Sinh viên gốc Việt khẳng định vị trí trong trường ĐH Mỹ

Vượt qua nhiều ánh nhìn không thiện cảm về nguồn gốc châu Á của mình, sinh viên năm 2 Chris Nguyen đến từ Việt Nam đã khẳng định chỗ đứng của mình trong trường đại học Hoa Kỳ bằng nỗ lực học tập và tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng.

Việc theo học tại trường trung học là việc khổ sở đối với Chris Nguyen vì bạn bè gọi anh bằng những cái tên “xách mé”, và Chris Nguyen cảm thấy mình bị thấp kém vì là người châu Á.

Chris Nguyen cho biết việc theo học trong các trường mà đa số học sinh là dân da trắng hoặc da đen thì mình rất dễ bị loại trừ. “Khi người nào đó nói gì với tôi, phản ứng đầu tiên là tôi thường hỏi lại: Cái gì?” - Chris Nguyen nói.

“Tôi vẫn thường phải chiến đấu rất nhiều. Một người nào đó có thể nói xấu điều gì đó với tôi và sau đó tôi chống trả lại” - Chris Nguyen nói - “Trong trường trung học, tôi có cảm giác bị xa lánh và bị hạ thấp, trong khi tôi không có gì khác với mọi người. Tôi không nói nặng giọng, tôi vẫn nói tiếng Anh và chơi nhiều môn thể thao”.

Tuy nhiên, nay mọi chuyện đã khác, khi vào Trường đại học Bowling Green, bang Ohio, Hoa Kỳ (BGSU: Bowling Green State University), Chris Nguyen quyết định sử dụng nhiệt huyết và sự bực dọc của mình theo một đường lối tích cực.

Anh thú nhận lần đầu tiên đến với trường đại học, anh có ý định tham gia các buổi liên hoan, thế nhưng sau buổi liên hoan đầu tiên Chris Nguyen cảm thấy không thích. Thay vào đó,Chris Nguyen tìm được sự say mê với Hiệp hội Cộng đồng người Châu Á (ACU: Asian Communities United).

Lúc đầu Chris Nguyen rất ghét các buổi hội họp của ACU vì cảm thấy nhàm chán và vô bổ, buổi họp chỉ có khoảng 4-8 thành viên. Khi Chris Nguyen đến dự buổi bầu cử của ACU vào năm rồi cùng với người bạn gái và một người bạn ở chung phòng thì chỉ có ba người này ra ứng cử trong buổi họp, sau cùng họ đắc cử chủ tịch, thủ quỹ và thư ký.

“Khi biết rằng tôi có cơ hội để thay đổi ACU, tôi tiến hành ngay bằng công sức của mình” - Chris Nguyen nói. ACU đã không bao giờ sinh hoạt với những tổ chức khác, và khi Chris Nguyen nắm trọng trách thì có được vài điều thay đổi.

Khi đến nói chuyện với Hiệp hội Sinh viên châu Mỹ Latin (LSU: Latino Student Union), Chris Nguyen đã gặp gỡ với anh Jordan Portillo.

Jordan Portillo đã nhận xét: “Anh Nguyen rất thân mật, thoải mái, nhiệt tình và chân thật đối với những gì anh đang làm. Những nhiệt tình này khiến anh Chris Nguyen trở thành một chủ tịch tài giỏi của ACU”.

Làm việc tích cực để đoàn kết  nhau lại

Mọi người trong trường đều nhìn thấy Chris Nguyen đã làm việc tích cực để xây dựng ACU. Với các buổi hội họp của ACU mà số người tham dự lên đến con số 40 và biến nó trở thành một nhóm đa dạng xếp sau LSU.

Chris Nguyen cho biết anh đảm nhận trọng trách với câu tự hỏi là anh có thể làm gì cho tổ chức thay vì tổ chức làm được gì cho anh. “Chris Nguyen đã thật sự lãnh đạo bằng hành động. Chris Nguyen làm việc tích cực để cho họ suy nghĩ và cùng đến và đoàn kết với nhau” - anh Gary Washington đã nhận xét.

Chris Nguyen đã cống hiến phần năng khiếu lãnh đạo của mình, năng lực tổ chức và nhiệt tình vào các bộ môn thể thao mà anh tham gia trong trường.

“Khi mọi chuyện không tiến hành theo đúng kế hoạch thì bạn có thể thay đổi cách chơi như bạn đang chơi thể thao. Các môn thể thao đã cho tôi cách thức làm việc và hoàn thành chúng bằng cách thức của riêng tôi” - Chris Nguyen cho biết.

"Đua xe đạp là một trong những môn có ảnh hưởng lớn đối với tôi. Khi một dự án gần làm xong mà mọi người mệt mỏi và không một ai tiến tới, điều này giống như vòng chót của cuộc đua. Và vòng chót bao giờ của là vòng khó nhọc nhất”.

Và ngay cả khi mọi việc không tiến theo cách của mình, Chris Nguyen cũng không bỏ cuộc. Mặc dù ACU bị mất phần tài trợ của trường đại học vì một lỗi lầm của anh trong việc đệ đơn xin thêm tiền, Chris Nguyen vẫn hy vọng ACU có thể tiếp tục công việc của hiệp hội trong nửa học kỳ sau.

Chris Nguyen hy vọng hiệp hội có thể có đủ tiền qua việc cùng nhau đóng góp và bảo trợ để anh có thể mời diễn viên hài Eliot Chang đến trình diễn cũng như tổ chức được một giải bóng bàn.

Dù không được tài trợ nhưng những buổi họp mặt của ACU vẫn được tiến hành vào 20g mỗi thứ ba hằng tuần tại phòng 1003 của tòa cao ốc quản trị thương mai của trường.

Các cuộc họp mặt này sẽ tiếp tục là một trải nghiệm có tính giáo dục cho tất cả mọi người tham gia. Với nội dung các buổi họp mặt gồm có việc giới thiệu các quốc gia khác nhau, các nền văn hóa, biểu diễn võ thuật, hài kịch và thức ăn nhẹ châu Á, anh Chris Nguyen cho biết các buổi họp mắt này rất vui và hấp dẫn.

Với số lượng người tham gia ngày càng đông cùng với các sinh hoạt của ACU với các tổ chức khác như LSU, Chris Nguyen hi vọng sẽ hữu dụng hơn cho ACU thay vì các sinh hoạt của ACU có lợi ích cho anh.

Tuy nhiên, các bạn bè nói Chris Nguyen đã làm được nhiều việc lớn cho ACU.  “Anh ấy là một người rất chân thật, xuất sắc và lương thiện nhất trong trường. Anh ấy có một tương lai thật tươi sáng”, một người bạn của Chis Nguyễn nhận xét.

Theo Minh Thư
Người viễn xứ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá