Sinh viên gia sư- hãy biết tự bảo vệ mình!

Đầu tháng 9, một SV nữ ĐH Hà Nội là gia sư dạy tiếng Việt cho một thanh niên người Hàn Quốc đã bị tên này bóp cổ đến chết rồi tưới xăng đốt xác. Vụ án thương tâm này là một hồi chuông cảnh báo những cạm bẫy mà SV dễ gặp phải đến không ngờ…

Câu chuyện về cái chết của SV năm thứ 4, lớp 1H05 khoa Tiếng Hàn, ĐH Hà Nội đang được SV trường này nói nhiều đến hơn cả.

Ngay trong buổi học chính trị đầu năm, TS Nguyễn Danh Vu, Phó trưởng phòng Tổ chức Hành chính, ĐH Hà Nội đã đề cập đến câu chuyện này như một lời cảnh báo dành cho các tân SV.

Tiếp phóng viên báo Sinh Viên Việt Nam, TS Nguyễn Danh Vu chia sẻ: “Đúng là có không ít những nguy hiểm có thể xảy đến với SV đi làm gia sư. Rất nhiều SV trong trường đi làm thêm bằng công việc này nhưng không phải SV nào cũng báo cáo và nhà trường cũng không quản lý hết được công việc làm thêm của các em”.

Phiếu quản lý sinh viên

ĐH Hà Nội có khoảng 6.500 SV, theo ước lượng của T.S Nguyễn Danh Vu khoảng 60% trong số này đã tham gia các công việc làm thêm trong đó nhiều hơn cả là công việc gia sư. Các bạn đều tìm việc qua các kênh khác nhau trong đó có Internet và các trung tâm giới thiệu việc làm.

Và ai có thể đảm bảo được mức độ an toàn, chính xác của những mẩu rao vặt trên mạng hay các trung tâm môi giới. Nhất là với các bạn tự đi tìm việc, tự public tên tuổi, số điện thoại của mình trên mạng. Sẽ là bất trắc xảy đến nếu những người xấu lợi dụng các em từ những thông tin và công việc này.

T.S Nguyễn Danh Vu cho biết: “Bạn bè trong lớp nhận xét Huệ là cô bạn xinh xắn, chăm học và sống khá kín đáo. Trước đó Huệ cũng đã từng là gia sư cho một anh người Hàn Quốc khác. Còn anh chàng Hàn Quốc lần này (Kim Ki Jong, 26 tuổi, ở trọ tại khu tập thể ĐH Hà Nội) là khách du lịch và tìm đến Huệ để học tiếng Việt. Sau đó thì giữa 2 người nảy sinh quan hệ tình cảm. Trước khi Huệ bị giết thì 2 người còn đi thăm Hạ Long.

Chiều ngày 3/9 bạn bè trong lớp vẫn thấy Huệ đi học bình thường. Nhưng sự việc đã xảy ra vào chiều tối hôm ấy. Và ngày 3/9 lại đúng vào ngày mà chủ nhà (nơi xảy ra vụ việc) nơi tên Kim Ki Jong thuê trọ lại đi về quê”.

Vì ghen tuông, Kim Ki Jong đã bóp cổ Huệ đến chết rồi cho xác vào vali, mua xăng, bắt taxi đến khu vực đường Hoàng Minh Giám chọn nơi vắng vẻ và đốt xác phi tang. Chỉ đến khi anh trai Huệ mang chìa khoá (tang vật còn lại bên chiếc điện thoại cháy đen) về phòng trọ mở được cửa thì mới có thể xác nhận người bị hại đó chính là em mình.

Nhà trường đã làm gì sau sự việc này?

Ngay trong ngày 6/9, Nguyễn Thị Lan Anh, lớp trưởng lớp 1H05 của Huệ đã làm đơn trình báo lên Ban Giám hiệu trường ĐH Hà Nội và Ban chủ nhiệm khoa Tiếng Hàn, trong đó có đoạn: “Từ tối ngày 3/9/2008 (thứ 4) SV Đào Thị Huệ lớp 1H05 chúng em không thấy về nhà cũng không thấy liên lạc với gia đình và bạn bè. Gia đình và bạn bè cũng không liên lạc được với Đào Thị Huệ.

Thứ 5 (ngày 4/9) và thứ 6 (5/9) lớp có tiết học nhưng không thấy bạn Huệ đến lớp. Từ trước đến nay bạn Huệ luôn là học sinh ngoan, có tư cách đạo đức tốt không có biểu hiện gì bất thường và chưa từng xảy ra vụ việc nào như thế này. Chính vì vậy thay mặt lớp 1H05 em viết đơn này xin trình báo với Ban Giám hiệu nhà trường và Ban Chủ nhiệm khoa về vụ việc trên. Kính mong nhà trường và khoa giúp đỡ chúng em”.

Đơn trình báo của Lan Anh

Chị Nguyễn Thị Tô Vân, trợ lý hành chính của khoa Tiếng Hàn Quốc cũng đưa thêm cho chúng tôi xem lá đơn đề nghị giúp đỡ của anh trai Đào Thị Huệ là Đào Văn Hội.

Nhưng khi được hỏi rằng, khoa Tiếng Hàn đã có những động thái gì trước những lá đơn này, chị Nguyễn Thị Tô Vân nói: “Các bạn gửi đơn vào ngày thứ 7.

Và thứ 7, chủ nhật thì khoa chúng tôi không làm việc, chỉ có một vài cán bộ nhận đơn. Sau đó phía công an cũng đã đến và chúng tôi đã kết hợp làm việc”.

T.S Nguyễn Danh Vu, Phó trưởng phòng Tổ chức Hành chính cũng nói: “Về phía trách nhiệm của nhà trường: đúng là chúng tôi khó mà quản lý hết được nhất là với những SV ngoại trú và công việc làm thêm của các em.

Thêm nữa trong thời điểm này nhà trường đang rất bận rộn với những công tác bổ nhiệm hiệu trưởng mới, đón tiếp SV mới. Vụ việc này cũng đang trong quá trình điều tra, nhà trường cũng phải chờ công an kết luận.

Ngày 9/9 đã diễn ra tang lễ của em Đào Thị Huệ. Cũng đã có những trường hợp SV trong trường gặp rủi ro bất trắc chúng tôi đều đã hỗ trợ và chia sẻ. Nhưng với tình huống lần này chúng tôi cũng chưa có hành động gì.

Khi SV ở lớp Huệ về Quỳnh Phụ, Thái Bình để đưa tang bạn mình tôi nghe nói một số bạn đã bị gia đình giữ lại và dường như họ muốn gây sức ép và cho rằng nhà trường phải chịu trách nhiệm và muốn biết vì sao không có sự xuất hiện của nhà trường trong tang lễ đó”.

Tên Kim Ki Jong đã thừa nhận hành vi giết người của mình trước cơ quan điều tra. Ngày 6/9, sau khi gửi đơn trình báo cho khoa và trường, Lan Anh cùng các bạn đã đến trình báo tại Công an phường Trung Hoà. Lớp trưởng cùng lớp phó đã tham gia với vai trò là người phiên dịch trong quá trình điều tra vụ án. Ngày 9/9 khi cùng các bạn về Thái Bình đưa tang Đào Thị Huệ, Lan Anh bảo: “Gia đình bạn ấy rất khó khăn.”.

Trong suốt thời gian vụ việc diễn ra một số SV của lớp 1H05 này đã chạnh lòng về sự thờ ơ của nhà trường trước hoàn cảnh bi thảm của Huệ và gia đình. Họ nói: “Chúng em không cần sự hỗ trợ về kinh phí vì điều này chúng em có thể tự lo được, nhưng chúng em cần sự quan tâm của nhà trường nhất là khi những sự việc đau lòng như thế này xảy đến với SV”.

Sinh viên và thấy cô giáo nói gì?

Lê Thị Lan Anh, lớp trưởng lớp 1H05, khoa Tiếng Hàn, ĐH Hà Nội:

“Hầu như SV nào trong lớp mình cũng đã từng đi làm gia sư. Bản thân mình cũng ý thức rằng cần phải lựa chọn những đối tượng học phù hợp (do thầy cô hoặc bạn bè giới thiệu), nên chọn những không gian lớp học hoặc địa điểm thích hợp, tránh những lớp học tại nhà riêng ít người, phòng trọ vắng vẻ”.

Trần Thu Trang, khoa Tiếng Anh, ĐH Hà Nội:

“Một người bạn của mình đã bị cưỡng bức ngay trong buổi gia sư đầu tiên. Đã nhiều năm trôi qua bạn ấy vẫn âm thầm chịu đựng nỗi đau này mà không thể trình báo hay kêu cứu ở bất cứ đâu.

Vì bây giờ ngoài cảm giác hãi hùng bạn ấy đâu còn biết được kẻ hãm hại đời mình đang ở đâu và tên là gì. Mọi chuyện chỉ bắt đầu bằng một cuộc gọi của một thanh niên cần gia sư tiếng Anh vào 7h tối…”

Chị Nguyễn Thị Tô Vân, trợ lý hành chính khoa Tiếng Hàn, ĐH Hà Nội:

“Bản thân mình cũng đã từng đi gia sư và đã từng gặp tình huống này. Hôm ấy mình được một người quen giới thiệu cho địa chỉ người cần học. Và khi nhận địa chỉ thì mình đâu có biết đó là một khách sạn. Đến nơi rồi mình băn khoăn và gọi điện lại cho người quen và họ nói đúng là anh Hàn Quốc này làm việc ở khách sạn. Mặc dù vậy khi anh ta yêu cầu lên học ở phòng riêng thì mình đã thẳng thừng từ chối.

Một giờ dạy tiếng Việt của SV khoa Hàn với người nước ngoài thường được trả 100.000đ. Với SV ngoại ngữ thì đối tượng để gia sư cũng rất đa dạng có thể là người nước ngoài học tiếng Việt hoặc những người đã đi làm ở các độ tuổi khác nhau muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Và bởi thế nên nguy cơ và những bất trắc cũng lớn hơn. Mình nghĩ rằng đã có nhiều tình huống nguy hiểm xảy ra nhất là vấn đề xâm hại tình dục nhưng không hẳn bạn nào cũng dám tố cáo hoặc nói ra điều đó”.

T.S Nguyễn Danh Vụ, Phó trưởng phòng Tổ chức Hành chính, ĐH HN:

“Cách đây một thời gian đã có một trường hợp xảy đến với một SV chuyên ngành tiếng Anh hệ tại chức. Bạn này cũng đã tự tìm công việc cho mình và tới làm gia sư cho một gia đình nọ. Đã một tháng dạy học nhưng họ không hề trả tiền lương cho cô SV này.

Ông chủ nhà đã có thái độ không tốt và tìm cách lợi dụng, xâm hại cô. SV này đã phản ứng quyết liệt trước hành động của chủ nhà nọ. Nhưng thay vì trả tiền lương cho cô gia sư của con mình ông chủ nhà đã vu cáo cô ăn cắp số tiền 10 triệu đồng.

Chủ nhà còn thuê đầu gấu doạ nạt ép cô phải làm biên bản và tự ký nhận là đã ăn cắp tiền. Cô SV đã phải đặt lại chiếc xe máy của mình để đền bù số tiền mà chủ nhà vu khống là cô lấy cắp.Phía trường chúng tôi cũng đã nhận được đơn thư yêu cầu kỷ luật cô SV này. Bạn SV ấy sau đó đã đến gặp chúng tôi và thông tin toàn bộ sự việc. Chúng tôi cũng đã làm hồ sơ gửi Công an quận Đống Đa để đề nghị điều tra sự việc này”.

Theo San Hải
Sinh viên Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá