Sẽ xem xét kỹ các khoản thu đầu năm học

TPO - Trước thềm năm học mới, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ không chỉ đạo việc thu quỹ lớp, những khoản thu đầu năm học của nhà trường năm nay sẽ được xem xét kỹ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển. Ảnh: Quý Hiên. 
Trao đổi với các phóng viên báo chí, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng: “Muốn làm giáo dục tốt, cần tăng các nguồn xã hội hóa giáo dục, nhưng các khoản thu này phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện, sử dụng có hiệu quả, thiết thực, công khai. Vậy nên, năm nay, những khoản thu của trường sẽ được xem xét rất kỹ...”.

Trong năm học này, Bộ GD&ĐT sẽ tập trung đổi mới trong lĩnh vực gì, thưa Thứ trưởng?

Năm học này sẽ nhấn mạnh tới công nghệ thông tin, đổi mới tài chính, trường học thân thiện, học sinh tích cực...

Trong chỉ đạo chiến dịch "trường học thân thiện, học sinh tích cực", Bộ có hướng dẫn, tùy điều kiện từng trường, có thể chọn những nội dung phù hợp nhất.

Có 3 vấn đề cần hoàn thành trong năm học này. Thứ nhất, các trường cần có đủ công trình vệ sinh, giữ vệ sinh sạch sẽ. Thứ hai, đưa trò chơi dân gian vào trường học (các trường mầm non đã làm khá tốt). Thứ ba, nhận chăm sóc các di tích lịch sử, văn hóa.

Năm nay, Bộ chủ trương đổi mới việc phân cấp cho cơ sở chủ động thời gian học, vậy công tác chuẩn bị đã được triển khai như thế nào?

Chính phủ chỉ đạo giao quyền chủ động cho cơ sở về tài chính, con người và việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Trong quản lý tài chính, Bộ chủ trương công khai về chất lượng, kinh phí, điều kiện thực hiện, đảm bảo kiểm tra thu chi ngân sách, học phí, các nguồn huy động được, cũng như kiểm tra kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên.

Các địa phương chủ động bố trí thời gian năm học, có thể sớm hoặc muộn. Thời gian nghỉ Tết có thể phụ thuộc vào điều kiện của địa phương, miễn là đảm bảo khung thời gian chung, cũng như mốc kết thúc năm học.

Hiện nay, UBND một số tỉnh đã có quyết định về các mốc thời gian của năm học và chưa gặp phải khó khăn gì.

Vừa qua thực hiện việc rà soát chương trình và sách giáo khoa, vậy Bộ có chỉnh sửa gì và hướng dẫn thế nào cho năm học tới?

Bộ đã tập hợp tất cả những chỗ sai sót để chỉnh sửa, hiện giao NXB Giáo dục in những đính chính, gửi xuống các địa phương để giáo viên hướng dẫn học sinh chỉnh sửa lỗi trong sách.

Đồng thời, Bộ cũng mở một mục trên trang web của Bộ về góp ý cho sách giáo khoa. Mọi người đều có thể góp ý và Bộ sẽ tiếp tục có những chỉnh sửa. Thậm chí, mọi người có thể viết lại một bài, viết lại một chương để Bộ nghiên cứu sử dụng.

Bộ GD&ĐT thông báo sẽ có hướng dẫn việc tích hợp các môn học, thưa Thứ trưởng?

Dạy học tích hợp là hướng chủ yếu để đổi mới chương trình, nội dung sau này. Trước mắt, Bộ đã rà soát một số môn và thấy một số phần trùng lặp nhau. Những phần này có thể tích hợp lại để giảm thời gian. Chúng tôi đã có hướng dẫn về việc này.

Cụ thể, tích hợp môn Công nghệ với hoạt động ngoài giờ lên lớp, với môn Giáo dục công dân để giảm thời gian lên lớp của những môn này.

Bộ giao quyền chủ động cho giáo viên trong việc đổi mới phương pháp dạy và học, nhưng trên thực tế, nhiều người còn rất lúng túng. Trong năm học mới, Bộ GD&ĐT có biện pháp gì để khuyến khích giáo viên chủ động đổi mới phương pháp dạy học?

Việc được giao quyền, bước đầu lúng túng là điều tất nhiên. Không chỉ đối với giáo viên mà ngay cả các cấp quản lý cũng gặp phải điều này.

Trong quản lý chỉ đạo, Bộ đã cố gắng động viên những nhân tố mới, tạo điều kiện cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy và học. Việc này đã được làm trong nhiều năm và còn phải tiếp tục nhiều năm nữa.

Trận lũ lịch sử vừa xảy ra ở các tỉnh phía Bắc, gây thiệt hại lớn: nhà cửa, trường học bị cuốn trôi, đồ dùng học tập bị mất... Vậy, Bộ đã chỉ đạo các tỉnh này khắc phục thế nào khi năm học mới sắp bắt đầu?

Trước hết, Bộ đã có công văn hướng dẫn các địa phương chủ động đánh giá thiệt hại và tìm giải pháp khắc phục tại chỗ. Tôi được biết, dù bị ảnh hưởng của lũ nhưng học sinh phải thi tốt nghiệp THPT lần hai ở những vùng này đã tham dự khá đông đủ. Các địa phương đang báo cáo tình hình nên giờ chưa có số liệu chính xác về những thiệt hại.

Các địa phương sẽ gửi báo cáo về Bộ, đề xuất hỗ trợ. Trên cơ sở đó, sẽ giao cho các đơn vị trong toàn ngành hỗ trợ các địa phương khó khăn.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Xuân Mai ghi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá