Sinh viên Đại học Đà Lạt đua nhau làm "cò" nhà trọ

Từ ngày 1/7 đến nay, lợi dụng thí sinh đi thi vào Đại học Đà Lạt, hàng chục sinh viên trường này đua nhau tập trung tại các điểm thi để làm "cò" nhà trọ.

Tranh thủ những người lần đầu đến Đà Lạt, các chủ nhà trọ và những sinh viên nói trên đã thỏa thuận "ăn chia" với nhau theo hình thức tính theo đầu người đến trọ (mỗi một thí sinh hoặc người nhà đến trọ phải trả 15.000 - 20.000 đồng/người/ngày, trong đó nhà trọ phải chi cho "cò" 5.000 đồng).

Hoàng Thị Thanh Loan - Đội trưởng Đội Sinh viên tình nguyện tại cổng trường ĐHĐL - cho biết thêm: Ngoài hình thức thỏa thuận nói trên, còn có hình thức "ăn chia" tính ngày (nếu thí sinh ở trọ từ 3 ngày trở lên thì khoản tiền ở trọ ngày đầu tiên sẽ thuộc về "cò" dắt mối).

Trong những ngày vừa qua, còn xuất hiện tình trạng sinh viên mạo danh sinh viên tình nguyện để làm "cò" dụ thí sinh đi thi (ngày 2/7, sinh viên tên Phú đã bị công an thành phố Đà Lạt bắt quả tang khi đang "tình nguyện rởm" để lừa thí sinh).

Không chỉ "dụ" thí sinh để ăn chia với chủ nhà trọ, nhiều đối tượng sinh viên còn bắt tay nhau, phân chia "lãnh địa" để làm "cò" trong mùa thi. Một sinh viên tên T ( cũng là dân làm "cò" ) cho biết, trong các ngày từ 5 - 7/7 vừa qua, trên đoạn đường từ ngã năm Đại học đến cổng trường ĐHĐL (là nơi các nhà xe chở thí sinh đi thi trả khách tập trung ) luôn có một nhóm sinh viên 6 người (người cầm đầu tên Thủy là SV khoa Lịch sử của trường ĐHĐL) đứng làm "cò". Trong đoạn đường này bất cứ sinh viên nào tham gia đón thí sinh đều bị nhóm này đe dọa.

Tình trạng này cũng đã từng xuất hiện trong các kỳ thi trước và trong kỳ thi đại học năm 2004, vì tranh dành "lãnh địa" và thí sinh 2 nhóm sinh viên đã sử dụng mã tấu để đánh nhau ngay trước cổng trường ĐHĐL. Điều đáng phải quan tâm là tình trạng nói trên đã kéo dài niều năm nhưng trường ĐHĐL và các cơ quan chức năng tại địa phương vẫn không có cách giải quyết dứt điểm.

Trao đổi với chúng tôi về hiện tượng rất nhiều SV của trường đang làm "cò" trong mùa thi, bà Đinh Thị Liêm - Thường trực Hội đồng Tuyển sinh ĐHĐL cho biết: "Nhà trường không nắm được những thông tin đó, nếu biết rõ sẽ xử lý kỷ luật".

Tuy nhiên, theo chúng tôi thì để kiểm tra tình hình phức tạp đang diễn ra là không khó (tất cả các sinh viên trong đội hình tình nguyện tại cổng trường ĐHĐL đều "điểm mặt" được các sinh viên đang làm "cò" tại khu vực này). Thiết nghĩ, công an thành phố Đà Lạt cần phối hợp với trường Đại học Đà Lạt ngăn chặn và giải quyết dứt điểm tình trạng nói trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá