DMCA.com Protection Status

Sẽ thanh tra quá trình ra đề kiểm tra học kỳ quận Thanh Xuân

TPO - Liên quan đến việc 3.000 học sinh lớp 9 ở Quận Thanh Xuân phải thi lại học kỳ I vì đề thi quá khó, UBND Quận Thanh Xuân đã yêu cầu thanh tra toàn bộ quy trình ra đề kiểm tra của Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân.

Phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân
Phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân

Cụ thể, UBND Quận Thanh Xuân giao Chánh Thanh tra quận chủ trì, phối hợp với Trưởng phòng Nội vụ  quận thanh tra toàn bộ quá trình ra đề kiểm tra học kỳ I môn Toán THCS. Kết quả thanh tra sẽ được ông bố trong vòng 10 ngày.

Trước đó, như Tiền phong đã đưa tin, khoảng 3.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn quận Thanh Xuân phải làm lại bài thi kiểm tra học kỳ I môn Toán vì có 70% học sinh đạt điểm dưới trung bình. Khi kiểm tra lại, toàn bộ học sinh phải tham gia vì nhằm đảm bảo yếu tố công bằng. 

Nguyên nhân được ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT Quận xác nhận, đây là sự cố đáng tiếc vì đề ra qúa khó so với học sinh. Kiến thức vẫn nằm trong chương trình lớp 9 nhưng dạng đề mới, học sinh chưa được làm quen. 

Ông Hữu cũng lý giải việc học sinh lớp 9 phải kiểm tra học kỳ I, học kỳ II bằng đề chung của Phòng thay vì trường ra là do cuối năm học sinh phải tham gia kỳ thi vượt cấp nên quận ra đề nhằm đánh giá chất lượng, mặt bằng chung. Sau khi kiểm tra đề chung, các trường thực hiện chấm chéo lẫn nhau. 

“Phòng sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc và tập huấn kỹ về kỹ thuật ra đề, xây dựng ma trận đề, định hướng về đổi mới cách ra đề đề tránh tối đa việc ra đề thi quá khó, chênh lệch với dạy học ở các nhà trường”, ông Hữu nói. 

Ra đề kiểm tra học kỳ nên để Trường hay phòng giáo dục?

Các nhà giáo, quản lý cho rằng, nếu là đề thi chung cho toàn huyện, thành phố thì tổ ra đề cần cân nhắc sao cho phù hợp nhất. Việc ai ra đề quan không quan trọng bằng việc đánh giá đúng về kiến thức, kĩ năng của học sinh.

Nữ giáo viên giảng bài qua bộ đồ bơi in hình giải phẫu

Verónica Duque, 43 tuổi, đã mặc bộ đồ in hình ảnh giải phẫu trong tiết dạy Sinh học để học sinh dễ hình dung các bộ phận trên cơ thể người.

Ông già Noel 'chết ngất' khi nhận được tâm thư xin quà của các bạn nhỏ

Xin căn biệt thự, xin chiến xa thần thú, xin đôi giày trượt patin, xin tài khoản ngân hàng, xin vòng eo hay được giúp ông già Noel phát quà... là những ước mơ của trẻ con trong ngày Giáng sinh.

Hơn 1 tháng có đủ cho giáo viên thẩm định, lựa chọn SGK?

Theo kế hoạch, Dự thảo Thông tư hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông được Bộ GD&ĐT soạn sẽ hết hạn góp ý vào 30/1/2020. Còn các cơ sở đào tạo phải chọn sách xong trước tháng 4/2020. Với quỹ thời gian quá ngắn như vậy, liệu giáo viên có đủ thẩm thấu để chọn được những cuốn SGK phù hợp?

Ông già Noel có vợ không?

Vợ của ông già Noel có thật không hay chỉ xuất hiện trong các tác phẩm hư cấu? Hình ảnh về bà già Noel vẫn là hình ảnh vô cùng hiếm gặp trong dịp Giáng sinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng