Sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên sẽ được học công nghệ vũ trụ từ NASA

TPO - Từ năm 2018, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ chính thức tuyển sinh và đào tạo ngành Khoa học thông tin địa không gian.

Từ năm 2018, trường ĐH Khoa học tự nhiên sẽ tuyển sinh ngành khoa học thông tin địa không gian
Từ năm 2018, trường ĐH Khoa học tự nhiên sẽ tuyển sinh ngành khoa học thông tin địa không gian

Thông tin này được PGS. Phạm Quang Tuấn, chủ nhiệm khoa Địa lý, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ với báo chí bên lề hội thảo triển khai dự án Tình hình sử dụng đất, thay đổi và tác động ở Việt Nam, Campuchia và Lào của cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ, NASA phối hợp cùng trường ĐH Khoa học tự nhiên tổ chức từ ngày 7-16/5

Theo PGS. Phạm Quang Tuấn, từ năm học 2017-2018, Khoa Địa lý của trường ĐH Khoa học tự nhiên đã đề xuất với ĐH Quốc gia Hà Nội xin mở mã ngành mới Khoa học thông tin địa không gian. Trường được tuyển sinh và đào tạo chính thức từ năm 2018.

Đây là ngành khoa học liên quan đến những vấn đề cơ bản trong sử dụng công nghệ số để xử lý thông tin địa không gian về địa điểm, các hoạt động và hiện tượng diễn ra trên và gần bề mặt của Trái đất được lưu trữ trong ảnh hoặc bản đồ.

GS. Nghiêm Văn Sơn,  nhà nghiên cứu cấp cao của Phòng nghiên cứu Chuyển động phản lực (Jet Propulsion Laboratory) của NASA tại Học viện kỹ thuật California (California Institute of Technology) cho biết từ năm 2016, NASA đã họp ở TP Hồ Chí Minh để phát triển chương trình hợp tác khoa học giữa Việt Nam và cơ quan hàng không NASA. 

Theo GS. Nghiêm Văn Sơn, dự án Tình hình sử dụng đất, thay đổi và tác động ở Việt Nam, Campuchia và Lào  được NASA chính thức triển khai. Dự án với sự tham dự của các giáo sư quốc tế sẽ hỗ trợ đào tạo các cấp từ tiến sĩ trở xuống.

Các em sẽ được sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất để ứng dụng học tập khảo sát môi trường, quan sát từ vệ tinh xuống mọi vùng đất, có cái nhìn bao quát nên các em sẽ học tập được rất nhiều từ vấn đề này.

GS. Nghiêm Văn Sơn cho biết thêm trong chương trình hiện tại, Nasa đã hỗ trợ, tài trợ cho một chương trình nghiên cứu khoa học về phát triển đô thị từ nông thôn đến thành thị trong đó có sự hợp tác của ĐH Quốc gia Hà Nội và cơ quan hàng không của Mỹ và nhiều đại học, cơ quan không những tại Mỹ mà nhiều nước trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá