Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội được khảo sát kỹ sau 6 tháng tốt nghiệp

TPO - 100% sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sau 6 tháng tốt nghiệp bắt buộc phải khảo sát; Theo khảo sát năm 2018-2019, sau 6 tháng tốt nghiệp, 73% sinh viên đã có nơi nhận, 11% sinh viên có triển vọng được nhận, 3% có triển vọng đi học tiếp, 8% chưa đi tìm việc làm, 2% đã có nơi tiếp nhận học tiếp…

Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội được khảo sát kỹ sau 6 tháng tốt nghiệp
Chất lượng giáo dục Đại học (ĐH) phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ của các doanh nghiệp; sự hỗ trợ này càng quan trọng trong bối cảnh trường ĐH thực hiện cơ chế tự chủ. Đây cũng là trách nhiệm xã hội mà doanh nghiệp cần nhận thấy.
Đó là ý kiến của nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân tại tọa đàm “Gắn kết đào tạo, nghiên cứu với nhu cầu doanh nghiệp” vừa được Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của nhiều cán bộ, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu là cựu sinh viên của trường.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cũng là cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ông cho rằng những hỗ trợ của doanh nghiệp có thể thông qua việc phối hợp xây dựng chương trình đào tạo; tạo điều kiện cho sinh viên đến thực tập; cấp học bổng; tạo điều kiện tuyển dụng sinh viên, học viên nhà trường tốt nghiệp; trở thành giảng viên parttime của nhà trường – nếu có kĩ năng sư phạm tốt - giúp nhà trường trong việc đưa thông tin mới, kiến thức mới về sản xuất kinh doanh vào trong hệ thống chương trình đào tạo…

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, nhiều năm qua, hợp tác của nhà trường với các doanh nghiệp phát triển khá tốt.  Về hình thức kết nối, có 65% hợp tác liên quan đến tuyển dụng, 35% hoạt động liên quan đến đăng ký thông tin về tuyển dụng; 30% liên quan đến tổ chức các hội thảo về việc làm. Hình thức tham quan, thực tập sinh viên vẫn còn khiêm tốn với tỷ lệ 20%. Còn lại, 10% liên quan đến trao học bổng và 5% là các hình thức kết nối khác.
PGS. Trần Văn Tớp thông tin thêm gần đây, có doanh nghiệp đã bắt đầu tài trợ cho học viên cao học của nhà trường. Đó là tín hiệu đáng mừng. Trong tương lai sẽ có thêm học bổng của doanh nghiệp dành cho cho sinh viên.

Hiện nay, 100% sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sau 6 tháng tốt nghiệp bắt buộc phải khảo sát; Theo khảo sát năm 2018-2019, sau 6 tháng tốt nghiệp, 73% sinh viên đã có nơi nhận, 11% sinh viên có triển vọng được nhận, 3% có triển vọng đi học tiếp, 8% chưa đi tìm việc làm, 2% đã có nơi tiếp nhận học tiếp…

Khảo sát của Phòng Công tác học sinh – sinh viên của trường về kiến thức, kĩ năng cho thất, về cơ bản, sinh viên có kĩ năng, kiến thức, khả năng ngoại ngữ, tin học… cơ bản đáp ứng yêu cầu, dù tỷ lệ khá, giỏi… khác nhau.

“Việc khảo sát không chỉ phục vụ công tác đào tạo của nhà trường, công khai thông tin đến người học mà còn nhằm suy ngẫm trong vấn đề hợp tác với doanh nghiệp, để làm sao sinh viên ra trường có cơ hội việc làm tốt hơn, mức thu nhập cao hơn” – PGS Trần Văn Tớp cho hay.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá