Bộ Giáo dục và Đào tạo:

Sẽ quyết liệt triển khai hệ thống học phí mới

TP - Một trong những biện pháp quyết liệt của Bộ GD&ĐT để đẩy mạnh xã hội hóa là, trong thời gian trước mắt, tập trung giải quyết dứt điểm vấn đề học phí. Theo đó, Bộ sẽ: “Triển khai hệ thống học phí mới và các chính sách xã hội hỗ trợ, khuyến khích học tập”.

Trường Đại học Hà Nội đã thực hiện tốt XHH với việc liên kết đào tạo quốc tế - Ảnh: Phạm Yên

“Ở xã chúng tôi, cho dù trong 10 cặp lồng của trẻ đi học 2 buổi/ngày, có đến 7 cặp lồng chỉ có cơm với muối nhưng các em vẫn đi học đều”- Đó là một trong những kết quả của chủ trương xã hội hóa giáo dục tại xã Sín Chéng (huyện SiMaCai, tỉnh Lào Cai).

Kết quả này được ông Ly Páo Lềnh (Phó Bí thư Đảng ủy xã) tự hào báo cáo trong tham luận gửi đến Hội nghị bàn về xã hội hóa (XHH) trong các lĩnh vực giáo dục, diễn ra hôm qua (19/12).

Từ một xã nghèo tới mức người dân không chịu cho con em đi học, sau khi làm tốt công tác tuyên truyền và xây dựng mô hình nội trú dân nuôi, xã Sín Chéng đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở.

Theo Bộ GD&ĐT, cùng với chủ trương XHH, việc huy động các nguồn lực ngoài ngân sách để phát triển giáo dục đào tạo đã đạt được những kết quả to lớn.

Cụ thể như các Tập đoàn kinh tế, các TCty và nhiều cá nhân đã chủ động xây dựng trường học, mua sắm trang thiết bị tặng các tỉnh vùng sâu, vùng xa, có người (ông Phạm Nhật Vượng thuộc tỉnh Hà Tĩnh) đã tài trợ trên 18,5 tỷ đồng xây dựng trường Trung cấp dạy nghề Phạm Dương và trường mầm non Phù Lưu ở Hà Tĩnh.

Bên cạnh kết quả đạt được, lộ trình XHH cũng đặt ra những vấn đề còn nhiều dư luận trái chiều, như cổ phần hóa các trường công lập, chế độ học phí soạn thảo nhiều lần nhưng chưa được ban hành...

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Hiện nay các cơ sở giáo dục đào tạo công lập vẫn rất cần thiết, tinh thần là sẽ không chuyển cơ sở công lập ra ngoài công lập, mà khuyến khích thành lập mới trường ngoài công lập”.

Về vấn đề học phí, Bộ GD&ĐT cho biết chính sách học phí hiện nay đang áp dụng được ban hành từ năm 1998, theo đó không thể thực hiện được yêu cầu: “Học phí cần bảo đảm trang trải chi phí cần thiết cho giảng dạy, học tập...; bước đầu đủ bù đắp chi phí thường xuyên” như Nghị quyết 05 của Chính phủ về XHH.

Một trong những biện pháp quyết liệt của Bộ GD&ĐT để đẩy mạnh XHH là, trong thời gian trước mắt, tập trung giải quyết dứt điểm vấn đề học phí. Theo đó, Bộ sẽ: “Triển khai hệ thống học phí mới và các chính sách xã hội hỗ trợ, khuyến khích học tập”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: “Với học phí ở bậc phổ thông, phải đảm bảo yêu cầu phù hợp với khả năng chi trả của người dân. Đối với học phí đào tạo nghề các trình độ, phải chú ý đến mức thu nhập khi đi làm sau khi được đào tạo”.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cam kết tới đây Chính phủ sẽ có chính sách về thuế, đất đai, và tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tham gia XHH. Nhà nước không có sự phân biệt giữa công lập và ngoài công lập, đồng thời sẽ giám sát, kiểm định và công khai chất lượng giáo dục.

“Kết quả XHH suy cho cùng chính là thể hiện ở chỗ số người được hưởng các dịch vụ giáo dục phải tăng lên, nhất là người nghèo. Bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể để đẩy mạnh quá trình tự chủ về kinh phí, biên chế trong các trường học. Dự kiến, tháng 2/2008, sẽ ban hành chính sách để học sinh nghèo không chỉ được miễn học phí mà còn được hỗ trợ thêm để mua sắm các vật dụng cần thiết để đi học. Tiếp đó, sẽ tiến hành rà soát các trường đào tạo trực thuộc doanh nghiệp trên cả nước để ban hành chính sách cụ thể đối với mô hình này” - Phó Thủ tướng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá