Singapore tăng học phí đối với du học sinh 

TPO - Chính phủ Singapore vừa điều chỉnh mức học phí đối với du học sinh. Theo đó, học phí của mỗi sinh viên quốc tế tăng từ 1.000 đến 2.000 đôla Singapore một năm, tùy vào từng ngành học.

Nhiều sinh viên quốc tế đến Singapore học tập. Ảnh minh họa
Theo sự điều chỉnh này, một du học sinh đang học tại trường Đại học Quốc Gia Singapore hay Đại học Công nghệ Nanyang, phải chịu mức học phí năm 2010 là 11.030 đôla Singapore, thay vì 9.930 đôla Singapore như năm ngoái.

Tại trường Đại học Quản lý Singapore, học phí đối với một sinh viên quốc tế là 15.830 đôla Singapore so với mức học phí năm ngoái là 14.400 đôla Singapore.

Mặc dù mức học phí đã được tăng lên nhưng Singapore vẫn có sức cạnh tranh cao trên thị trường du học. Lấy ví dụ như tại Mỹ, học phí trung bình đối với một du học sinh là 40.000 đôla Singapore một năm.

Vẫn thu hút du học sinh

Lí do chủ yếu về sự khác nhau đáng kể giữa mức học phí của Mỹ và Singapore là do chính sách trợ cấp cho sinh viên của Bộ Giáo dục hai nước.

Tại Singapore, chính sách trợ cấp cho du học sinh rất ưu đãi. Nếu du học sinh đồng ý ở lại làm việc tại Singapore trong ba năm sau tốt nghiệp, họ sẽ nhận được một khoản tiền trợ cấp lên tới 88.200 đôla Singapore, tùy vào từng ngành học.

Người phát ngôn của Bộ giáo dục Singapore cho biết, chỉ có 5% du học sinh tại quốc gia này phải trả học phí toàn phần (không được trợ cấp)

Những trường đại học tại các nước Asia như Đại học Tokyo hay các trường đại học khác tại Nhật Bản có thể mức học phí thấp hơn tại Singapore nhưng chất lượng giáo dục lại kém Singapore. Tất cả những bài giảng cho sinh viên và cả du học sinh ở đây đều là của giảng viên người Nhật, không có giáo viên từ các nước có nền giáo dục phát triển.

Một nhà phân tích về giáo dục cho hay, với mức học phí này, phụ huynh ở các quốc gia như Trung Quốc hay Ấn Độ vẫn có đủ khả năng cung cấp cho ba đến bốn sinh viên học tập tại đây, và đó cũng là lí do tại sao Singapore vẫn thu hút được một lượng lớn du học sinh.

Steve Lai - Giám đốc Học viện PSB - cho hay, đó không chỉ là vấn đề về tiền học phí. Ông nói: “giáo dục Singapore có đủ thế mạnh để cạnh tranh trên thị trường du học. Mức học phí phải chăng, chất lượng giáo dục tốt và môi trường học đường thân thiện đã chứng tỏ Singapore rất hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế”.

Giáo sư Tan Eng Chye - Hiệu trưởng trường Đại học Quốc Gia Singapore tin tưởng rằng: “với mức học phí mới này và với những kinh nghiệm trong chương trình giảng dạy quốc tế, Singapore vẫn đủ sức cạnh tranh trên thị trường du học. Sự điều chỉnh mức học phí lần này nhằm đảm bảo cho một nền giáo dục chất lượng hơn. Tất cả du học sinh tại Singapore đều đồng ý với mức tăng học phí này”.

Một du học sinh năm đầu của trường Đại học Quốc gia Singapore cho biết: “mặc dù tôi không hoàn toàn thoải mái với mức học phí mới nhưng tôi nghĩ rằng nhờ đó chất lượng giáo dục sẽ được cải thiện hơn”.

Yesslin Ongly, một sinh viên Indonesia, từng học tập Singapore cho biết: “đương nhiên Singapore vẫn luôn có sức cạnh tranh cao. Chất lượng giáo dục ở đây có thể so sánh được với chất lượng của các trường đại học tại Mỹ và Vương quốc Anh”.

Trần Nguyệt
Theo News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá