Sẽ thành lập trường đại học Nga- Việt?

TPO- Đó là thông tin được đưa ra trong cuộc họp báo tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga về vấn đề “Các công ty Nga trong không gian kinh tế Việt Nam: chiến lược đối tác” diễn ra vào sáng nay, 31-10.

Sẽ thành lập trường đại học Nga- Việt?

Sẽ thành lập trường đại học Nga- Việt? - ảnh 1

 Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Hà Nội

Tổng giám đốc của trung tâm nhiệt đới Việt- Nga, Ông Andrey KuznetsovNIcolaevIch cho biết, việc thành lập trường ĐH Nga- Việt đã được đặt ra cách đây hai năm khi đoàn khoa học kĩ thuật Nga sang Việt Nam làm việc. Vấn đề này đã có trong thỏa thuận giữa của Tổng thống liên bang Nga và chủ tịch nước Việt Nam.

Ông KuznetsovNIcolaevIch cũng cho biết, việc thành lập trường ĐH Nga -Việt hiện đang được nghiên cứu.

“Chúng tôi nói rằng trên cơ sở của trung tâm nhiệt đới Việt Nga sẵn sàng nhận và đào tạo sinh viên Việt Nam với những ngành nghề khác nhau. Cơ sở hạ tầng của trung tâm có khả năng đào tạo cả lý thuyết và cả thực hành. Hy vọng rằng trong chuyến thăm sắp tới của người đứng đầu chính phủ ta vấn đề này được xem xét và giải quyết”- Ông KuznetsovNIcolaevIch cho biết.

Cũng trong cuộc họp báo diến ra cuộc gặp mặt với báo giới sáng nay còn thông báo về kết quả và triển vọng hợp tác thương mại, khoa học-kỹ thuật Nga-Việt trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng và công nghiệp giữa hai nước.

Theo đó, đầu tư của Nga vào các dự án trên lãnh thổ Việt Nam vượt trên một tỷ đô la. Kim ngạch thương mại đạt ba tỷ đô la. Hợp tác khoa học và kỹ thuật giữa Nga và Việt Nam không chỉ giới hạn trong lĩnh vực quân sự và năng lượng mà bao gồm cả các lĩnh vực cấp thiết trong nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng của ngành khoa học vật liệu và công nghệ sinh học.

Một trong những trung tâm quan trọng nhất của sự hợp tác khoa học Nga và Việt Nam là trung tâm công nghệ và nghiên cứu khoa học nhiệt đới hỗn hợp Việt- Nga tại Hà Nội (gọi tắt là trung tâm nhiệt đới Việt- Nga) được thành lập theo Hiệp định liên chính phủ năm 1987.

Sự hợp tác trong lĩnh vực truyền thông di động và công nghệ thông tin cũng đang được mở rộng. Một lĩnh vực quan trọng trong quan hệ của hai nước nhiều năm qua là lĩnh vực giáo dục. Hàng nghìn các chuyên gia có trình độ cao trong lĩnh vực khoa học và kinh tế quốc dân khác nhau của Việt Nam được học tập tại Nga.

Cuộc họp báo “Các công ty Nga trong không gian kinh tế Việt Nam: chiến lược đối tác” diễn ra vào sáng nay, 31-10 có sự tham dự của đại diện Bộ Công thương VN, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật VN, Viên Khoa học và Công nghệ VN và các thành viên của đoàn đại biểu Nga gồm có công ty CP “Viện Nghiên cứu Khoa học Chế tạo máy bán dẫn”, công ty TNHH “Boliđ”, công ty TNHH “Agrovet” và các đại diện của Trung tâm Hợp tác Chiến lược thuộc Viện Đuma LB Nga.
Đỗ Hợp

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá