Sẽ thay đổi chế độ học phí

TP - Chế độ học phí mới sẽ hợp lý hơn trên cơ sở đảm bảo chính sách xã hội và người nghèo được đi học. Trên cơ sở này, sẽ phân bổ lại nguồn chi học phí để không bó buộc các trường...

Sinh viên trường ĐHSP Hà Nội trong giờ lên lớp  ảnh: Phạm Yên

Đó là một trong những kết luận của Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển trong buổi kết thúc “Hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ về triển khai Nghị quyết 14/2005/NQ-CP của Chính phủ về đổi mới cơ bản và toàn diện GD ĐH Việt Nam giai đoạn 2006-2020” (diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 10, 11/5/2006).

Bộ trưởng kết luận: Sau 5 năm đổi mới, giáo dục phổ thông đã có một diện mạo mới nhưng giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học (GD ĐH)  còn nhiều bất cập và có một khoảng cách khá xa so với các ĐH tiên tiến trong khu vực và đang đứng trước một thách thức lớn.

Bộ trưởng cho biết, trong năm 2006-2007, ngành sẽ tập trung vào việc triển khai đào tạo theo tín chỉ; cũng trong thời gian này chương trình khung gồm 140 chương trình cũng sẽ được hoàn tất theo hướng mềm mại và chỉ là khung tối thiểu để các trường có thể áp dụng cụ thể hóa vào việc đào tạo của mình.

Theo tin từ Bộ GD-ĐT, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chịu trách nhiệm xây dựng đề án trường Đại học đẳng cấp quốc tế (ĐHĐCQT) đã có đề cương về việc xây dựng ĐHĐCQT và cũng đã lấy ý kiến nhiều lấn.

Hiện nay đề án đang ở trong quá trình hoàn thiện đề cương tiền khả thi nhưng theo dự kiến, nếu đề án được duyệt thì sẽ có nhiều chuyên gia Mỹ từ các trường ĐH nổi tiếng như Harvard, Duke,... tham gia.

Được biết, trường ĐHĐCQT sẽ được xây dựng mới hoàn toàn chứ không phải nâng cấp từ một trường ĐH sẵn có.

Về giao quyền tự chủ cho các trường (vấn đề được các ĐH, CĐ quan tâm nhất ở hội nghị lần này), Bộ trưởng cho biết: Sẽ bàn với môt số trường để cuối năm 2006 ban hành quy chế cho 12 trường trọng điểm được hưởng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm và sau đó có thể có thêm một số trường khác nữa sẽ được tham gia công cuộc đổi mới này.

Về việc sử dụng các chương trình đào tạo tiên tiến của nước ngoài, ngoài 9 trường trọng điểm được Bộ GD-ĐT cho phép thử nghiệm, Bộ khuyến khích các trường tham gia.

Bộ trưởng cho biết, về tuyển sinh, đến  năm 2009 sẽ được đổi mới một cách mạnh mẽ. Năm 2007 sẽ có sự đổi mới trong việc giao chỉ tiêu cho các trường.

Các vấn đề khác như nâng cao chất lượng đội ngũ, chức danh, công tác sinh viên, giáo dục đạo đức, toàn diện... cũng được đề cập đến trong nỗ lực của ngành vào những năm sắp tới nhằm thực hiện mục tiêu đổi mới cơ bản và toàn diện GD ĐH Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng