Sẽ vận động để khoảng 20.000 SV Việt Nam sang Nhật học

TP - Thượng nghị sĩ Nhật Matsuda Iwao cho biết sẽ vận động để sớm thực hiện kế hoạch tiếp nhận một số lượng lớn (khoảng 2 vạn lưu học sinh Việt Nam) sang Nhật Bản học tập.

Đánh giá về chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, ngài Matsuda Iwao, Thượng nghị sĩ của Đảng cầm quyền dân chủ tự do, Ủy viên  Ban chấp hành Liên minh Nghị sĩ Nhật -Việt khẳng định:

“Chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng đang diễn ra rất thành công tại Nhật Bản, tôi cho rằng hiện nay Việt Nam đã thực sự trở thành một người bạn lớn của Quốc hội và nhân dân Nhật Bản. Nhật Bản và Việt Nam đang tiến rất gần một cái đích chung là thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược, một mối quan hệ đồng minh, thực sự hiểu biết và chia sẻ lẫn nhau.

Ông Matsuda Iwao cho biết thêm: “Kết quả của cuộc hội kiến với cả hai nghị viện đã cho thấy Quốc hội Nhật Bản đang rất coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Quốc hội Việt Nam. 

Hợp tác, ủng hộ Việt Nam đang trở thành trào lưu trong Quốc hội và tôi tin rằng Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt- Nhật sẽ ngày càng được mở rộng. Hiện số nghị sĩ trong Quốc hội Nhật Bản ủng hộ Việt Nam đã lên tới con số 142.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục có cuộc vận động ủng hộ nhằm tăng viện trợ ODA cho Việt Nam, vận động kế hoạch cử các đoàn khảo sát dự án Nhật Bản sang Việt Nam nhằm xúc tiến ba dự án lớn về xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam đã cam kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”.

Ông Matsuda Iwao khẳng định: “Triển vọng của các kết quả hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi sẽ vận động để sớm thực hiện kế hoạch tiếp nhận một số lượng lớn (khoảng 2 vạn lưu học sinh Việt Nam) sang Nhật Bản học tập.

Trước mắt sẽ tiếp nhận khoảng 1.000 lưu học sinh Việt Nam. Những lưu học sinh này sẽ được học những kỹ thuật, khoa học tiên tiến của Nhật Bản trong tương lai sẽ phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước các bạn”.

Đ.P
Theo Nguyễn Thu Hà VOV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá