Sĩ tử lăn ra ốm vì nhà trọ

TP - Gần đến ngày thi đại học, các phòng trọ ở một số khu vực tại Hà Nội như Cầu Giấy, Bách Khoa, Mễ Trì… thấp lè tè, nóng như lò nung, nhưng được hét giá trên trời. Ở nhà trọ nóng, ẩm thấp, nhiều sĩ tử lăn ra ốm.

Ôn thi tại nhà trọ. Ảnh: Đỗ Hợp
So với mùa thi năm ngoái, giá phòng đắt hơn từ 150 đến 300 nghìn đồng.  Giá cao nhưng chất lượng nhà trọ không đảm bảo nên có thí sinh lăn đùng ra ốm…

Càng gần đến ngày thi, dịch vụ cho thuê nhà ở khu vực Cầu Giấy, Hà Nội càng sốt hầm hập. Những ngày này cò thuê nhà bay khắp các nẻo đường, quán nước. Mỗi lần dẫn đi tìm nhà, khách phải trả cho cò 30 - 50 nghìn đồng.

Ở Cổ Nhuế, Phùng Khoang, Bách Khoa, giá nhà trọ cũng thi nhau lên trời. “Tiền thuê nhà là một triệu mỗi tháng, cộng tiền điện 4.000 đồng/số. Thuê nhà xong, em ngồi ngẩn người vì tiếc tiền” - Đỗ Thiệp, một sĩ tử trọ ở Mai Động, cho biết.

Bác Nguyễn Loan (Hải Dương) cùng con gái lên Hà Nội sớm tìm nhà trọ. Hai mẹ con thuê nhà theo ngày, giá 100 nghìn/người. Tám ngày ở Hà Nội mất gần hai triệu tiền nhà.

Theo khảo sát của phóng viên Tiền Phong, nếu thuê cả tháng để ôn luyện cấp tốc, thí sinh phải trả từ 600 nghìn đến 1,2 triệu đồng cho phòng trọ khoảng 8 - 15 m2.

Nếu chỉ thuê trong mấy ngày thi, giá khoảng 50 - 70 nghìn đồng/ngày.

“Cứ nghĩ thuê giá 100.000 đồng sẽ được ở phòng tốt, ai ngờ phòng nhỏ và nóng kinh khủng. Biết thế này, hai mẹ con thuê nhà nghỉ cho mát. Cứ nóng thế này, sợ đến ngày thi, con tôi ốm mất” - Bác Loan lo lắng.

Giá cắt cổ nhưng phòng trọ lại lụp xụp, mất vệ sinh. Có nơi, cả dãy nhà 10 phòng nhưng chỉ mỗi nhà vệ sinh, chung nhau phòng tắm chật chội, thiếu nước, điện hay bị cúp khiến sĩ tử méo mặt.

Không chịu nỗi, nhiều sĩ tử lăn quay ra ốm. “Em phải vào viện tiếp ba chai nước và hàng trăm nghìn tiền thuốc mới vừa khỏi ốm. Mấy hôm trước, thời tiết thay đổi, nhà thì nóng, em sốt cao quá” - Xuân Trường, ở Hưng Yên, cho biết.

4.000 chỗ trọ đã sẵn sàng

Ký túc xá Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội mở nhiều phòng cho thí sinh ngoại tỉnh trọ trong những ngày thi đại học, cao đẳng năm nay.

Hiện, Đại học Quốc Gia Hà Nội có gần 4.000 chỗ phục vụ thí sinh và người nhà, giá bình quân 20.000 đồng/người. Phòng ở tám đến mười người, có đầy đủ màn, chiếu, tủ cá nhân, điện, nước.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội còn có phòng dành cho các thí sinh có điều kiện. Mỗi phòng giá dao động từ 40 đến 50 nghìn đồng/ngày, có điều hòa nhiệt độ, kết nối mạng internet.

Ông Đào Văn Hải - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên - Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết: “Năm nay, chúng tôi có 400 chỗ ở miễn phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, xa”.

Theo ông Hải, hiện có khoảng 100 người đăng ký tham gia trọ trong mấy ngày thi sắp tới. Thủ tục đơn giản, chỉ cần mang chứng minh thư đến làm trực tiếp, hoặc gọi điện theo ba số: 04.37547033 hoặc 04.3854466 hay 04.35531736 để đăng ký chỗ trọ trước ngày thi.

22.000 chỗ trọ giá rẻ, miễn phí

Đến nay, Thành Đoàn Hà Nội tìm được hơn 22.000 chỗ trọ giá rẻ và miễn phí. Một số gia đình ở Thủ đô thậm chí còn cho thí sinh ở miễn phí. Có thể truy cập vào trang web: Hanoimuathi.com tham khảo toàn bộ thông tin về nhà trọ giá rẻ và miễn phí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá