Sinh viên hào hứng nghe chủ nhân Nobel Vật lý nói chuyện về lỗ đen

TPO - Chiều nay, tai ĐH Quốc gia Hà Nội, GS. Gerard’t Hooft đến từ ĐH Utrecht, Hà Lan, người đạt giải Nobel Vật lý năm 1999 đã có buổi nói chuyện với với sinh viên, giảng viên về vai trò của các lỗ đen trong sự hiểu biết của chúng ta về thế giới vật lý.

GS. Geradr't Hooft đang trao đổi với học sinh chuyên lý trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH quốc gia HN tại buổi nói chuyện.
GS. Geradr't Hooft đang trao đổi với học sinh chuyên lý trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH quốc gia HN tại buổi nói chuyện.

GS. Gerard’t Hooft sinh năm 1946 tại Hà Lan. Ông là nhà vật lý lý thuyết và là Giáo sư của trường ĐH Utrecht, Hà Lan. Năm 1972, ông nhận bằng tiến sĩ. Năm 1999, ông đạt giải thưởng Nobel Vật lý về “làm sáng tỏ cấu trúc lượng tử của các tương tác điện tử trong vật lý”.  Trước đó, năm 1981, ông được trao giải Wolf, là giải thưởng có uy tín nhất về vật lý sau giải Nobel.

Tại buổi nói chuyện, GS. Gerard’t Hooft đã chia sẻ câu chuyện về một hiện tượng vật lý đang gây nhiều tranh cãi, đó chính là lỗ đen.  Câu chuyện của vị Giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý năm 1999 đã thực sự thu hút sự quan tâm của tất cả những người đến dự.

Phát biểu tại buổi nói chuyện, ông Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội sinh viên Việt Nam cho biết đây là sự kiện có ý nghĩa đối với sinh viên, học sinh đam mê khoa học, là cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên đam mê vật lý, yêu thích khoa học thiên văn và vũ trụ lắng nghe những chia sẻ, những thông tin bổ ích.

“Tôi hy vọng rằng, qua sự kiện này, các bạn học sinh, sinh viên sẽ được vun đắp tình yêu đối với khoa học nói chung và đối với khoa học thiên văn, vũ trụ nói riêng. Những chia sẻ, trao đổi của GS. Gerard’t Hooft sẽ là nguồn cảm hứng cho đam mê khoa học của các bạn, tạo động lực giúp các bạn học sinh, sinh viên  tiếp tục học tập, rèn luyện và phấn đấu để trở thành những nhà khoa học tương lai” – ông Nguyễn Minh Triết nói.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Triết, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam và ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tiếp tục  là cầu nối giữa học sinh, sinh viên với các nhà khoa học, tạo môi trường để học sinh, sinh viên tiếp cận với thế giới kho học nhiều màu sắc với nhiều mảng nghiên cứu đang tiếp tục chờ đợi được khám phá, phát hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá