luật đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; 6 cá nhân đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá