Sinh viên Anh chỉ có 10 phút nghe giảng

TPO - Theo kết quả nghiên cứu ở Anh, sinh viên các trường đại học chỉ có khoảng 10 phút tập trung nghe bài giảng trên lớp. Phần lớn thời gian họ phải đi làm thêm để mưu sinh.

Ảnh: BBC

Theo kết quả cuộc khảo sát của hãng công nghệ Olympus trên 1.000 sinh viên, thời gian trung bình mỗi sinh viên tham gia vào bài giảng chỉ vỏn vẹn 10 phút.

25% trong số sinh viên được hỏi cho biết, họ còn phải làm thêm để lo cho cuộc sống. Thậm chí, họ phải cạnh tranh “khốc liệt” mới mong có được việc làm ổn định đủ để nuôi sống bản thân.

Gần một nửa số sinh viên cho biết, họ sợ rằng, nếu chỉ theo học đơn thuần, sẽ “nợ nần chồng chất” sau khi tốt nghiệp. ¼ trong số họ tin rằng, sẽ thất nghiệp khi ra trường.

Theo khảo sát, tiền bạc đang là “gánh nặng” đối với sinh viên Anh hiện nay. Họ muốn có cuộc sống tự lập, nuôi sống bản thân, đồng nghĩa với việc họ phải đánh đổi những bài học quý giá trên giảng đường.

“Đổ lỗi” cho lý do chỉ tập trung nghe giảng 10 phút, một số sinh viên Anh cho biết, họ đã phải quá vất vả vì làm việc. 1/3 số sinh viên tham gia cuộc khảo sát, cho rằng, họ không thể tập trung chú ý trên lớp vì bị thiếu ngủ và làm việc quá sức.

13% sinh viên được hỏi thú nhận, đã bỏ lỡ năm giờ đồng hồ cho các bài giảng mỗi tuần. 17% quả quyết, họ quyết định đúng khi làm thêm, bởi đó là nguồn “tài trợ” chính.

Nhiều sinh viên thừa nhận, công việc đã “choán ngợp” phần lớn thời gian của họ. Việc học tập, bởi thế, bị ảnh hưởng rất nhiều. 21% người nhận thấy họ phải rất vất vả để hoàn thành công việc cũng như việc học tập.

Trong khi đó, cứ 10 sinh viên lại có một người nghĩ, tấm bằng đại học chỉ là sự lãng phí tiền bạc, họ sẽ không nhận được gì, thậm chí thất nghiệp khi ra trường.

Ông Wes Streeting, chủ tịch Hiệp hội Sinh viên Quốc gia Anh cho biết: “Chẳng có gì ngạc nhiên trước kết quả cuộc khảo sát, bởi tình trạng sinh viên thất nghiệp hay gánh lên mình những khoản nợ khổng lồ không phải chuyện hiếm gặp. Nhiều sinh viên phải trải nghiệm cuộc sống từ rất sớm. Họ phải “lao đầu” đi làm thêm. Việc học tập bị ảnh hưởng là điều khó tránh khỏi.”

Phạm Hằng
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá