Siết game

TP - Siết chặt quản lý trò chơi điện tử trực tuyến (game online) là một trong những nội dung của dự thảo nghị định mới về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin điện tử trên internet.

Siết game

>Sử dụng internet phải khai tên thật

Tại hội thảo cuối tuần qua do Bộ Thông tin&Truyền thông (TT&TT) tổ chức ở Hà Nội, hai nội dung trọng tâm được lấy ý kiến đóng góp là phần quản lý nội dung thông tin và game online. Sau khi tiếp thu các ý kiến, sẽ trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo nghị định vào tháng 6.

Phải nêu cảnh báo nguy hiểm

Đáng chú ý nhất trong các nội dung siết quản lý game online sẽ triển khai các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ giới hạn thời gian sử dụng dịch vụ đối với từng người chơi, theo đó, tổng thời gian chơi của mỗi người sử dụng dịch vụ của một doanh nghiệp phát hành game online trong một ngày không quá 180 phút hay ba tiếng đồng hồ. Quy định hiện hành có hiệu lực từ năm 2006 là giới hạn 5 tiếng chơi/ngày.

Các đại biểu dự hội thảo góp ý cho bản dự thảo nghị định dài gần 20.000 từ cũng không phản đối quy định mới không cho phép doanh nghiệp đặt hệ thống máy chủ tại nước ngoài để cung cấp dịch vụ cho người sử dụng tại VN. Nếu bị phát hiện vi phạm quy định mới này, sẽ bị xử phạt và thu hồi giấy phép kinh doanh ít nhất một năm.

Phía game thủ phải cung cấp thông tin chi tiết về lý lịch của mình trước khi đăng nhập vào game, bao gồm tên, tuổi, địa chỉ thường trú, số chứng minh hoặc hộ chiếu, số điện thoại cố định của gia đình (nếu đăng nhập tại nhà) hoặc số điện thoại cố định của chủ đại lý internet.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi chưa có chứng minh thư hoặc hộ chiếu, người bảo lãnh phải cung cấp thông tin cá nhân của mình cho đại lý internet. Doanh nghiệp phát hành game online phải lưu giữ các thông tin cá nhân người chơi trong thời gian tối thiểu là sáu tháng để báo cáo.

Cấm tiệt game online bạo lực, kích dục

Với dự thảo mới, sẽ không phê duyệt, cấp phép cho các game online mang khuynh hướng bạo lực, kích dục và hơn thua nhau quá độ giữa người chơi với nhau. Đặc biệt dự thảo nghị định vẫn không ủng hộ việc công nhận tài sản ảo trong game. Theo đó mọi vật phẩm ảo trong game chỉ có giá trị trong chính trò chơi đó và không được quy ra giá trị tiền mặt dưới mọi hình thức.

Các đại biểu dự hội thảo cũng không phản đối quy định điểm cung cấp dịch vụ game online phải cách xa trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông 200m và chỉ được phép hoạt động từ 8h00 sáng cho đến 11h00 tối. Như vậy, theo một quan chức của Bộ TT&TT, khi cung cấp dịch vụ game online, các chủ đại lý internet phải chấp nhận áp dụng theo các thỏa thuận của bên doanh nghiệp phát hành game online để hai bên phối hợp và thực hiện đúng quy định của nhà nước.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng