Sinh viên hoang mang vì tin đồn

TP - Rất nhiều SV trường ĐH Tôn Đức Thắng đang hoang mang vì một tin đồn trong giai đoạn trường sắp chuyển đổi cơ chế. Thậm chí, nhiều SV còn tuyên bố sẽ học thật tệ để… rớt lại một năm, chờ nhận tấm bằng công lập khi ra trường!

Ảnh mô hình Đại học Tôn Đức Thắng
Mọi chuyện bắt đầu khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng được chuyển đổi cơ chế hoạt động. Nhiều sinh viên kháo nhau rằng: Hệ đại học sẽ chuyển sang cơ chế công lập, còn hệ cao đẳng và trung cấp sẽ chuyển sang cơ chế tư thục trong năm nay.

P.H – khoa Xây dựng – tuyên bố: “Em đang học năm cuối hệ đại học. Nếu ra trường năm nay sẽ phải vẫn nhận bằng tốt nghiệp đại học hệ bán công. Thà chấp nhận ở lại một năm để nhận bằng tốt nghiệp trường công lập còn hơn lấy bằng bán công (sẽ khó khăn hơn trong lúc ra trường xin việc). Một năm ở lại đánh đổi với tương lai xán lạn hơn ai lại không muốn”!

L.K – khoa Điện - Điện tử - cũng băn khoăn: “Như vậy, học phí sẽ còn tăng nữa nếu ngành cao đẳng và trung cấp chuyển qua tư thục?”.

Tiền phong đã có một cuộc trao đổi với TS. Lê Vinh Danh – Phó Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng - để làm rõ về vấn đề đang gây hoang mang cho sinh viên trường.

Ông cho biết: “Chính phủ đã đồng ý cho chuyển trường ĐH Bán công Tôn Đức Thắng về trực thuộc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, hoạt động với loại hình trường ĐH công lập, theo đề nghị của Thành ủy, UBND TPHCM và Tổng liên đoàn Lao động. Vào tuần tới, Chính phủ sẽ có văn bản quyết định chính thức và chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi.

Dự kiến, trường sẽ hoạt động theo hai dạng: Công lập tự chủ tài chính hoặc vận dụng quy chế tư thục (có Hội đồng quản trị và vẫn hoạt động theo loại hình công lập).

Theo hướng đó, tất cả các hệ đào tạo đều chuyển lên theo hoạt động công lập chứ không riêng hệ đào tạo nào. Theo tiến trình đó, khoảng tháng 9/2007 là  các em năm cuối đã nhận bằng tốt nghiệp trường công lập rồi nên các em không cần nghỉ học một năm như thế!!!

Hiện nay, mức học phí thấp nhất của trường là 3,8 triệu đồng/năm, mức cao nhất là 4,6 triệu đồng/năm. Như vậy, học phí tăng 10% so với trước đây. Đây là mức học phí thuộc dạng thấp nhất nếu so với các trường ngoài công lập.

Việc tăng học phí không phụ thuộc vào việc chuyển đổi cơ chế mà phụ thuộc vào sự thay đổi giá cả của xã hội (lương tăng 10%, giá cả tăng khoảng 8%...).

Từ nay về sau, ngoại trừ có sự biến động, bất kể hoạt động theo cơ chế nào cũng sẽ không tăng học phí nữa.

Với thắc mắc của các em, chúng tôi xin khẳng định: Trước nay trường không phải của tư nhân và sẽ không bao giờ là trường của tư nhân. Trường sẽ hoạt động theo cơ chế hoạt động trường công lập và trực thuộc  Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Khi nhận được thông tin về việc sinh viên hoang mang về tin đồn này do Tiền phong cung cấp, lãnh đạo trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết sẽ thông báo rộng rãi trong toàn trường để sinh viên hiểu hơn về vấn đề này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng