Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long:

Sẽ xử lý nghiêm những trung tâm lừa đảo thí sinh

Sau khi báo Tiền phong phản ánh hiện tượng mới mùa tuyển sinh 2005 trong bài “Hợp đồng luyện thi: Đảm bảo đỗ 100%”, PV Tiền Phong đã trao đổi với ông Bành Tiến Long về vấn đề này.

Chắc chắn là không hợp pháp, trong những năm qua có hiện tượng: Một số “cò” nhận của thí sinh một khoản tiền khá lớn để “chạy” cho đỗ ĐH, CĐ. Thực tế họ không làm gì (và không thể làm gì), chỉ chờ các trường công bố kết quả thi. Nếu thí sinh trúng tuyển, họ ôm gọn tiền, nếu không trúng tuyển, trả lại cho thí sinh, nhưng nhiều thí sinh khó đòi lại đủ.

Lợi dụng tâm trạng nôn nóng và sự nhẹ dạ của gia đình thí sinh, một số lò luyện thi lại sử dụng “mẹo” này để làm thương mại. Đó là việc làm không tốt.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý các hình thức kinh doanh này như thế nào thưa ông?

Các trung tâm luyện thi được thành lập và hoạt động theo giấy phép của các địa phương. Điều này nằm ngoài tầm với của ngành. Trong phạm vi cho phép, hằng năm, Bộ GD- ĐT đều phối hợp với chính quyền địa phương để kiểm tra, chấn chỉnh, uốn nắn các sai phạm của các trung tâm này. Ban chỉ đạo thi có bộ phận thường trực lo chấn chỉnh vấn đề này và cũng triển khai rất sớm.

Năm nay Ban chỉ đạo thi đã họp và giao nhiệm vụ cho bộ phận này trong buổi sáng 3/3/2005. Đối với những trung tâm luyện thi có sai phạm nghiêm trọng như lừa đảo thí sinh hoặc kinh doanh bịp bợm bị phát hiện, ngành GD- ĐT  sẽ xử lý mạnh và nghiêm theo pháp luật. Chúng tôi mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ của địa phương, các ngành công an, thuế… để có thể phát hiện, xử lý  kịp thời.

Về sự việc trên, chúng tôi sẽ phối hợp ngay với địa phương, kiểm tra và có hình thức xử lý thích đáng theo pháp luật.

Ông có lời khuyên nào đối với các thí sinh sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh 2005, các em có nên ráo riết trong việc đổ xô đến các trung tâm luyện thi để ôn luyện hay không?

ĐH, CĐ đã và sẽ bám sát hơn chương trình và sách giáo khoa THPT, không quá khó, không quá phức tạp. Nhiều thí sinh ở các địa phương không có điều kiện luyện thi nhưng chịu khó học đã đạt được kết quả tối đa, tỷ lệ trúng tuyển vào đại học rất cao.

Tôi thành thật khuyên các em thí sinh hãy tập trung thời gian và công sức ôn luyện kỹ theo sách giáo khoa, các em sẽ đạt điểm cao, không nên tốn công sức và tiền của đi luyện thi, nhất là luyện thi cấp tốc, vừa tốn tiền vừa không đạt hiệu quả và nếu không cẩn thận sẽ rất có thể không có hiệu quả bằng tự ôn luyện.

Xin cảm ơn Thứ trưởng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá