DMCA.com Protection Status

SGK Toán hiện hành: Khó tới mức giáo sư Toán mới hiểu hết

TPO - GS.TSKH Đỗ Đức Thái Tổng chủ biên SGK Toán 1 cho rằng, không thể phủ nhận, chương trình môn Toán tiểu học đang trở thành nỗi khiếp đảm của nhiều học sinh và phải GS mới hiểu hết.

Tại buổi tọa đàm ra mắt SGK mới vừa diễn ra tại ĐH Sư phạm Hà Nội, GS Thái nói, dù tế nhị hay không vẫn phải nhìn nhận, chương trình và SGK Toán hiện hành khó tới mức giáo sư Toán học phải có trình độ tương đối mới hiểu hết.

 Trong khi đó, học sinh lớp 1, chưa biết đọc, chưa biết viết, nhưng đã phải xây dựng tập số tự nhiên bằng cả 2 loại tiên đề đến số liền trước, số liền sau… "Nếu rút phải câu đó, giáo viên tiểu học thi lại là chắn chắn", ông Thái nói.

Nguyên tắc của hình học là phải học từ biểu tượng cụ thể cầm nắm được, quan sát được còn học sinh hiện đang học chay ngay vào đường thẳng, hình này, nọ…

SGK Toán hiện hành: Khó tới mức giáo sư Toán mới hiểu hết - ảnh 1 GS Đỗ Đức Thái cho rằng: "Môn Toán tiểu học đang trở thành nỗi khiếp đảm của nhiều học sinh"
Chúng ta không thể phủ nhận, môn Toán đang trở thành nỗi khiếp đảm của nhiều trẻ em. Chúng ta đã giết chết toán học từ trong trứng nước”, ông Thái nhận định. Theo vị giáo sư này, SGK mới từ lớp 1, 2,3 về sau buộc phải thay đổi để giảm tải, từng bài học được thiết kế để giáo viên có thể tổ chức các hoạt động theo đúng tiến trình sư phạm, đúng nhận thức học sinh. 

Hiệu trưởng không "soi" giáo viên mới thành công

Trả lời câu hỏi, với SGK mới nói chung như hiện nay, giáo viên có gặp khó khăn gì khi giảng dạy? GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho rằng, ngoài SGK, giáo viên sẽ có tài liệu hướng dẫn.

“Tuy nhiên, chương trình giáo dục mở, SGK chỉ là học liệu cho giáo viên sáng tạo. Hiệu trưởng, trưởng phòng GD&DT sau này đi dự giờ đừng theo thói quen cũ, mở tài liệu giáo viên ra soi giáo viên thì mới thành công”, ông nói.

PGS.TS Mai Sỹ Tuấn, Tổng chủ biên Chương trình môn Tự nhiên và xã hội 1 nhìn nhận: "Khi xây dựng chương trình các tác giả đã chọn lọc chủ đề kế thừa chương trình hiện hành nên cách nói khau nhau nhưng nội hàm kiến thức không khác nhiều. Vì thế, giáo viên chỉ cần vận dụng kỹ thuật dạy học như hiện nay có thể dạy được. Tuy nhiên, lần này đổi mới phương pháp dạy học nên đòi hỏi thầy cô cũng phải đổi mới. Khi đi thực nghiệm, giáo viên không kêu khó khăn”.

Ngành Khoa học An ninh có 4 ứng viên xét đạt tiêu chuẩn PGS năm 2019

Thông tin từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) cho biết, ngày 16/12 vừa qua đã tổ chức xét đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư đối với ứng viên của 2 Hội đồng Khoa học quân sự và Khoa học an ninh năm 2019.

Xúc động với những chia sẻ của chàng thủ khoa khuyết tật

Bị khuyết tật nặng bẩm sinh, chàng sinh viên ngành Kiến trúc trường Đại học sư phạm kỹ thuật TPHCM Nguyễn Hoàng Phúc vẫn từng ngày vươn lên làm chủ tương lai, ra sức hiện thực hóa mục tiêu “làm đẹp cuộc sống” bằng chính đôi bàn tay, đôi chân vốn không lành lặn của mình.

Bao nhiêu giáo viên hợp đồng Hà Nội đủ điều kiện xét đặc cách?

Sở Nội vụ Thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê, công bố điều kiện xét đặc cách cho giáo viên hợp đồng lâu năm đủ điều kiện và báo cáo về Sở trước ngày 21/12//2019.

Sáng nay, 50 tân thủ khoa nhận học bổng 'Nâng bước thủ khoa'

Hôm nay (17/12), tại Hội trường Thành phố Hồ Chí Minh, 50 thủ khoa tiêu biểu các trường Đại học khu vực phía Nam sẽ nhận được suất học bổng “Nâng bước thủ khoa” năm 2019. 

Hà Nội 12 ngày đêm: Sự thật Việt Nam dùng bao nhiêu quả tên lửa?

Theo ước tính của phía Mỹ, bộ đội tên lửa của ta đã phóng tổng cộng khoảng 1.000 quả tên lửa trong 12 ngày đêm chiến đấu. Nhưng sự thật Việt Nam dùng bao nhiêu quả tên lửa?

Có hay không bộ SGK tiếng Anh của Bộ GD&ĐT?

Bộ GD&ĐT thông báo có 6 cuốn SGK tiếng Anh đã qua 2 vòng thẩm định nhưng Bộ chưa công bố đạt. Trong số SGK tiếng Anh này có hay không sách của Đề án ngoại ngữ quốc gia biên soạn (dùng ngân sách)? Và nếu là sách của Đề án thì tại sao Bộ GD&ĐT lại khẳng định xã hội hóa SGK?

Hà Nội loại học sinh chuyên trung bình, 4 trường chuyên tuyển thêm học sinh

Học sinh Hà Nội có học lực trung bình, hạnh kiểm trung bình sẽ bị loại ra khỏi các lớp của các trường THPT chuyên.

 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng