Sẽ không thay đổi mức đóng BHYT học sinh sinh viên

TP - Ngày 8/9, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết Bộ Y tế vừa thành lập tổ biên tập sửa đổi, bổ sung một số điều trong Thông tư 41 về Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT).

Về nhiều ý kiến cho rằng mức đóng tăng từ 3% lên 4,5% mức lương cơ bản là quá cao, bà Hương cho biết: “Đúng là có điều chỉnh mức đóng BHYT học sinh sinh viên nhằm đạt mức thống nhất giữa các nhóm đối tượng do ngân sách hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Mức đóng vẫn là 4,5% như quy định, sẽ không có chuyện tổ biên tập thay đổi mức đóng BHYT học sinh sinh viên vì trong thời gian tới giá dịch vụ y tế sẽ tăng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh”.

Sẽ không thay đổi mức đóng BHYT học sinh sinh viên - ảnh 1 Ảnh minh họa
Theo bà Hương: “Thông tư 41 có nhiều nội dung mà ban soạn thảo sẽ xem xét. Liên quan đến vấn đề BHYT học sinh sinh viên mà dư luận đang quan tâm việc sửa hay không đến thời điểm này chưa chính thức vì giờ mới bắt đầu thực hiện, cần có thời gian xem xét và đánh giá rồi mới sửa đổi nếu cần thiết”. Bà Hương khẳng định, việc nhiều địa phương thu một lúc 15 tháng số tiền BHYT học sinh sinh viên là không hợp lý. Do đó bảo hiểm xã hội cần phối hợp với các trường hướng dẫn thu theo đợt 3 hoặc 6 tháng.

Liên quan vấn đề này TS Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT cho hay, việc tổ chức thu, đóng BHYT cho các đối tượng tham gia BHYT, trong đó có học sinh, sinh viên đã được liên Bộ Y tế và Tài chính hướng dẫn trong thông tư liên bộ. Theo hướng dẫn mới này thì việc thu BHYT sẽ được thực hiện theo năm tài chính (nghĩa là từ mùng 1 tháng 1 đến 31/12 hằng năm) thay vì trước đây thu BHYT học sinh, sinh viên theo năm học. Khi bắt đầu thực hiện hướng dẫn mới này trong năm thì phát sinh ra một giai đoạn chuyển tiếp, cụ thể là từ nay đến hết năm 2015. Chính vì vậy mà nhiều nơi muốn tạo thuận lợi cho việc thu, đóng BHYT, giảm thời gian cũng như thủ tục hành chính nên có trường học đã thu luôn phí BHYT của 3 tháng đầu năm nay, lẫn 12 tháng của năm sau. Ông Khảm nhận định, việc thu như thế vô tình tạo ra áp lực ban đầu khi các gia đình phải đóng nhiều khoản tiền cho con vào đầu năm học.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, hiện nay đang tồn tại hai hệ thống BHYT là BHYT xã hội tuân theo Luật BHYT, hai là BHYT tư nhân mà một số gia đình đang mua cho con em mình. Tuy nhiên điểm khác biệt giữa 2 hệ thống này là BHYT xã hội quy định đóng 1 mức và được chi trả nhiều mức, có tính tương trợ, chia sẻ giữa các nhóm đối tượng, còn hệ thống BHYT tư nhân khống chế mua theo gói, hưởng theo mức đóng và không bao hàm chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học như BHYT xã hội.

Trả lời câu hỏi về nhiều gia đình mua thẻ BHYT cho con em mình nhưng không hề sử dụng đến, bà Hương cho rằng: “Đúng là có nhiều gia đình không sử dụng đến thẻ BHYT học sinh sinh viên, nhưng bản chất của BHYT là chia sẻ cho những nhóm đối tượng khác”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng