DMCA.com Protection Status

SGK lớp 1 mới mang tên Cánh diều có gì mới?

TPO - Chiều 17/12, NXB ĐH Sư phạm và NXB ĐH Sư phạm TP HCM giới thiệu bộ SGK lớp 1 mới mang tên “Cánh diều”. Đây là một trong 5 bộ SGK lớp 1 mới, vừa được Bộ GD&ĐT thông qua hồi tháng 11. Ở môn Toán, học sinh được học thực hành ngay từ lớp 1.

Bộ sách Cánh diều ra mắt độc giả
Bộ sách Cánh diều ra mắt độc giả

Bộ sách có 3 cái nhất

Thứ nhất, bộ sách “Cánh diều” ra đời được coi là bộ sách góp phần việc thực hiện xã hội hoá thành công về biên soạn SGK. Lâu nay NXB giáo dục Việt Nam độc quyền xuất bản SGK, trong lần đổi mới chương trình, SGK lần này Bộ GD&ĐT phê duyệt 5 bộ sách thì NXB giáo dục Việt Nam đã chiếm tới 4 bộ.

Thứ 2, đây là bộ sách có 100% bản mẫu được Hội đồng thẩm định thông qua với tỉ lệ phiếu đánh giá “Đạt” tuyệt đối. Qua 2 vòng thẩm định, không có bản mẫu SGK nào bị loại. 

Thứ 3, đây là bộ SGK được giới thiệu là đầy đủ các môn học và hoạt động giáo dục nhất hiện nay. Bộ sách gồm: Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mỹ thuật 1, Giáo dục thể chất 1 và Hoạt động trải nghiệm 1.

Điều đặc biệt nữa là bộ sách được giới thiệu quy tụ đại đa số thành viên Ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông 2018 và Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Chỉ tính riêng bộ SGK lớp 1 đã có 6/8 chuyên gia là tổng chủ biên chương trình GDPT 2018 như: GS TSKH Đỗ Đức Thái Tổng chủ biên môn Toán 1; GS Nguyễn Minh Thuyết Tổng chủ biên kiêm chủ biên sách Tiếng Việt 1; PGS TS Mai Sỹ Tuấn, Tổng chủ biên môn Khoa học và xã hội…

SGK Toán, Tiếng Việt có gì mới?

SGK Toán 1 do GS TSKH Đỗ Đức Thái Tổng chủ biên gồm 4 chủ đề: các số đếm đến 10; phép cộng, phép trừ trong phạm vi 10; các số trong phạm vi 100; cộng trừ trong phạm vi 100.

Mỗi chủ đề được bắt đầu bằng một tranh vẽ mô tả một tình huống hướng đến những kiến thức trọng tâm trong chủ đề. Mỗi chủ đề chia thành nhiều bài học. Mỗi bài học gồm nhiều dạng câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động sắp xếp từ dễ đến khó hướng đến  khám phá, phát hiện, thực hành, vận dụng giải quyết vấn đề trong thực tiễn. Cuối mỗi chủ đề, học sinh được thực hành “Em vui học Toán”.

Còn SGK Tiếng Việt được giới thiệu 1 do GS Nguyễn Minh Thuyết Tổng chủ biên được giới thiệu là có nhiều điểm mới so với SGK hiện hành. Cụ thể, sách được sắp xếp theo nhóm nét chữ kết hợp thự tự trong bảng chữ cái. Sách có nhiều bài tập đọc giúp học sinh không quên chữ, vẫn đã học. Phần luyện tập tổng hợp sách có thêm các  bài hướng dẫn học sinh đọc sách, kết hợp nhiều tranh, ảnh màu sắc, thú vị.

Cần trọng tài để tránh vận động, gợi ý, chỉ đạo khi chọn sách giáo khoa?

Sở GD&ĐT chỉ được ban hành tiêu chí chọn SGK, tạo điều kiện để các nhà trường tiếp cận được SGK mẫu để có thông tin đầy đủ, minh bạch chứ không được phép “vận động, gợi ý, chỉ đạo” việc chọn sách.

Hé lộ những trang đầu tiên trong bộ sách giáo khoa mới

Ngoài 4 bộ sách của NXB Giáo dục Việt Nam còn có 1 bộ sách của NXB ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐH Sư phạm Hà Nội. Theo đó, bộ sách có 8 quyển tương ứng 8 môn học và hoạt động trải nghiệm có gì  khác biệt?

Vì sao Bộ GD&ĐT chưa công bố sách giáo khoa tiếng Anh

Bộ GD&ĐT mới chỉ công bố 32 cuốn sách giáo khoa cho 8 môn học và hoạt động trải nghiệm. Còn môn tiếng Anh, tại sao Bộ GD&ĐT chưa công bố?

Còn nhiều băn khoăn về sách giáo khoa vừa công bố

Bộ GD&ÐT chính thức công bố 32 cuốn SGK theo chương trình giáo dục mới được phê duyệt. Cùng với đó, việc chọn SGK như thế nào đang là câu hỏi được dư luận quan tâm.

Chọn sách giáo khoa: Lo cạnh tranh không lành mạnh

Hôm nay, 22/11, Bộ GD&ĐT chính thức công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa (SGK) mới. Thông tin được đưa ra “nháp” trước đó là có 5 bộ SGK được hội đồng thẩm định thông qua sau khi đánh giá 2 vòng. Nhiều người lo ngại tình trạng cạnh tranh không lành mạnh sẽ xảy ra khi các địa phương lựa chọn SGK.

Sách giáo khoa của GS Đại bị loại từ vòng thẩm định: Kiến nghị lên Thủ tướng

Đại diện cán bộ Trung tâm công nghệ giáo dục vừa có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ bày tỏ bức xúc cũng như tâm huyết với sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nước nhà ngay sau khi bộ SGK công nghệ giáo dục (Tiếng Việt 1, Toán 1) của GS Hồ Ngọc Đại bị loại từ vòng thẩm định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng