Sinh viên Mỹ ngồi thiền giảm stress

TPO - Với mục đích giúp sinh viên giải toả stress trong học tập và cuộc sống, một số trường đại học của Mỹ cho khai giảng những lớp dạy ngồi thiền miễn phí.

Ảnh minh họa: wordpress.com
Trường Đại học Georgetown, thuộc bang Washington, Mỹ đi đầu thực hiện kế hoạch này. Những buổi học thiền miễn phí dành cho sinh viên được tổ chức trong toà nhà nhỏ nằm giữa khu ký túc xá, được gọi là “Trung tâm Thiền John Main”.

Các học viên tới đây sẽ được chỉ dẫn cách thả lỏng cơ thể, rũ bỏ mọi ưu tư, phiền muộn để đầu óc được tĩnh tại, thư thái, tâm hồn thanh thản, tự do.

“Nhiều sinh viên bị trầm uất vì chịu quá nhiều áp lực về học hành, cuộc sống. Đáng buồn, tình trạng này đang có xu hướng ngày một trầm trọng hơn” - Giáo sư Sanford I. Nidich - tác giả chính của công trình nghiên cứu cho biết.

Bradley Pollina, 21 tuổi, sinh viên năm cuối trường Đại học Georgetown chia sẻ: “Thiền dạy tôi kỹ năng làm mọi việc một cách thận trọng hơn”.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, thiền có tác dụng đáng kể trong việc phòng ngừa và điều trị các căn bệnh như: cao huyết áp, trầm cảm, lo âu.

Josh Goulding, một sinh viên khác cho biết, chỉ sau ba tháng ngồi thiền hàng ngày, huyết áp của anh giảm và khả năng tập trung cũng tốt lên.

Marco Svoboda - Giám đốc tình nguyện của Trung tâm Thiền John Main cho biết, vẫn rất khó để thuyết phục các sinh viên bỏ thời gian để ngồi thiền, nhất là trong khoảng thời gian họ chuẩn bị thi cử.

“Thực ra, sinh viên bắt đầu phải chịu áp lực ngay từ khi học mẫu giáo, vì khi ấy, các em đã được đánh giá về khả năng. Dù làm việc gì, các em cũng đều bị so sánh với các bạn trong lớp và các bạn cùng trang lứa. Vì thế, các em luôn chịu sức ép cạnh tranh. Nhưng khi ngồi vào lớp thiền, không ai phải cạnh tranh với với ai cả” - ông Svoboda nói.

Thu Thảo
Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá