Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Sĩ tử lai kinh: Nghiến răng thuê nhà nghỉ

TP - Nhiều phụ huynh mạnh tay đầu tư cho con em ở hẳn nhà nghỉ có máy lạnh giá từ 300.000 – 500.000 đồng, cá biệt, có phòng VIP lên tới hơn một triệu đồng/ ngày.

>> Hà Nội: Ế ẩm nhà trọ miễn phí

Nhiều gia đình nghiến răng thuê nhà nghỉ tới 500.000 đồng/ngày cho con em lên Thủ đô thi đại học. Ảnh: Thành Lưu

Ông Trần Văn Ngoan, huyện Hải Hưng, Nam Định cho biết: “Có mấy ngày thi nên dù khó, tốn kém cũng phải chi, tâm lí nhẹ nhàng, ổn định, đầu óc thông thoáng để chiến đấu cho ra trò chứ”.

Theo hướng chỉ tay của ông Ngoan, tôi lân la vào nhà nghỉ Cảm Xúc II, B16, khu tái định cư Mai Dịch, Từ Liêm. Vừa bước vào, Thương, nhân viên lễ tân vội xua tay bảo hết phòng.

Chỉ khi tôi nói đặt phòng trước để mấy hôm nữa em ra thi thì Thương mới niềm nở nói: “500 nghìn một ngày, phòng máy lạnh, điện, nước đầy đủ, có thêm wifi. Thuê mấy hôm? Đặt cọc luôn nhé?”.

Thấy tôi có vẻ hốt hoảng nhân viên lễ tân này vội nói thêm: “Nhà chị là rẻ nhất. Quanh đây có nhà còn cho thuê 700.000 - 1.000.000, 500 nghìn đã nhằm nhò gì. Chim sẻ còn chờ mùa về nữa là…”.

Ông Ngoan cho biết thêm, rút kinh nghiệm đợt 1, năm ngoái đưa đứa lớn đi thi phải chui ra chui vào trong hộp diêm với những người khác, năm nay tôi quyết lấy tiền bán lúa và hai con lợn thuê nhà nghỉ. Nhiều phụ huynh nghiến răng chi tiền thuê nhà nghỉ.

Đến khu nhà nghỉ trên đường Láng, gặp Phương Ngọc cũng đang trong quá trình khảo giá nhà nghỉ để đưa em ra thi đợt một. Ngọc cho hay: “Các khu trọ quanh điểm thi đều kín và dán giấy thông báo hết phòng, miễn hỏi từ ngay ngoài cổng.

"Có nhà còn chỗ nhưng phòng bé, trần xốp, vừa bước chân vào đã có cảm giác như bước vào lò thiêu. Chủ nhà yêu cầu phải có năm người mới được ở với giá 80.000 đồng/ngày. Chủ nhà trang bị một chiếu đôi cho hai người nằm”.

Vào nhà nghỉ Tây Nguyên III trên đường Chùa Láng, nhân viên lễ tân tên Mạnh cho hay: “Người ta đã đặt phòng từ trước rồi. Để anh kiểm tra xem còn phòng nào không mới nhận lời”, nhân viên lễ tân tên Mạnh vừa ngáp, giở quyển sổ ra xem: “Một triệu 200 nghìn một ngày phòng giường đôi, điều hòa, điện nước, ăn uống tự lo. Có phụ huynh còn đặt trước cách đây hai mươi ngày cơ.

Đến vài hôm nữa cận ngày thi, giá phòng còn trên giời nữa”, vừa nói, cậu lễ tân của nhà nghỉ Tây Nguyên III, vừa đưa cho chúng tôi xem những hợp đồng thuê nhà đã ký từ trước: Nguyễn Thị Anh Bình, địa chỉ số nhà 9/6, Lê Lai, Hải Phòng, thuê từ 7 giờ ngày 5/7 đến 7 giờ ngày 12/7, phòng đơn 800.000 đồng/ngày; Nguyễn Văn Nhân, Phủ Lý, Hà Nam, phòng đôi, 1 triệu 200 nghìn/ ngày, thuê từ ngày 7/7 – 12/7.

Nhân viên trên cho biết, đợt thi sắp tới, hầu như các phòng đều đã được đặt kín, nhà nghỉ chỉ còn ba phòng đôi đợt một còn trống: 401, 501 và 601. Năm ngoái, anh không nhận nhiều nhưng năm nay do nhu cầu đột biến nên anh nhận hết.

Để khảo giá trước khi quyết định thuê, Ngọc tiếp tục ghé nhà nghỉ Hoàng Tùng, nằm trong ngõ 25/159 phố Chùa Láng. “Hết phòng điều hòa rồi, chị chỉ còn phòng nhỏ, có quạt, giá 350.000 đồng/ngày, nhưng chỉ được ở hai người. Thuê thì nhanh làm hợp đồng, không thì thôi. Lượn đi, chị còn tiếp người khác”.

Bà chủ nhà bực mình khi Ngọc cứ hỏi đi hỏi lại có phòng nào khác nữa không. Ngay cạnh bàn lễ tân, người đàn ông dáng vẻ bặm trợn đứng nhìn Ngọc từ đầu đến chân nói thêm: “Đi xe máy mới có cái giá rẻ mạt đó. Còn nếu đi ô tô thì cứ phải hai triệu/phòng”.

Không chọn ở nhà nghỉ, nhiều nhà tìm phòng riêng cho con ở các gia đình. Căn nhà ba tầng trong ngõ vừa hoàn thiện vẫn còn vương mùi sơn của gia đình chị Thảo (Pháo Đài Láng, Đống Đa) có hai phòng cho thuê.

Một đã được bố con sĩ tử ở tận Quảng Ninh nhận trước, chỉ còn một phòng trống. Với giá 300 nghìn đồng một phòng, chủ nhà gợi ý có thể nấu ăn nếu thí sinh yêu cầu. Theo khảo sát của phóng viên Tiền Phong, các nhà nghỉ trên khu Bách Khoa, Thanh Xuân, cũng đã hết phòng từ lâu.

Hầu hết các nhà nghỉ đều bỏ mối quen để chăn sĩ tử trong những ngày thi sắp tới. Không chỉ những sĩ tử hay người ngoại tỉnh mà ngay cả người Hà Nội họ cũng chăn được.

Hương, nhân viên lễ tân nhà nghỉ Cảm Xúc II tiết lộ thêm: “Những người Hà Nội có con thi ở Thương mại mà nhà xa xa, trưa thi xong, có nhu cầu nghỉ ngơi, giá cũng từ 120.000 – 150.000 đồng/ một giờ”.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá