SGK bị đánh 'trượt': GS Đại đau xót, Bộ GD&ĐT không thể sửa chương trình khung

TP - Liên quan đến phản ứng của GS Hồ Ngọc Đại khi SGK Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục được dạy 40 năm nay tại gần 50 tỉnh thành mới đây bị hội đồng thẩm định quốc gia đánh giá “không đạt”, các chuyên gia chỉ ra nhiều lý do, trong đó cơ bản nhất là GS vẫn giữ y nguyên như chương trình hiện hành, không bám theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

GS Trần Kiều trao đổi với báo chí
GS Trần Kiều trao đổi với báo chí

Ông Thái Văn Tài, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết, sau khi tiếp nhận bản thảo từ đơn vị tổ chức, hội đồng sẽ đọc độc lập trong vòng 15 ngày với tinh thần bảo mật. Sau 15 ngày, hội đồng tập trung làm việc 7 ngày giải quyết các phần việc: nghe tác giả bản thảo SGK trình bày về nội dung, quan điểm xây dựng bản thảo đó.

Khi đó, hội đồng bắt đầu làm việc độc lập. Có những bản thảo hội đồng phải làm việc 3 - 5 ngày mới đi đến phân tích, kết luận bản thảo vòng 1. Bước tiếp theo, hội đồng mời tác giả lên nghe ý kiến hội đồng phân tích trước khi đi đến kết luận cuối cùng. “Cách làm như vậy là đủ thời gian, đủ thông tin, được lắng nghe, đối thoại lẫn nhau giữa tác giả và hội đồng”, ông Tài nói.

Bản thảo được đánh giá 3 mức: “Đạt”, “Đạt nhưng phải sửa”, “Không đạt”. Nếu vòng 1 đánh giá xong “Đạt nhưng phải sửa” tác giả có 1 tháng để sửa và nộp lại. Nếu “Không đạt”, tác giả và nhà xuất bản có quyền chỉnh sửa và đề nghị hội đồng thẩm định lại và được xem như thẩm định lần đầu. Như vậy, SGK của GS Hồ Ngọc Đại được đánh giá “Không đạt” không có nghĩa là không có cơ hội sửa để thẩm định lại.

Sách của GS Hồ Ngọc Ðại “không mới”

GS Trần Đình Sử, thành viên Hội đồng thẩm định quốc gia môn Tiếng Việt cho rằng, SGK Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại lâu nay đã được sử dụng và mang lại hiệu quả tốt. “Chúng tôi đánh giá sách cần đạt (các tiêu chí) theo chương trình mới. So với chương trình đó, SGK nào không đạt yêu cầu sẽ đánh giá là chưa đạt, không có sự phân biệt nào cả.

Chương trình mới yêu cầu dạy học sinh theo các tiêu chí: biết viết, biết đọc các vấn cơ bản, phân biệt trường hợp chính tả; biết giao tiếp; biết nghe; viết những câu đơn giản; biết kể chuyện. Trong khi đó, SGK của GS Đại chủ yếu dạy âm, chữ, quy tắc chính tả…

Cách dạy của GS cũng có ưu điểm nhưng không thể hiện được hết yêu cầu của chương trình, có những mặt lại vượt quá yêu cầu. Ví dụ, sách lớp 1 không cần có kiến thức cấu trúc ngữ âm, không cần có khái niệm âm đầu, âm đôi, âm đệm, âm cuối…Sách của GS vượt tầm, phải học sinh lớp 2,3,4 mới giải quyết được. Nếu để như vậy là hàn lâm, quá tải cho học sinh”, TS Trần Đình Sử nói.

Ông Sử thông tin thêm, các thành viên trong hội đồng thẩm định từng dạy bộ sách này đều có chung nhận xét, giáo viên dạy sách Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục đã phải tranh thủ rất nhiều giờ khác để bổ sung cái thiếu, yếu của sách. Hằng năm họ đều báo cáo lên những khó khăn đó.

GS Trần Kiều cũng thông tin, bản thảo SGK Toán lớp 1 của GS Hồ Ngọc Đại cũng bị hội đồng đánh trượt. GS Kiều nói: "Hội đồng không phủ nhận tư tưởng, ưu điểm của SGK của GS Hồ Ngọc Đại nhưng phải chỉnh sửa theo chương trình mới của Bộ. Tôi nghĩ anh Đại căn cứ chương trình khung để viết lại và chúng tôi sẽ thẩm định lại từ đầu. Còn Bộ GD&ĐT không thể thay chương trình để chạy theo GS Đại được”.

Như đã đưa tin, sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại đã có buổi trò chuyện về vấn đề SGK cho đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Ông nói đau xót khi bộ sách Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục mà ông dành cả đời để nghiên cứu bị hội đồng thẩm định quốc gia đánh trượt từ vòng ngoài.

Hội đồng thẩm định đánh giá, bộ sách được tập thể tác giả biên soạn công phu, tâm huyết, có quan điểm, cách tiếp cận riêng. Nội dung, hình thức phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia về xuất bản phẩm. Nội dung sách đáp ứng một số quy định trong chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn.

Tuy nhiên, SGK Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục của GS bị 15/15 thành viên hội đồng đánh giá “Không đạt”vì có tới gần 300 nội dung, chi tiết cần phải sửa, bỏ. Nhiều nội dung trong đó, các thành viên cho rằng, “vượt chương trình” hoặc “quá khó so với học sinh lớp 1”. SGK Toán 1 - Công nghệ giáo dục cũng bị các thành viên hội đồng thẩm định đánh giá có nhiều nội dung không nằm trong chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Về kết quả bộ sách bị loại, GS Đại nói ông không bất ngờ. Ông sẽ không sửa gì vì đây là sản phẩm nghiên cứu suốt 50 năm công tác trong ngành giáo dục của ông. “Việc này không đơn giản là hội đồng có mười mấy người và biểu quyết thông qua. Trò chơi biểu quyết, thủ thuật không phải lúc nào cũng đúng”, ông bày tỏ sau khi có thông tin.

Trước đó, GS Hồ Ngọc Đại từng nói, sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục do ông chịu trách nhiệm, chiếm nhiều công sức và là thành tựu lớn nhất của ông.

Thẩm định sách giáo khoa mới: Năm người mười ý

Bộ GD&ĐT có quy định rất rõ về thẩm định sách giáo khoa (SGK), nhưng theo chuyên gia, dù quy định theo tiêu chí nào, việc thẩm định vẫn phụ thuộc vào con người, nên đòi hỏi minh bạch, độc lập là rất khó.

Nam sinh lớp 12 thắt cổ tự tử vì bị mẹ la mắng

Là con một nên K luôn được mẹ quan tâm, răn dạy. Ức chế với việc mẹ mắng, nam sinh này đã tìm đến cái chết thương tâm.

 

GS Hồ Ngọc Đại: Tôi không bất ngờ việc sách giáo khoa bị loại ngay từ vòng 1

Sau thông tin, Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 - Công nghệ bị Hội đồng thẩm định quốc gia bị loại, trao đổi với báo chí, sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại cho rằng, ông không bất ngờ về sự việc và cũng không chỉnh sửa gì thêm trong bộ sách.

Vì sao Sách giáo khoa công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại bị loại sớm?

Bộ SGK Công nghệ giáo dục do GS. Hồ Ngọc Đại chủ biên gồm Tiếng Việt, Toán đã chính thức không đạt tại vòng thẩm định của Hội đồng thẩm định SGK quốc gia. Như vậy, chỉ còn mỗi cuốn Đạo đức trong bộ SGK này là “lọt” qua vòng thẩm định.

Sách giáo khoa Tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại bị loại khỏi vòng thẩm định

Bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại vừa bị Hội đồng thẩm định quốc gia chấm “không đạt” ngay từ vòng thẩm định. 

Nước nào mà Tết trung thu được nghỉ lễ tới 3 ngày?

Tết trung thu ở Việt Nam là tổ chức vào ngày nào và tết trung thu ở các nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia có gì đặc biệt?

Trường đại học xây hàng chục tỷ đồng bỏ hoang nhiều năm

Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh đầu tư xây dựng cơ sở đào tạo tại tỉnh Trà Vinh, trong đó có hàng chục tỷ đồng vốn từ ngân sách, nhưng nhiều năm nay cơ sở này bỏ hoang, xuống cấp, nhếch nhác, lãng phí… 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng